Body language ภาษากายแบบไหน ได้ใจคนทำธุรกิจ

by SME Thailand 15 เมย. 2018
Share:

Eye Contact

      การมี Eye Contact หรือ สบตาคู่สนทนาเวลาพูด ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นการบอกว่าคุณกำลังให้ความสนใจต่อสิ่งที่เขากำลังพูด อีกทั้งยังแสดงถึงความมั่นใจของคุณและช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณได้อีกด้วย
 
Facial Expression

     การแสดงออกทางสีหน้าเป็นตัวช่วยสนับสนุนในสิ่งที่คุณกำลังพูดและสื่อถึงอารมณ์ต่อเรื่องที่คุณได้ยิน ดังนั้นในการติดต่อธุรกิจคุณควรแน่ใจว่าคุณแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้อย่างเป็นมิตรและแจกยิ้มให้กับผู้คนที่คุณพบเห็น วิธีนี้จะเป็นการช่วยทั้งตัวคุณและคนอื่นให้รู้สึกดี ผ่อนคลายและเป็นกันเอง
 
Handshake

     ความเจ๋งของการจับมือทักทายอยู่ที่การเป็นภาษากายที่สามารถใช้ได้ในหลายสถานการณ์และถือว่าเป็นการแสดงท่าทางที่สุภาพอีกด้วย เวลาทำการ Handshake จำไว้ว่าไม่ควรบีบมืออีกฝ่ายจนแน่นหรือไร้เรี่ยวแรงจนเกินไป โดยการจับมือทักทายแบบนี้ยังช่วยบอกได้ว่าคนๆนั้นมีแนวโน้มเป็นคนอย่างไร เช่นหากคนไหนมีการจับมือที่หนักแน่นบ่งบอกได้ว่าเขาคนนั้นเป็นคนมองโลกในแง่ดี เข้าสังคมได้ง่ายหรือไม่กลัวการเข้าสังคม นอกจากนี้ Handshake ยังเป็นสิ่งที่ทำให้คนแปลกหน้าได้เข้าใกล้กันมากขึ้น ช่วยสร้างความสัมพันธ์และสร้างความประทับใจแรกได้
 
Posture

     ก่อนที่คุณจะพบปะผู้คน คนเหล่านั้นอาจเห็นคุณตอนกำลังเดินเข้ามาในห้องหรือนั่งรออยู่ ดังนั้นท่าทางต่างๆในช่วงเวลาเหล่านี้อาจเป็นตัวช่วยบอกคนอื่นให้รู้ว่าคุณนั้นเป็นคนยังไง เช่น การนั่งหรือเดินหลังค่อมจะทำให้คนอื่นคิดว่าคุณนั้นดูไมน่าสนใจเอาเสียเลยหรือดูเป็นคนขี้เกียจได้ ดังนั้นถ้าอยากดูดี มีความมั่นใจ คุณควรจะนั่งหรือเดินหลังตรงพร้อมกับการมองตรงไปข้างหน้า ไม่ก้มหน้าหาเศษเหรียญหรือเชิดหน้ามองแต่ท้องฟ้าจะช่วยสร้างบุคลิกที่ดีในการติดต่อธุรกิจได้
 
Gestures


     นอกจากนี้กิริยาอาการระหว่างการสนทนาและพูดคุยยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตนของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด ในบางครั้งอากัปกิริยาที่คุณแสดงออกนั้นช่วยบอกได้ว่าความรู้สึกที่แท้จริงของคุณต่อเรื่องราวที่กำลังพูดถึงหรือได้ยินอยู่ในขณะนั้นเป็นยังไง โดยกิริยาที่ควรเลี่ยงเวลาติดต่อธุรกิจคืออาการหลุกหลิกลอกแลกตลอดเวลา ใช้เท้าแตะพื้นขึ้นๆลงๆ เขย่าขาหรือเล่นผม เพราะเป็นการบอกว่าคุณนั้นกำลังประหม่า รวมถึงการกอดอกและหันหลังให้กับคนอื่นจะทำให้คุณดูเป็นคนปิดกั้นตัวเอง


 

Smile

     แน่นอนว่าการยิ้มให้กันเป็นตัวช่วยส่งสัญญาณได้ดีในการแสดงออกถึงความเป็นมิตร ดังนั้นการยิ้มแบบไม่เฟคจะช่วยทำให้คุณดูเป็นคนจริงใจ ไม่เสแสร้ง และเปิดโอกาสให้คนอื่นอยากทำความรู้จักกับคุณมากขึ้น
 
Nodding

     การพยักหน้าในระหว่างทำการสนทนาเป็นสิ่งที่แสดงว่าคุณกำลังตั้งใจฟังในสิ่งที่คนอื่นกำลังพูด อย่างไรก็ตามคุณควรพยักหน้าให้ถูกเวลาและเหมาะสมกับคำถามหรือการบอกเล่าของผู้พูด เพราะไม่อย่างนั้นการพยักหน้าแบบถี่ๆนอกจากจะบอกว่าคุณนั้นเห็นด้วยกับทุกเรื่อง ยังบอกได้อีกว่าคุณนั้นไม่ได้ตั้งใจฟังจริงๆหรือตอบว่า “ใช่/เห็นด้วย” ไปส่งๆเท่านั้น
 
Tone of Voice

     นอกจากกริยาท่าทางหรือภาษากายแล้ว น้ำเสียงที่ใช้ก็มีผลต่อการเจรจาธุรกิจหรือติดต่อสนทนาด้วยเช่นกัน การใช้เสียงที่สูงหรือต่ำเกินไปในการพูดคุยนั้นต่างไม่ดีทั้งสิ้น ดังนั้นคุณควรใช้เสียงที่เป็นธรรมชาติ พูดในระดับที่คนฟังได้ยินอย่างชัดเจนและไม่ควรพูดช้าหรือเร็วจนเกินไป      


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:
B11

Related Articles

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019

​​ทุกนาทีมีค่า! บริหารเวลายังไงให้เกิดประสิทธิภาพมากสุด

เพราะเวลา คือ สิ่งมีค่า ไม่แตกต่างจากเงินที่มีในกระเป๋า การฝึกฝนใช้เวลาให้คุ้มค่าจนเกิดเป็นนิสัยเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ และนี่คือเคล็ดลับบริหารจัดการเ..

by SME Thailand| 29 มค. 2019