บริการเช่านาฬิกาหรู! ธุรกิจใหม่ในสิงคโปร์

by SME Thailand 03 ธค. 2018
Share:
 
             
     การกำเนิดโมเดล economy sharing หรือการบริโภคแบบไร้การครอบครองของคนยุคนี้ก่อให้เกิดธุรกิจมากมาก เริ่มจาก AirBnB ที่เป็นเจ้าตำรับการปล่อยที่พักให้เช่า มาจนถึง Uber และอีกสารพัดธุรกิจแล้วแต่ผู้ประการจะสรรหามาแชร์กับผู้บริโภค ในบรรดาข้าวของเครื่องใช้ที่นำมาทำเป็นธุรกิจให้เช่า นอกจากเสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์หรู รวมถึงกระเป๋า รองเท้าและเครื่องประดับ ล่าสุดที่สิงคโปร์มีธุรกิจให้เช่านาฬิกาหรูเกิดขึ้น บริการโดยบริษัท Acquired Time ซึ่งถือเป็นรายแรกที่บุกเบิกธุรกิจนี้บนเกาะสิงคโปร์
               

     รอย ทอง หุ้นส่วนธุรกิจวัย 27 ปีกล่าวว่าบริษัทเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว และบริการให้เช่านาฬิกาหรูตอบโจทย์ลูกค้าหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่ต้องการเสริมบุคลิกด้วยนาฬิการาคาแพงแต่ไม่มีกำลังซื้อ หรือมีกำลังซื้อแต่ต้องการทดสอบสินค้าให้มั่นใจก่อนทุ่มงบก้อนใหญ่ซื้อมาไว้ในครอบครอง สำหรับคอลเลคชั่นนาฬิกาที่ Acquired Time จัดหาให้ลูกค้าเลือกมีหลากหลายแบรนด์รวมถึง Panerai, Tudor Radiomir, Omega, Audemars Piguet Roo, Rolex, Chopad, Catier และ Chanel มูลค่าของนาฬิกามีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลายแสนบาทต่อเรือน
               

     สำหรับบริการจะแบ่งเป็น 4 กลุ่มในราคาที่แตกต่างกัน ประกอบด้วย 1) Jet-Setter ค่าบริการเดือนละ 175 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือเฉลี่ย 5.83 ดอลลาร์ต่อวัน 2) Voyager อัตราค่าบริการอยู่ที่ 275 เหรียญต่อเดือน หรือวันละ 9.16 เหรียญ 3) Wayfarer ราคาขยับขึ้นมาที่เดือนละ 375 เหรียญ หรือวันละ 12.50 เหรียญ และกลุ่มสุดท้าย 4) Ladies Line ที่เน้นนาฬิกาสำหรับสุภาพสตรี ราคาขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น
           


Cr : Acquired Time    


     ในการใช้บริการ ลูกค้าต้องสมัครสมาชิกและลงทะเบียน จัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ ตามที่บริษัทต้องการ เช่น รูปถ่าย บัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทาง และหนังสือรับรองจากที่ทำงาน เป็นต้น จากนั้นก็เลือกกลุ่มนาฬิกาที่ต้องการเช่า โดยมีข้อแม้ต้องเช่าอย่างน้อย 6 เดือนโดยพนักงานจะนำนาฬิกามาส่งมอบถึงที่ คราวละ 1 เรือน เมื่อใช้ครบ 1 เดือนก็แจ้งทางบริษัท พนักงานจะนำนาฬิกาเรือนใหม่ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันหรือต่ำกว่ามาเปลี่ยนให้และรับเรือนเดิมที่ใช้แล้วกลับคืนไป  
               

