​ส่องของดี (SME)@ไทโต...กรุงโตเกียว

by SME Thailand 19 กย. 2018
Share:


     ไทโต 1 ใน 23 เขตการปกครองพิเศษของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมืองเก่าแห่งนี้นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่างวัดอาซากุสะ (Asakusa), สวนสาธารณะเก่าแก่ชื่อดังอย่างอุเอะโนะ (Ueno) และย่านการค้าสำคัญต่างๆ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางมาเยือนแล้ว ในอีกแง่มุมหนึ่งที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตสินค้า งานศิลปะโบราณ รวมถึงมี SME ที่น่าสนใจอีกมากมาย ตั้งแต่สินค้าแฟชั่น เครื่องหนัง เครื่องประดับ ไปจนถึงงานซัพพอตธุรกิจต่างๆ เช่น ร้านขายตะเกียบไม้สุดประณีต โมเดลอาหารจำลอง เพื่อใช้สำหรับโชว์หน้าร้าน ไทโตจึงไม่ใช่เพียงเมืองท่องเที่ยว แต่ยังเป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าสนใจในการเลือกซื้อสินค้าคุณภาพ รวมถึงผู้ประกอบการ SME ที่กำลังมองหาลู่ทางธุรกิจใหม่ๆ หรืออยากแสวงหาสินค้าและบริการดีๆ มาซัพพอตให้กับธุรกิจของตน มีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นลองไปดูกัน


ตะเกียบไม้
           

     คนญี่ปุ่นมีความผูกพันกับตะเกียบมาก จึงทำให้นอกจากเพื่อการใช้งานที่สะดวกแล้ว ร้านอาหารหลายแห่งของญี่ปุ่นยังนิยมออกแบบตะเกียบในรูปแบบของตัวเอง เพื่อใช้สร้างเอกลักษณ์ให้กับร้าน ไปจนถึงเป็นของที่ระลึกให้กับลูกค้าสามารถนำติดตัวกลับไปด้วยได้ ร้านตะเกียบขึ้นชื่อได้แก่ ร้านฮะชิโตฮงเต็น (hashitou - honten) เป็นร้านเก่าแก่ในย่านอาซากุสะที่ดำเนินกิจการมากว่า 108 ปี


โมเดลอาหารจำลอง
           

     ไม่ว่าคุณจะเคยเห็นโมเดลอาหารจำลองจากที่ไหนมาก่อน แต่หากมาเจอกับของ Sato Food Sample Co.ltd นี่อาจเป็นอาหารจำลองที่เหมือนกับอาหารจริงมากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาก็ได้ จากขั้นตอนกระบวนการทำที่ละเอียด ประณีต โดยอาหารแต่ละเมนูทุกอย่างจะถูกปั้นขึ้นมาทีละชิ้นๆ จากนั้นจึงนำมาประกอบรวมกัน เพื่อให้เหมือนกับของจริงมากที่สุด ผิดกับการทำโมเดลอาหารจำลองทั่วไปที่มักใช้การหล่อขึ้นมารวมกันเป็นก้อนๆ และจึงค่อยนำมาทาสีให้เหมือนกับของจริง โดยสามารถรับทำได้ทุกเมนู ทุกชาติ เพียงแต่นำตัวอย่างจริงมาให้ดู ยกตัวเช่น กระเพราหมูสับไข่ดาว เมนูยอดนิยมของคนไทย เห็นแล้วถึงกับหิวเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจะรับทำให้กับร้านอาหารต่างๆ แล้ว ยังผลิตออกมาเป็นของฝากชิ้นเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากด้วย


เสื่อทาทามิ
               

      อีกหนึ่งข้าวของเครื่องใช้ดั่งเดิมที่นิยมของคนญี่ปุ่น เป็นภูมิปัญญาที่มีใช้กันมานาน โดยผืนเสื่อจะมีความหนาประมาณ 2 เซนติเมตร ทำให้สามารถนั่งได้นาน และยังช่วยระบายอากาศได้ดี ทำให้ผู้นั่งรู้สึกสบาย โดยส่วนใหญ่มักใช้ในการตกแต่งภายในเป็นที่นั่ง หรือใช้รองวางของ เป็นถาดเสิร์ฟน้ำชา เสิร์ฟอาหารก็ได้ นอกจากนี้ด้านข้างยังสามารถออกแบบให้ประดับด้วยลวดลายจากผืนผ้าต่างๆ ได้ตามต้องการด้วย ร้านที่ขึ้นชื่อในไทโต ได้แก่ ร้านคะไนทะทะมิ (kanai tatami store)


