​7 สุดยอดผลไม้ ช่วยการทำงานให้ดีขึ้น

by SME Thailand. 21 สค. 2018
Share:
 

บลูเบอร์รี

     ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมบลูเบอร์รีถึงติดอันดับผลไม้ยอดนิยมอยู่เสมอ เพราะด้วยสรรพคุณของสารต้านอนุมูลอิสระที่ไม่ใช่แค่ป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็งขึ้นตา การเกิดต้อในตาหรือไขมันอุดตันในเส้นเลือด ยังช่วยบำรุงสายตา บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ท้องผูก บำรุงประสาทช่วยให้นอนหลับสบายและลดความอยากอาหารลงได้ นอกจากนี้จากการศึกษายังพบว่าการกินบลูเบอร์รีในปริมาณที่เพียงพอยังช่วยเรื่องความจำให้ดีขึ้นและเพิ่มสมาธิได้ 

สตรอว์เบอร์รี

     สตรอว์เบอร์รีถือเป็นของว่างชั้นยอดเวลาที่คุณต้องการสมาธิเพราะด้วยสารประกอบไฟเซทินที่มีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยการทำงานด้านความจำให้ดีขึ้นและช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งต่างๆได้ ป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง มีวิตามินซีสูง บำรุงประสาทและสมอง ชะลอวัย บำรุงและรักษาสายตาและช่วยปรับสมดุลของนัยน์ตาให้เป็นปกติ 
 
อาโวคาโด

     การบริโภคผลไม้ชนิดนี้เป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม เพราะมีกรดโอเลอิกสูงที่ช่วยรักษาเนื้อเยื่อซึ่งช่วยป้องกันระบบประสาทและสมองเสื่อมได้ จึงทำให้การทำงานของสมองมีความคล่องตัวและไม่เมื่อยล้าหากต้องใช้สมองอย่างหนัก นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบเผาผลาญของร่างกายดีขึ้น ป้องกันโรคหัวใจและมะเร็งเต้านม


ส้ม

     อีกหนึ่งผลไม้แก้เครียดและแก้ง่วงได้ก็คือส้มนั่นเอง เวลาไม่มีสมาธิหรือรู้สึกง่วงแค่ได้กลิ่มของส้มก็จะช่วยกระตุ้นให้คุณตื่นตัวได้ และถ้าได้กินส้มที่มีรสอมเปรี้ยวอมหวานแล้วล่ะก็คุณจะต้องตาสว่างขึ้นมาอย่างแน่นอน เพราะด้วยปริมาณของน้ำตาล ไฟเบอร์และน้ำที่อยู่ในส้มจะช่วยเพิ่มพลังให้คุณได้ นอกจากส้มแล้วผลไม้รสเปรี้ยวอย่างอื่นเช่น มะนาว เลมอน เกรปฟรุตหรือส้มโอก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี   
 
มะเขือเทศ

     หลายคนอาจคิดว่ามะเขือเทศเป็นผักแต่ในเชิงเทคนิคแล้วจัดว่าเป็นผลไม้ เนื่องจากมีเมล็ดจึงทำให้ถูกจำแนกในเชิงพฤษศาสตร์ให้อยู่ระดับเดียวกับเบอร์รี โดยมะเขือเทศนั้นมีประโยชน์มากมายที่ช่วยเพิ่มสมาธิและการทำงานให้มีประสิทธิภาพ ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปีนที่ช่วยลดความเสียหายและเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็งลำไส้และมะเร็งต่อมลูกหมาก เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย บำรุงสายตา เป็นต้นแคนตาลูป

     หากใครไม่ค่อยมีสมาธิในการทำงานหรืออยู่ในภาวะที่กำลังเครียด คุณควรลองหาแคนตาลูปมากินดู เพราะในผลไม้ชนิดจะมีธาตุโพแทสเซียมที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำให้หลอดเลือดคลายตัวและลดความดันโลหิต ช่วยให้เลือดมีการไหลเวียนได้ดีขึ้นและมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้สมองได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น 

กล้วย

     หากคุณอยากรู้สึกผ่อนคลายจากการทำงาน การกินกล้วยก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยได้ เพราะผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่ชื่อว่าทริปโตเฟน ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับเข้าไปแล้วก็จะเปลี่ยนสารชนิดนี้ให้เป็นสารเซโรโทนินทำให้ความเครียดลดลงหรือรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นนั่นเอง
 

 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
 
Share:

Related Articles

​​จับตาเทรนด์ที่พักแปลกใหม่ มาแรง! ปี 2019

Booking.com ชี้เทรนด์นักเดินทางชาวไทยเปลี่ยนไป เมื่อที่พักแปลกใหม่ ทั้งแบบที่พักแบบลอยน้ำ หรือที่พักบนต้นไม้ คือทางเลือกใหม่ของการเดินทางและเลือกที่..

by SME Thailand| 17 มค. 2019

​พฤติกรรมของคนดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จแบบสุดๆ

คนดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จมากๆ มักจะทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่บ่อยๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นพฤติกรรมธรรมดาที่ใครก็ทำได้ แต่ว่าให้ผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดาเลย

by SME Thailand| 14 มค. 2019

​​14 วิธีง่ายๆ ช่วยเอาชนะความเครียด

ความเครียดกับคนทำธุรกิจเป็นของคู่กัน ไม่มีใครไม่เคยเครียด แต่ความเครียดนั้นสามารถบรรเทาได้ ลองเอาวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไปใช้ดู น่าจะทำให้ระดับความเครียด..

by SME Thailand| 09 มค. 2019