บทเรียนจากการรอของ Startup

by SME Startup 30 ตค. 2018
Share:     เทคโนโลยีทำให้เรารอไม่เป็น แต่การรอคอยที่ใครต่อใครต่างเกลียดกลับมีบทเรียนดีๆ ให้ผู้ก่อตั้งธุรกิจและนักลงทุนได้เรียนรู้

     บทเรียนแรกคือ ความล่าช้าไม่เกี่ยวกับความสามารถ นักลงทุนต้องเข้าใจว่า ธุรกิจมีโอกาสเจอปัญหาที่ทำให้เกิดความล่าช้าในการทำงานได้ ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่สร้างความล่าช้าเกิด ผู้ก่อตั้งและนักลงทุนต้องร่วมกันเสนอวิธีรับมือกับปัญหา มีแผนสำรองไว้ใช้ในกรณีที่แผนรับมือแรกใช้ไม่ได้ผล

     บทเรียนที่สอง เลี่ยงผู้ก่อตั้งและนักลงทุนไร้เหตุผล ผู้ก่อตั้งอย่าระดมทุนจากนักลงทุนใจร้อน เพราะพวกเขาจะตำหนิถึงความล่าช้าในการทำงานตั้งแต่ปีแรกที่ลงทุน โดยนักลงทุนที่ต้องเลี่ยงคือ กำลังโดนฟ้องร้อง อีโก้สูง แผนธุรกิจใหญ่กว่าเจ้าของธุรกิจ สอนเกี่ยวกับวิธีทำธุรกิจอยู่ตลอด และไม่รู้จักธุรกิจที่ร่วมลงทุน ส่วนผู้ก่อตั้งที่นักลงทุนต้องเลี่ยงคือ อ้างว่าจะได้ผลตอบแทนเร็ว และใจร้อน ซึ่งอาจสร้างปัญหาต่างๆ ให้กับผู้มีส่วนได้เสียกับธุรกิจ

     บทเรียนสุดท้ายคือ นักลงทุนมักคิดว่าตนมีหน้าที่ลงเงิน ผู้ก่อตั้งมีหน้าที่เรียนรู้ แต่จริงๆ แล้วทั้งสองต้องเรียนรู้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทันกับโลกที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอด นักลงทุนควรสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้ก่อตั้งและทีมงาน ขณะที่ผู้ก่อตั้งก็ใช้เวลาไปกับการนึกถึงสิ่งดีๆ ที่ทำให้ธุรกิจ

     การรอคอยก็สอนเราได้
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
Share:

Related Articles

​ส่อง 5 นวัตกรรมแปลงร่างข้าวไทย พลิกโฉมสร้างมูลค่าเพิ่ม

5 นวัตกรรมแปลงร่างข้าวไทย ปลุกไอเดียธุรกิจเกษตรสมัยใหม่ด้วยความแตกต่าง

by SME Startup| 11 มค. 2019

​​Promplatoo แปลงโฉมปลาทูเข่ง ด้วยแพ็กเกจจิ้งใหม่ไฉไลกว่าเดิม

ไอเดียเก๋ๆ ที่แปลงโฉมปลาทูในแข่ง ให้เป็นปลาทูนึ่งพร้อมรับประทานที่มาในแพ็กเกจสุดชิก แบรนด์ Promplatoo

by SME Startup| 08 มค. 2019

​Locker Board ธุรกิจมินิสเก็ตบอร์ดของเด็กวัย 13

วัยไม่ใช่อุปสรรค เบื้องหลังความสำเร็จของเด็กอายุ 13 กับธุรกิจสเก็ตบอร์ดย่อส่วน

by SME Startup| 04 มค. 2019