​ปรับพฤติกรรมอย่างไร ถึงจะห่างไกลความอ้วน

by SME Thailand 19 พค. 2018
Share:
               

     สิ่งหนึ่งที่หลายคนมีประสบการณ์คล้ายกันคือ การลดน้ำหนักที่ความตั้งใจมักเปี่ยมล้นในช่วงแรก ก่อนจะมาแผ่วเบาจนกลายเป็นล้มเหลวในตอนท้าย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรม หรือความเคยชินที่แก้ไขค่อนข้างยาก แต่เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถหากมีความตั้งใจและรักษาวินัยอย่างจริงจัง ก่อนอื่นต้องล้มเลิกความคิดที่จะลดน้ำหนักในเวลาอันรวดเร็วเพราะนั่นอาจไม่ก่อให้เกิดผลดีสักเท่าไร หากไม่รู้วิธีอาจทำให้เกิดโยโย่เอฟเฟ็กต์ตามมา ค่อยๆ ลดทีละน้อยตามความเหมาะสมจะดีกว่า โดยการสร้างเสริมนิสัยที่นำไปสู่การมีรูปร่างสมส่วนอย่างยั่งยืน
               

     พฤติกรรมที่ควรเปลี่ยนแปลงควรเริ่มจากเรื่องง่ายๆ ก่อน เช่น เปลี่ยนจากน้ำหวาน น้ำอัดลมเป็น น้ำเปล่า เลือกผลไม้และของว่างเพื่อสุขภาพแทนเบเกอรีหรือขนมกรุบกรอบเป็นซอง ปรับอาหารที่รับประทานไปสู่โหมดที่ให้พลังงานต่ำลง เช่น อาหารที่เน้นผักและไฟเบอร์สูง ลดการบริโภคโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง อย่างเนื้อวัว เนื้อหมู และรับประทานเนื้อขาว อย่างปลา ไก่ ลดอาหารแปรรูปที่มีการปรุงแต่งสูง หันมารับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว ฝึกตัวเองให้รับประทานอาหารแบบไม่ปรุง เช่น ประเภทอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า หากมองข้ามพวงเครื่องปรุงไปได้จะดีมาก คนที่รับประทานรสจัดอาจทรมานเล็กน้อย แต่หากฝึกบ่อยๆ ไม่นานลิ้นจะเริ่มคุ้นชินกับรสชาติจืดอ่อน จนทำให้รับประทานได้แบบไม่ฝืน
               

     ลองอาหารสุขภาพทางเลือกอื่น เป็นต้นว่า อาหารมังสวิรัติ อาหารเจ อาหารคลีน ปัจจุบันมีหลายเจ้าที่ปรุงออกมาได้ครบครันทั้งรสชาติ ความอร่อย และประโยชน์ต่อสุขภาพ พฤติกรรมหนึ่งที่น่าลดละคือ ค่านิยมต้องมีขนมหวานล้างปากหลังอาหาร ควรบอกตัวเองซ้ำๆ “กินคาวไม่ตามด้วยหวาน สันดานไม่ไพร่ แต่สุขภาพจะดีต่างหาก” และเมื่ออยู่ในภาวะเครียด แทนที่จะหันหาแอลกอฮอล์ บุหรี่ หรืออาหารเพื่อคลายเครียด ลองเปลี่ยนไปออกกำลังกายแทน ไม่ต้องมากมายวันละ 10-15 นาทีแล้วค่อยเพิ่มเวลาเมื่อพร้อม ขอแค่ปฏิบัติอย่างคงเส้นคงวา จะกลายเป็นพฤติกรรมที่ทำให้ห่างไกลความอ้วนแบบไม่รู้ตัว www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​จับตาเทรนด์ที่พักแปลกใหม่ มาแรง! ปี 2019

Booking.com ชี้เทรนด์นักเดินทางชาวไทยเปลี่ยนไป เมื่อที่พักแปลกใหม่ ทั้งแบบที่พักแบบลอยน้ำ หรือที่พักบนต้นไม้ คือทางเลือกใหม่ของการเดินทางและเลือกที่..

by SME Thailand| 17 มค. 2019

​พฤติกรรมของคนดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จแบบสุดๆ

คนดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จมากๆ มักจะทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่บ่อยๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นพฤติกรรมธรรมดาที่ใครก็ทำได้ แต่ว่าให้ผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดาเลย

by SME Thailand| 14 มค. 2019

​​14 วิธีง่ายๆ ช่วยเอาชนะความเครียด

ความเครียดกับคนทำธุรกิจเป็นของคู่กัน ไม่มีใครไม่เคยเครียด แต่ความเครียดนั้นสามารถบรรเทาได้ ลองเอาวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไปใช้ดู น่าจะทำให้ระดับความเครียด..

by SME Thailand| 09 มค. 2019