     ในกรณีนาฬิกาที่ลูกค้ายืมไปเกิดความเสียหาย ถ้าเป็นความเสียหายเพียงเล็กน้อย เช่น เกิดรอยข่วน หรืออะไรที่พอจะขัดออกได้ และไม่ทำให้เสียราคาหากวางขาย ทางบริษัทก็ไม่คิดค่าเสียหาย แต่ถ้าความเสียหายมากกว่านั้น อาทิ เกิดรอยแตก หรือสายหนังขาด บริษัทก็จะประเมินและเรียกเก็บจากลูกค้า สำหรับลูกค้าที่ยืมนาฬิกาไปใช้แล้วรู้สึกถูกใจต้องการซื้อ บริษัทก็ยินดีขายขาดให้
               

     รอย อดีตนักวิเคราะห์ธุรกิจผู้ร่วมก่อตั้ง Acquired Time เผยว่าช่วงเปิดบริการใหม่ ๆ บริษัทมีนาฬิกาหรูให้ลูกค้าเช่าเพียง 5 เรือนเท่านั้น เนื่องจากเขาและหุ้นส่วนใช้ทุนตัวเองลงขันทั้งหมด แต่หลังจากได้รับการตอบรับดี จนถึงขนาดมีลูกค้าลงชื่อจองบริการ ก็มีเงินทุนไหลเข้ามา ทำให้สามารถเพิ่มจำนวนนาฬิกาในสต็อก และปรับกลยุทธ์จากการให้เช่ารายสัปดาห์เป็นการเช่ารายเดือนเพื่อให้ราคาเฉลี่ยถูกลง และลูกค้าใช้บริการนานขึ้น
               

     รอยปฏิเสธที่จะเปิดเผยจำนวนนาฬิกาที่บริษัทมีอยู่ในขณะนี้ กล่าวแต่เพียงว่ารวม ๆ แล้วมูลค่าเกิน 1 ล้านเหรียญสิงคโปร์ ส่วยรายได้จากการให้เช่านาฬิกานั้นอยู่ที่ประมาณ 100,000 เหรียญต่อปี เชื่อว่าตัวเลขรายได้จะสูงขึ้นหลังจากที่บริษัทเสาะหานาฬิกามาให้เช่าเพิ่ม และในอนาคต บริษัทมีแผนขยายบริการในฮ่องกงเนื่องจากเป็นตลาดที่มีความคล้ายคลึงสิงคโปร์ในแง่ของการเป็นศูนย์กลางทางการเงิน และมีพนักงานออฟฟิศทั้งคนในท้องที่และต่างชาติทำงานอยู่มาก   
 
อ้างอิง 
https://vulcanpost.com/650616/acquired-time-luxury-watch-subscription-singapore/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​เป็นวิศวกรแล้วเครียด! สาวมาเลย์ทิ้งอาชีพ หันปั้นแบรนด์เค้กไฮโซราคาแพง

จากที่ทำอบขนมเป็นงานอดิเรกเพื่อผ่อนคลายเนื่องจากอาชีพวิศวกรหญิง สร้างความเครียดให้ไม่น้อย "เมลิสสา สุกุมารัน" ค้นพบว่าเธอมีความสุขกับการทำ..

by SME Thailand| 15 กพ. 2019

​เริ่มธุรกิจในวัย 40 ปีไม่มีสาย! เปิดเส้นทางความสำเร็จของ “วีรา แวง” ดีไซเนอร์ระดับโลก

สำหรับคนที่สนใจด้านแฟชั่น คงพอคุ้นเคยกับชื่อ “วีรา แวง” หนึ่งในดีไซเนอร์หญิงชั้นนำของโลก แต่ทราบไหมว่า เธอคนนี้เริ่มต้นอาชีพดีไซเนอร์และสร้างแบรนด์ข..

by SME Thailand| 14 กพ. 2019

​รู้จักสองหนุ่มเจ้าของไอเดียสแน็ครสไข่เค็มที่ฮิตทั่วเอเชีย

food trend ที่มาแรงสุดเวลานี้เห็นจะต้องรวม “สแน็ครสไข่เค็ม” อยู่ในกระแสด้วย เพราะใครไปสิงคโปร์มักต้องหาซื้อ กลายเป็น a-must item ที่พลาดไม่ได้ แต่รู..

by SME Thailand| 13 กพ. 2019