​ห้างเมียนมา ปรับกลยุทธ์เน้นสินค้าผักสดผลไม้ ดึงลูกค้าจากร้านชำ

by SME Thailand 17 กย. 2018
Share: ซูเปอร์มาร์เก็ตซิตี้ มาร์ทในเมียนมา Cr : asia.nikkei.com

               
     เมียนมา เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศเอเชียที่พฤติกรรมการจับจ่ายสินค้าประเภทอุปโภคบริโภคของผู้คนยังพึ่งพาร้านขายของชำในชุมชนเป็นหลัก เหตุผลเพราะร้านแบบนี้มีกระจายทั่วไป สะดวกสบาย จะแวะซื้อที่ไหน เมื่อไรก็ได้ ที่สำคัญราคาย่อมเยา เทียบกับซูเปอร์มาร์เก็ตสินค้าราคาสูงกว่า สาขาน้อยกว่า และภาพลักษณ์ คือเป็นตลาดติดแอร์สำหรับลูกค้าระดับบนหรือชาวต่างชาติที่อาศัยในเมียนมา อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังมานี้ ซูเปอร์มาร์เก็ตในเมียนมาโดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างย่างกุ้ง เริ่มหันมาทำการตลาดเพื่อชิงลูกค้าจากร้านชำท้องถิ่นมากขึ้น
               
 
     รายงานระบุผู้บริโภคที่เป็นชนชั้นกลางในเมียนมาที่ต้องการซื้อสินค้าประเภทผักผลไม้มักใช้บริการร้านของชำ ซึ่งผู้ประกอบการซูเปอร์มาร์เก็ตเล็งเห็นจุดนี้จึงพยายามเปลี่ยนพฤติกรรม โดยเริ่มตั้งแต่ปีที่ผ่านมา บริษัทซิตี้ มาร์ท โฮลดิ้ง เครือข่ายค้าปลีกใหญ่สุดของประเทศ และผู้ดำเนินการซูเปอร์มาร์เก็ตซิตี้ มาร์ทได้เพิ่มแผนกผักสดและผลไม้สดหลังจากที่บรรลุข้อตกลงในการร่วมทุนกับ Sojitz บริษัทเทรดดิ้งจากญี่ปุ่น และเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ซิตี้ มาร์ทได้ลงทุนซื้อกิจการฟาร์มพืชผักไฮโดรโปนิกมาเจ้าหนึ่ง ซึ่งการเคลื่อนไหวที่กล่าวมาเกิดขึ้นหลังรัฐบาลเมียนมาคลายกฎเหล็กและอนุญาตให้บริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนในธุรกิจค้าปลีก เป็นการเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันจากคู่แข่งภายนอกมากขึ้น
               
 
     ที่ผ่านมา สินค้าประเภทผักผลไม้ที่จำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตเมียนมามีภาพจำที่ไม่ดีนักในสายตาผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสารตกค้างและยาฆ่าแมลง ไปจนถึงความสดใหม่ของสินค้า ที่เป็นปัญหาเพราะกว่าจะเก็บเกี่ยวจากต้นทางคือฟาร์มและขนส่งมายังปลายทางซูเปอร์มาร์เก็ตใช้เวลาค่อนข้างนาน ยังไม่รวมราคาที่สูงกว่าปกติ ก็เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคไม่สนใจสินค้าการเกษตรที่จำหน่ายในห้าง และหันไปซื้อตามร้านขายของชำแทน
               