กล่องไม้
               

     ในการเก็บรักษาสิ่งของ หรือมอบของขวัญให้แก่กัน คนญี่ปุ่นนิยมใช้กล่องไม้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่หุ้มห่อ เพื่อแสดงถึงคุณค่าของสิ่งที่ใส่อยู่ข้างใน โดยประดับตกแต่งด้วยกระดาษลวดลายต่างๆ ที่วาดขึ้นมาจากธรรมชาติ เช่น ดอกไม้ ภูเขา ทะเล ซึ่งนอกจากความสวยงามควรค่าแก่การใช้เก็บรักษาสิ่งของหรือมอบเป็นของขวัญให้แก่กันแล้ว กล่องไม้ดังกล่าวยังมีประโยชน์ช่วยปกป้องสิ่งของที่อยู่ด้านในไม่ให้แตกหักง่าย เพราะผลิตจากไม้พาวโลว์เนีย ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพอากาศ เมื่อมีความชื้นสูงจะมีการขยายตัวป้องกันความชื้นเข้าไปด้านในทำให้กล่องปิดแน่นสนิท เมื่ออากาศแห้งก็จะมีการหดตัวคายความชุ่มชื้นออกมา โดยร้านที่ขึ้นชื่อในการผลิตกล่องไม้แห่งเมืองไทโต คือ ร้านฮะโกะโยะชิคิริ


เครื่องแก้วจากยางซิลิโคน
               

     อีกหนึ่งสินค้าไอเดียเจ๋งจากเมืองไทโต ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ง่าย สะดวก ป้องกันการแตกหักได้อย่างดีเยี่ยม โดยตัวแก้วน้ำเหล่านี้นั้นผลิตขึ้นมาจากยางซิลิโคนเนื้อนิ่ม แต่ใช้เทคนิคการทำเครื่องแก้วแบบเอโดะคิริโกะแบบโบราณ จึงทำให้หากมองเผิ่นๆ แล้วเหมือนกับเครื่องแก้วจริงๆ แม้จะตก แต่ก็ไม่แตก เหมาะใช้งานสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ

 
กระดาษรองแก้ว
               

     แม้จะเป็นเพียงกระดาษรองแก้วน้ำ แต่คนญี่ปุ่นก็ให้ความสำคัญกับความประณีต ละเอียดอ่อนของลวดลายที่ทำขึ้นมา โดยภาพของที่รองแก้วที่เห็นนี้เป็นของร้านมารุโอกะ (Maruoka) โดยสามารถพิมพ์เป็นลวดลายต่างๆ ตั้งแต่ภาพโบราณ ภาพเขียนเลื่องชื่อ ซึ่งนอกจากประโยชน์ในการใช้งานแล้ว ยังสามารถใช้สร้างจุดเด่นให้กับโต๊ะอาหาร หรือซื้อเป็นของฝากของที่ระลึกกลับไปก็ได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:
B11

Related Articles

​พาดูฟาร์มควาย Laos Buffalo Dairy แห่งแรกและแห่งเดียวในสปป. ลาว

ไปหลวงพระบางครั้งนี้ ได้เห็นอะไรที่ต่างออกไป...ฟาร์มควายที่แรกและที่เดียวใน สปป.ลาว คือจุดหมายปลายทางในครั้งนี้ Laos Buffalo Dairy ถือกำเนิดขึ้นเมื่..

by SME Thailand| 18 กพ. 2019

​เป็นวิศวกรแล้วเครียด! สาวมาเลย์ทิ้งอาชีพ หันปั้นแบรนด์เค้กไฮโซราคาแพง

จากที่ทำอบขนมเป็นงานอดิเรกเพื่อผ่อนคลายเนื่องจากอาชีพวิศวกรหญิง สร้างความเครียดให้ไม่น้อย "เมลิสสา สุกุมารัน" ค้นพบว่าเธอมีความสุขกับการทำ..

by SME Thailand| 15 กพ. 2019

​เริ่มธุรกิจในวัย 40 ปีไม่มีสาย! เปิดเส้นทางความสำเร็จของ “วีรา แวง” ดีไซเนอร์ระดับโลก

สำหรับคนที่สนใจด้านแฟชั่น คงพอคุ้นเคยกับชื่อ “วีรา แวง” หนึ่งในดีไซเนอร์หญิงชั้นนำของโลก แต่ทราบไหมว่า เธอคนนี้เริ่มต้นอาชีพดีไซเนอร์และสร้างแบรนด์ข..

by SME Thailand| 14 กพ. 2019