ถอดบทเรียน Hungry Hub เมื่อเจอทางตันก็ต้องพลิกหาโมเดลใหม่

by SME Startup 04 พค. 2018
Share:




 

     Hungry Hub เป็นแพลตฟอร์มจองร้านอาหารในรูปแบบบุฟเฟต์ จึงตอบโจทย์คนที่ต้องการจำกัดงบประมาณ แต่เชื่อหรือไม่ ก่อนหน้าที่จะเป็น Startup ที่โดดเด่นน่าจับตามอง Hungry Hub ก็เคยล้มเหลวมาก่อนกับโมเดลธุรกิจแรกจองร้านอาหาร 24 ชั่วโมง ที่เจอทางตันไปต่อได้ยาก จึงต้องกลับมาทบทวนและเริ่มทดสอบโมเดลธุรกิจใหม่กันอีกรอบ  จนกระทั่งสามารถพลิกหาโมเดลใหม่ เป็นการจองร้านอาหารแบบบุฟเฟต์ที่กำหนดราคาแน่นอน โดย สุรสิทธิ์ สัจจะเดว์ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Hungry Hub เล่าถึงแนวคิดการพลิกโฉมโมเดลธุรกิจนี้ว่า

     “คือเราเปลี่ยนค่อนข้างเยอะ แต่อยู่ในวงการอาหาร ยังคงใช้ระบบการจอง ใช้แบรนด์เดิม แต่ลูกค้ากลุ่มใหม่ ร้านอาหารก็กลุ่มใหม่ จากร้านอาหารที่เป็นแบบสแตนด์อโลน เราก็มาจับร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า เพราะเป็นร้านอาหารที่มีสาขา ทำให้เราได้ทีเดียวหลายสาขา ซึ่งในตอนเปลี่ยนเราก็ต้องมีการทดสอบก่อนไม่ใช่ว่าจู่ๆ จะเปลี่ยนเลย เราทดสอบโมเดลใหม่ 3 เดือน แล้วการที่จะแจ้งร้านอาหารว่าจะตัดคุณออกเลิกโมเดลเดิมก็เป็นการตัดสินใจที่ใช้เวลานาน เพราะถ้าตัดไปเลยเงินที่มีอยู่ก็จะสูญทันที แต่เราก็เห็นแล้วว่าภายในเดือนสองเดือนเราสามารถทำได้”

     ทั้งนี้ สุรสิทธิ์คิดว่า ข้อได้เปรียบของการเป็น Startup ทำให้สามารถทดสอบโมเดลใหม่ได้คือ การที่ไม่มีคนจับตามองมาก จึงมีช่องทางในการทดสอบตัวเองแบบเงียบๆ  

     “อยากให้ Startup ลองทดสอบดูเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวกับเทคโนโลยีก็ได้ บางคนคิดว่าจะทดสอบอะไรต้องทำเทคโนโลยีให้เสร็จก่อนแล้วค่อยทดสอบ แต่เราใช้ระบบเดิมแล้วใช้ Manual  ช่วย ทำในเว็บง่ายๆ แล้วทดลอง ไม่ใช่ว่าสร้างเสร็จแล้วค่อยไปขาย อันนี้คือสิ่งที่เราเรียนรู้มาจากครั้งแรกที่ลงทุนทั้งเวลาและเงินพอเปิดมาไม่เวิร์ก แต่ถ้าช่วงแรกทำแค่เฟซบุ๊กเพจแล้วดูผลตอบรับลูกค้าแล้วค่อยมาสร้างเว็บ แอพฯ ตามโจทย์โซลูชันจะทำได้ดีกว่าเยอะ”

     ขณะที่ มลพร เทศรัตนวงศ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง กล่าวเสริมว่า “ตอนเปลี่ยนโมเดลธุรกิจ เราไม่ได้ทำแอพฯ เว็บใหม่ เราใช้ตัวเดิม แค่ปรับเปลี่ยน 10-15 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนั้นปีหนึ่งเราเพิ่งเริ่มทำแอพฯ ใหม่ เว็บใหม่ เพื่อทำให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้า เราไม่ได้นำด้วยเทคโนโลยีแต่นำด้วยความต้องการของลูกค้า”
นี่คือแนวทางของ Startup ที่เมื่อเจอทางตันก็ต้องเปลี่ยนหาโมเดลใหม่
             
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ส่อง 5 นวัตกรรมแปลงร่างข้าวไทย พลิกโฉมสร้างมูลค่าเพิ่ม

5 นวัตกรรมแปลงร่างข้าวไทย ปลุกไอเดียธุรกิจเกษตรสมัยใหม่ด้วยความแตกต่าง

by SME Startup| 11 มค. 2019

​​Promplatoo แปลงโฉมปลาทูเข่ง ด้วยแพ็กเกจจิ้งใหม่ไฉไลกว่าเดิม

ไอเดียเก๋ๆ ที่แปลงโฉมปลาทูในแข่ง ให้เป็นปลาทูนึ่งพร้อมรับประทานที่มาในแพ็กเกจสุดชิก แบรนด์ Promplatoo

by SME Startup| 08 มค. 2019

​Locker Board ธุรกิจมินิสเก็ตบอร์ดของเด็กวัย 13

วัยไม่ใช่อุปสรรค เบื้องหลังความสำเร็จของเด็กอายุ 13 กับธุรกิจสเก็ตบอร์ดย่อส่วน

by SME Startup| 04 มค. 2019