 
     อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ระบบโลจิสติกส์ในประเทศได้รับการพัฒนา ซิตี้มาร์ทมองเห็นโอกาสในการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค โดยบริษัทได้ลงทุนซื้อกิจการ Uni Vege ฟาร์มในเขตนครย่างกุ้งที่ปลูกผักและจำหน่ายเป็นแพ็ค เป็นฟาร์มไฮโดรโปนิกที่ปลูกผักโดยไม่ใช้ดิน และยาฆ่าแมลง โดยสามารถผลิตได้วันละ 60 กก. หลังจากที่นำมาจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตพบว่าได้รับการตอบรับดีจนผลิตไม่ทันความต้องการของตลาด ทั้งนี้ ซิตี้มาร์ทเริ่มจำหน่ายผักจากฟาร์ม Uni Vege เมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดย 80% ของผลผลิตจากฟาร์มส่งให้ซิตี้มาร์ทที่เดียว โดยมาในรูปผักสำหรับซีซาร์สลัดแพ็คสำเร็จในถุง นอกจากนั้น ทางซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้ยังทำแคมเปญเชิญชวนผู้บริโภคให้ทานผักผลไม้มากขึ้นเพื่อสุขภาพโดยทางห้างตั้งโต๊ะบริการผลไม้หั่นเป็นชิ้น และผักพร้อมทาน ณ บริเวณทางเข้าออกห้างเลยทีเดียว
               
 
     นอกจากลงทุนใน Uni Vege ผ่านการร่วมทุนกับบริษัทในเครือพรีเมียม ดิสทริบิวชั่น และบริษัททรัสต์ เวนเจอร์ พาร์ทเนอร์โดยมีข้อตกลงจะขยายขนาดฟาร์มให้ใหญ่ขึ้น 3 เท่าตัวในอีก 2 ปีข้างหน้า ขณะเดียวกัน ซิตี้มาร์ทยังจัดหาผักผลไม้โดยตรงจากเกษตรกรที่อยู่นอกย่างกุ้งมาสมทบเพื่อขายในห้างอีกด้วย โดยอาศัยเครือข่ายขนส่งของ Sojitz และพรีเมียม ดิสทริบิวชั่นซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2015 เบื้องต้นเพื่อขนส่งสินค้านำเข้าและเป็นสินค้าที่ต้องรักษาอุณหภูมิ กระทั่งต้นปี 2017 จึงมีการขยายขอบเขตการขนส่งไปยังสินค้าการเกษตร ผัก ผลไม้ และดอกไม้ ส่งผลให้กิจกรรมการขนส่งสินค้าของบริษัทเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 100 ตันต่อวัน ในฐานะเครือข่ายค้าปลีกใหญ่สุดในเมียนมา ซิตี้มาร์ทไม่เพียงมีแต้มต่อเหนือร้านค้าท้องถิ่น หากยังอยู่ในฐานะได้เปรียบ หากต้องรับมือกับคู่แข่งจากต่างชาติที่หวังเข้ามาเจาะตลาดค้าปลีกเมียนมา
 


อ้างอิง
https://asia.nikkei.com/Business/Business-Trends/Myanmar-supermarket-challenges-local-markets-with-fresh-producewww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​พาดูฟาร์มควาย Laos Buffalo Dairy แห่งแรกและแห่งเดียวในสปป. ลาว

ไปหลวงพระบางครั้งนี้ ได้เห็นอะไรที่ต่างออกไป...ฟาร์มควายที่แรกและที่เดียวใน สปป.ลาว คือจุดหมายปลายทางในครั้งนี้ Laos Buffalo Dairy ถือกำเนิดขึ้นเมื่..

by SME Thailand| 18 กพ. 2019

​เป็นวิศวกรแล้วเครียด! สาวมาเลย์ทิ้งอาชีพ หันปั้นแบรนด์เค้กไฮโซราคาแพง

จากที่ทำอบขนมเป็นงานอดิเรกเพื่อผ่อนคลายเนื่องจากอาชีพวิศวกรหญิง สร้างความเครียดให้ไม่น้อย "เมลิสสา สุกุมารัน" ค้นพบว่าเธอมีความสุขกับการทำ..

by SME Thailand| 15 กพ. 2019

​เริ่มธุรกิจในวัย 40 ปีไม่มีสาย! เปิดเส้นทางความสำเร็จของ “วีรา แวง” ดีไซเนอร์ระดับโลก

สำหรับคนที่สนใจด้านแฟชั่น คงพอคุ้นเคยกับชื่อ “วีรา แวง” หนึ่งในดีไซเนอร์หญิงชั้นนำของโลก แต่ทราบไหมว่า เธอคนนี้เริ่มต้นอาชีพดีไซเนอร์และสร้างแบรนด์ข..

by SME Thailand| 14 กพ. 2019