​Working Mom Hack … 5 เคล็ดลับบาลานซ์ชีวิตสุด Busy ของคุณแม่นักธุรกิจ

by SME Thailand 26 พค. 2018
Share:
           

     การเป็นนักธุรกิจมันยาก แต่การเป็นคุณแม่นักธุรกิจน่ะยากกว่าหลายเท่า เพราะคุณจะต้องดูแลธุรกิจ พนักงาน ไปจนถึงการหาลูกค้า วางแผนการทำงานแล้วไหนจะต้องแบ่งเวลาให้ครอบครัว ดูแลงานบ้าน ดูแลลูกๆ ของคุณ เรียกได้ว่าการเป็น Working Mom นั้นชีวิตจะ Busy สุดๆ และถ้าหากคุณบาลานซ์เวลาไม่ดีอาจจะส่งผลให้คุณเกิดความเครียดได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะฉะนั้นลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตแบบ Working Mom ได้เพอร์เฟ็คมากขึ้น
 
 
  1. มองหาผู้ช่วยที่ไว้ใจ

     ก่อนอื่นเลยนั้นคุณต้องรู้จักปล่อยวางจากความรู้สึกผิดว่า ‘คุณกำลังทิ้งลูก’ เมื่อคุณต้องกลับไปทำงาน เพราะคุณแม่หลายคนมักจะมีความรู้สึกไม่ดีที่ต้องปล่อยให้ลูกอยู่กับพี่เลี้ยง หลายคนเป็นกังวลจนต้องทิ้งหน้าที่การงานเพื่อออกมาเป็นแม่บ้านเต็มตัว แต่เราอยากให้คุณมองอนาคตที่ดีของครอบครัวถ้าหากว่าคุณทำธุรกิจที่กำลังไปได้สวยก็ลองแบ่งเวลาให้ดีขึ้น มองหาคนที่จะสามารถเข้ามาช่วยคุณดูแลลูกในขณะที่คุณต้องจัดการกับธุรกิจ เช่น คุณแม่ของคุณหรือพี่เลี้ยงที่ไว้ใจได้ คิดถึงสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับอนาคตของครอบครัว
 
 
  1. ใช้เวลาอย่างชาญฉลาด

     ด้วยความที่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันไปไกล คุณสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อให้คุณมีเวลาอยู่กับลูกและครอบครัวมากขึ้น เช่น การประชุมผ่านวีดีโอคอล ไปจนถึงการทำงานนอกสถานที่ ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศทุกวันก็ได้ นอกจากนี้การซื้อของบนโลกออนไลน์แทนการไปช้อปปิ้งยังช่วยประยัดเวลาได้อีกเยอะเลยทีเดียว อีกทั้งการเตรียมข้าวของเสื้อผ้าให้ลูกๆ ของคุณตั้งแต่ตอนค่ำ เพื่อที่ตอนเช้าจะได้ไม่วุ่นวายและมีเวลาชิลล์ๆ กับลูกมากขึ้นแทนที่จะต้องเร่งรีบแข่งกับเวลา
 
 
  1. มีมือขวาช่วยดูแลธุรกิจ

     อีกหนึ่งเรื่องที่ขาดไม่ได้เลยคือการมีมือขวาในออฟฟิศที่สามารถตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ แทนคุณได้หรือคอยดูแลออฟฟิศตอนที่คุณไม่อยู่ เพราะการเป็นคุณแม่มือใหม่อาจทำให้คุณต้องแบ่งเวลาให้ลูกๆ เยอะหน่อยในช่วงแรก บางครั้งคุณอาจจะไม่เข้าออฟฟิศสัก 3-4 วัน แต่งานทุกอย่างยังต้องดำเนินต่อไป ดังนั้นการมีมือขวาหรือลูกน้องที่ไว้ใจได้จะทำให้คุณสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปโดยไม่สะดุด
 
 
  1. สร้าง Child Room ไว้ในออฟฟิศ

     การสร้างห้องสำหรับเด็กๆ ไว้ในออฟฟิศ แน่นอนว่าจะช่วยให้คุณสามารถใกล้ชิดกับลูกๆ ได้มากยิ่งขึ้น คุณสามารถพาลูกมาไว้ในห้องนี้ ขณะที่คุณทำงานอยู่อีกห้องหนึ่ง อาจจะจ้างแม่บ้านสักคนมาคอยดูแล ที่สำคัญควรเปิดโอกาสให้พนักงานของคุณที่มีลูกเล็กสามารถพาลูกของพวกเขามาได้ด้วยเช่นกัน เพราะพนักงานหลายคนก็คงมีลูกที่ต้องดูแล การทำเช่นนี้จะทำให้คุณได้ทั้งใกล้ชิดลูกของคุณเองและยังได้ใจพนักงานอีกด้วย
 
 
  1. วางแผนล่วงหน้า

     เมื่อคุณก้าวสู่หน้าที่ของการเป็นคุณแม่ อีกทั้งยังต้องเป็นคนดูแลธุรกิจของตัวเอง คุณอาจจะต้องปฏิเสธความสุขของตัวเองมากขึ้นเพื่อความสุขของครอบครัว คุณคงไม่สามารถไปปาร์ตี้กับเพื่อสาวได้ทุกอาทิตย์เหมือนแต่ก่อน เวลาการไปเดินช้อปปิ้งก็ต้องลดลง ไปฟิตเนสทุกวันก็คงไม่ได้ แต่หากคุณวางแผนให้ดีสิ่งเหล่านี้ก็ยังคงทำได้เหมือนเดิม โดยคุณอาจจะต้องดูตารางเวลาของตัวเอง หากว่างช่วงบ่ายสัก 1 ชั่วโมงก็อาจจะมีเวลาไปฟิตเนสก่อนกลับมาประชุมที่ออฟฟิศตอนบ่ายและไปรับลูกตอนเย็น เย็นวันศุกร์ยังสามารถนัดเพื่อนได้และฝากลูกของคุณไว้กับสามี ส่วนอาทิตย์หน้าก็เป็นตาของสามีที่ไปพบปะกับเพื่อนบ้าง ลองวางแผนชีวิตให้ดีแล้วคุณจะรู้ว่า Work-Life Balance อาจไม่ได้ยากอย่างที่คิด
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
 
 
 
Share:

Related Articles

​​จับตาเทรนด์ที่พักแปลกใหม่ มาแรง! ปี 2019

Booking.com ชี้เทรนด์นักเดินทางชาวไทยเปลี่ยนไป เมื่อที่พักแปลกใหม่ ทั้งแบบที่พักแบบลอยน้ำ หรือที่พักบนต้นไม้ คือทางเลือกใหม่ของการเดินทางและเลือกที่..

by SME Thailand| 17 มค. 2019

​พฤติกรรมของคนดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จแบบสุดๆ

คนดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จมากๆ มักจะทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่บ่อยๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นพฤติกรรมธรรมดาที่ใครก็ทำได้ แต่ว่าให้ผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดาเลย

by SME Thailand| 14 มค. 2019

​​14 วิธีง่ายๆ ช่วยเอาชนะความเครียด

ความเครียดกับคนทำธุรกิจเป็นของคู่กัน ไม่มีใครไม่เคยเครียด แต่ความเครียดนั้นสามารถบรรเทาได้ ลองเอาวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไปใช้ดู น่าจะทำให้ระดับความเครียด..

by SME Thailand| 09 มค. 2019