3 เรื่องราวดีๆ ที่จะได้หากใช้ AI

by SME Startup 27 พย. 2018
Share:
 

     เมื่อปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligence) ไม่ใช่เรื่องไกลตัวที่หลายธุรกิจต่างหันมาตื่นตัว แต่กับผู้เล่นรายเล็กๆ นั้นจะได้ประโยชน์ยังไงบ้างหากคิดที่จะใช้ผู้ช่วยแนวใหม่ของยุคมายกระดับการทำงานให้มีประสิทธิภาพและได้ประสิทธิผล มาดูกัน
 
     1. ได้ข้อมูลเชิงลึกที่ดีกว่า
         ความฉลาดของ AI นั้นอยู่ที่สามารถทำการค้นหาข้อมูลที่มีจำนวนมากหรือแม้กระทั่งทำการค้นหาข้ามชุดข้อมูลได้ ซึ่งจะทำให้เกิดการเชื่อมต่อและได้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อช่วยในการตัดสินใจของธุรกิจได้ โดยในปัจจุบันมีข้อมูลที่ใช้ AI เป็นตัวขับเคลื่อนและเครื่องมือวิเคราะห์ต่างๆ มากมายที่ผู้ใช้ทั่วไปสามารถใช้งานได้ เช่น Growthbot ที่จะทำการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดและการวิจัย เช่น คีย์เวิร์ดของ SEO ความฉลาดของคู่แข่งและกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมาย โดยผู้ใช้ต้องถามคำถาม chatbot เพื่อรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับธุรกิจของตัวเองหรือคู่แข่ง หรือจะเป็น Trove เครื่องมือที่ใช้ AI บนระบบคลาวด์ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการอีเมลและเครือข่ายทางโซเชียลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดย Trove จะทำการค้นหารูปแบบในการสนทนาและทำให้สามารถค้นหาได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้มีมุมมองที่ถูกต้องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพวกเขาและช่วยให้สามารถเชื่อมโยงทางสังคมโซเชียลได้ดียิ่งขึ้น และ Nueromation เครื่องมือที่จะช่วยให้โปรเจกต์สามารถใช้ข้อมูลสังเคราะห์เพื่อช่วยให้ AI เรียนรู้และปรับปรุงอัลกอริทึมต่างๆ ซึ่งในบรรดาโซลูชั่นของเครื่องมือนี้ที่โดดเด่นก็คือ การมีกล้องที่ใช้ AI หรือ AI-Powered Camera ที่มีคุณสมบัติในการจดจำใบหน้าหรือคุณลักษณะที่เหนือกว่า โดยการตรวจจับและจำแนกอย่างถูกต้องจะเป็นประโยชน์ต่อโปรเจกต์ต่างๆ ที่ทำงานเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย รีเทล หรือแม้กระทั่งยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบไร้คนขับ
 
     2. ช่วยให้ระบบอัตโนมัติทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
         AI นั้นยังสามารถใช้ในการทำงานของกิจกรรมต่างๆ ให้เป็นไปโดยอัตโนมัติและสะดวกมากยิ่งขึ้น เช่น ในด้านของการ จัดการทางการเงินส่วนตัวที่แอปพลิเคชันการลงทุนขนาดเล็กอย่าง Mylo มีการใช้ AI เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเริ่มต้นพอร์ตการลงทุนได้โดยไม่ต้องยุ่งยาก โดยแอปจะเข้ามาช่วยเรื่องของการซื้อและการลงทุนในพอรต์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้ ในส่วนของบริบทการทำธุรกิจ เครื่องมืออัตโนมัติที่ใช้ระบบ AI ได้ถูกนำมาใช้ในธุรกิจเฉพาะด้านอย่างการเงิน การผลิตและการจัดการงาน โดยเครื่องมืออย่าง Roger จะเข้ามาช่วยให้การชำระเงินผ่านทางบัญชีเป็นไปอย่างอัตโนมัติและลื่นไหลมากขึ้น ซึ่งผู้ใช้เพียงแค่ทำการสแกนบิลแล้วระบบจะทำการส่งข้อมูลผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าบิลนั้นได้รับการชำระเงินตรงเวลาและทำการแจ้งกลับไปยังบัญชีผู้ใช้ นอกจากนี้ในด้านอุตสาหกรรมการผลิตที่มีการใช้เครื่องจักรทำงานอยู่แล้วนั้นยังสามารถนำ AI เข้าไปเสริมให้การทำงานทำได้อย่างคล่องตัวมากขึ้นเหมือนอย่างที่ Hitachi มีการนำ AI เข้ามาใช้ปรับการตั้งค่าอุปกรณ์ในการผลิตทุกครั้งเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
     3. เป็นผู้ช่วยที่ชาญฉลาด
         แม้ว่า Siri และ Alexa จะทำงานได้ดี แต่บางครั้งก็อาจจะมีความไม่เสถียรอยู่บ้างแม้แต่กับคำสั่งขั้นพื้นฐาน อีกทั้งยังสามารถตอบสนองต่อคำสั่งได้เพียงทีละคำสั่งต่อครั้งเท่านั้น ซึ่งข้อจำกัดเหล่านี้อาจส่งผลต่อการตัดสินใจใช้ AI ของใครหลายคน อย่างไรก็ตามการเกิดขึ้นของผู้ช่วย AI รายใหม่ๆ ที่มีศักยภาพมากขึ้นอาจลดความกังวลตรงนี้ลงไปได้ เช่น Aigo ที่สามารถจดจำและเรียนรู้จากความชอบของผู้ใช้เพื่อนำมาใช้ในการสนทนาได้เหมือนกับการพูดคุยกับคนจริงๆ  นอกจากนี้ Aigo ยังอาจได้รับการพัฒนาให้สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ที่มากกว่าการเป็นเพียงผู้ช่วยส่วนบุคคลอีกด้วย โดยอาจจะนำไปใช้ในด้านของการศึกษาและการดูแลสุขภาพ รวมไปถึงยังสามารถปรับให้เหมาะสมสำหรับใช้ในการทำงานระดับองค์กรและธุรกิจซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับเครื่องมือที่ใช้ระบบ AI อื่นๆ อีกด้วย
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
 
 
Share:
B11

Related Articles

​LAPIN ขายความเรียบง่ายแต่ดูดี

การเริ่มต้นทำในสิ่งที่รัก และได้ทดลองใช้เองก่อน ย่อมเป็นทุนตั้งต้นที่ดีในการทำธุรกิจเหมือนเช่นกระเป๋าผ้าแบรนด์ LAPIN

by SME Startup| 15 กพ. 2019

​​POWERNAP LOUNGE ธุรกิจใหม่สำหรับสาวชอบงีบ

อย่างนี้ก็มีด้วย! ธุรกิจใหม่สำหรับสาวที่ง่วงระหว่างวันจนอยากจะหาที่นอนงีบสำพัก

by SME Startup| 13 กพ. 2019

​Thorr สร้างมูลค่าเสื่อกกด้วยดีไซน์เพื่อลูกค้ายุคใหม่

เปลี่ยนเสื่อกกสินค้าเชยๆ ให้กลายมาเป็นเสื่อกกที่มีความสวยชิกเข้าตาคนรุ่นใหม่

by SME Startup| 11 กพ. 2019