SME Development Bank ปั้น SME-D Scaleup ติดปีกความรู้ให้ Startup

by SME Startup 26 ตค. 2018
Share:
     ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank) หรือ ธพว. ร่วมกับ ม. เพื่อปั้น Startup รุ่นใหม่  กรุงเทพ และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เดินหน้าโครงการ SME-D Scaleup เพื่อปั้น Startup รุ่นใหม่  ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 400,000 บาท  

     มงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าวว่า ต้องการปั้น Startup ต่อยอดผลงานของเยาวชน นักศึกษา และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย เพื่อพลิกโอกาสสู่เงินล้านเป็นนักธุรกิจ SME รุ่นใหม่ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบเศรษฐกิจไทย โครงการครั้งนี้จับมือกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สถาบันที่มีความโดดเด่นในการสร้างผู้ประกอบการหน้าใหม่ ซึ่งเห็นได้จากการเปิดหลักสูตรคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (SEM) และมีสถาบันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (ICE) ที่ผลิตนักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นบ่มเพาะสร้างธุรกิจสู่การทำได้จริง ขายได้จริง

     โครงการ SME-D Scaleup จัดอบรมและเวิร์กช้อปโดยมีพี่เลี้ยงมากประสบการณ์เฉพาะด้านมา Coaching ติดปีกความรู้ จากหลักสูตรพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อปั้น Startup ให้เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ทุกคนจะได้ลงมือปฏิบัติจริงในสถานการณ์จริง เช่น การอบรมความคิดสร้างสรรค์สร้างได้ (Be Creative) นวัตกรรมทางรอดของผู้ประกอบการ (Innovation for Change) การบริหารเงินทุนและองค์กรธุรกิจ การสร้างแบรนด์ให้โดนใจลูกค้า (Customer for Smart Entrepreneurs) และการมองหาโอกาสและตลาดใหม่ (Opportunity Seeking) คาดว่าจะมีผู้สนใจกว่า 50 ธุรกิจ และคณะกรรมการจะคัดเลือกให้เหลือเพียง 20 ธุรกิจ หากผลงานใดสามารถสร้างธุรกิจได้จริง นอกจากได้รับเงินรางวัลแล้ว ยังได้รับโอกาสสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากธนาคาร และจับคู่ธุรกิจกับเจ้าของธุรกิจบริษัทชั้นนำเพื่อร่วมลงทุนต่อไป นอกจากนี้ ผู้ได้รับคัดเลือก 3 รายจะได้ไปศึกษาดูงานต่างประเทศในงาน Smart Biz Expo ณ ประเทศฮ่องกง ระหว่างวันที่ 4 - 6 ธันวาคม 2561 เพื่อจุดประกายไอเดียธุรกิจด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และส่งเสริมการตลาด

     ด้าน ผศ.ดร.บุญรอด วุฒิศาสตร์กุล รองอธิการบดีอาวุโสด้านกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยกรุงเทพพร้อมเป็นหน่วยงานในการร่วมขับเคลื่อนโครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน ซึ่งพัฒนาและยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการให้เกิดการขยายกิจการทางธุรกิจไปสู่ความยั่งยืน สอดคล้องกับพันธกิจของมหาวิทยาลัยกรุงเทพที่มีอัตลักษณ์ในการสร้างนักศึกษาในด้านความคิดสร้างสรรค์และความเป็นผู้ประกอบการ ปัจจุบันมีนักศึกษาและศิษย์เก่าที่เป็นผู้ประกอบการทั้งในรูปแบบวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup) และวิสาหกิจที่เติบโตในระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่มีเป้าหมายร่วมกันอย่างการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติให้ยั่งยืน

     ขณะที่ ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานตลาด บริษัท เซ็นทรัล พัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ด้วยความเชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจการค้าและการบริการของซีพีเอ็นจะช่วยสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงธุรกิจต่างๆ เข้าด้วยกัน และทำให้แผนธุรกิจไอเดียใหม่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น พร้อมกับมีโค้ชชิ่ง (Coaching) เชี่ยวชาญด้านธุรกิจรีเทลมาให้คำแนะนำแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:

Related Articles

​ส่อง 5 นวัตกรรมแปลงร่างข้าวไทย พลิกโฉมสร้างมูลค่าเพิ่ม

5 นวัตกรรมแปลงร่างข้าวไทย ปลุกไอเดียธุรกิจเกษตรสมัยใหม่ด้วยความแตกต่าง

by SME Startup| 11 มค. 2019

​​Promplatoo แปลงโฉมปลาทูเข่ง ด้วยแพ็กเกจจิ้งใหม่ไฉไลกว่าเดิม

ไอเดียเก๋ๆ ที่แปลงโฉมปลาทูในแข่ง ให้เป็นปลาทูนึ่งพร้อมรับประทานที่มาในแพ็กเกจสุดชิก แบรนด์ Promplatoo

by SME Startup| 08 มค. 2019

​Locker Board ธุรกิจมินิสเก็ตบอร์ดของเด็กวัย 13

วัยไม่ใช่อุปสรรค เบื้องหลังความสำเร็จของเด็กอายุ 13 กับธุรกิจสเก็ตบอร์ดย่อส่วน

by SME Startup| 04 มค. 2019