Beating Monday Blues… 7 ทริคต่อสู้วันจันทร์ เพิ่มพลังการทำงาน

by SME Thailand 10 มิย. 2018
Share:

 
     ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจ ผู้ประกอบการไปจนถึงพนักงานออฟฟิศ คุณก็คงเคยเจอกับ Monday Blues หรือ Morning Blues ที่สภาพจิตใจและร่างกายของคุณยังไม่พร้อมที่จะทำงาน หลับตาก็ฝันถึงเตียงนอนนุ่มๆ มีแค่ Espresso เข้มๆ เท่านั้นที่จะช่วยให้คุณผ่านพ้นวันไปได้ มีคนจำนวนมากมายมหาศาลที่ต้องรับมือกับเช้าวันจันทร์ไม่ต่างจากคุณ หลายคนต้องผลักดันตัวเองอย่างมากเพื่อที่จะสามารถกลับมาทำงานได้ในสภาพปกติหลังจากวันเสาร์อาทิตย์ที่สนุกสุดเหวี่ยงและหากว่าคุณอยากจะได้ทริคดีๆ ที่จะช่วยให้วันจันทร์ของคุณทำงานได้ราบรื่นมากขึ้น เรามีมาฝากกัน 
 

1. เตรียมรับมือวันจันทร์ตั้งแต่วันศุกร์ 

     วันศุกร์ถือเป็นวันที่ใครหลายคนโปรดปรานถึงกับมีคำพูดติดปากเลยว่า Thanks God It’s Friday ดีใจจังเลย ในที่สุดก็วันศุกร์สักที วันศุกร์จึงเป็นวันที่คนทำงานมีพลังมากกว่าปกติ Energy เต็มเปี่ยม ต่างจากวันจันทร์ที่พลังในการทำงานยังมีไม่เต็มที่แถมยังต้องรับมือกับอะไรหลายๆ อย่าง ดังนั้นคุณควรที่จะเตรียมตัวการทำงานในวันจันทร์ตั้งแต่วันศุกร์เสียเลย เช่น เตรียมข้อมูลการประชุมให้เสร็จ ทำลิสต์งานที่ต้องทำในวันจันทร์ ต้องดีลกับใคร โทรหาใครบ้าง แล้ววันจันทร์ของคุณจะง่ายขึ้น 
 

2. พยายามรีแลกซ์ในคืนวันอาทิตย์ 

     ก่อนที่จะถึงเช้าวันจันทร์ พยายามพักผ่อนนอนหลับให้เต็มที่ ยังมีหลายคนที่ใช้ช่วงเวลาในคืนวันอาทิตย์ไปปาร์ตี้สุดเหวี่ยง ทำให้เช้าวันจันทร์กลายเป็นอะไรที่ยากลำบากเพราะต้องจัดการกับความ Hangover พร้อมทั้งอาการปวดหัวจากการเมาค้าง หากคุณไม่อยากที่จะมีปัญหากับเช้าวันจันทร์ ลองใช้เวลาคืนวันอาทิตย์พักผ่อนสบายๆ ดูหนังสักเรื่อง อ่านหนังสือสักเล่ม เข้านอนเร็วสักหน่อย เพื่อที่จะได้ตื่นมาอย่างสดชื่น 

 
3. ออกกำลังกายช่วยได้ 

     มาเติมพลังให้เช้าวันจันทร์ของคุณด้วยสารแห่งความสุขที่ได้จากการออกกำลังกายดีกว่า ในเช้าวันจันทร์แบบนี้เรารู้ดีว่าการตื่นมันช่างยากลำบาก แต่ลองปรับเวลาเข้านอนแล้วตื่นเร็วกว่าเดิมสักครึ่งชั่วโมงเพื่อที่คุณจะได้มีเวลาออกกำลังกายเบาๆ ในยามเช้า เช่น การวิ่งจ็อกกิ้งหรือเดินเร็ว ทำโยคะยืดเส้นสักเล็กน้อยให้ได้เหงื่อ ก่อนที่จะนั่งพักจิบกาแฟสักแก้ว แล้วรับรองว่าเช้าวันจันทร์ของคุณจะต่างออกไปจากเดิมเยอะเลยล่ะ 
 

4. สร้างลิสต์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับคุณ 

     ลองใช้แพลนที่น่าตื่นเต้นต่อสู้กับความแห้งเหี่ยวในวันจันทร์ดูสิ ก่อนอื่นเลยลองวางแผนวันหยุดใกล้ๆ ว่าคุณอยากที่จะเดินทางไปพักผ่อนที่ไหน เสาร์อาทิตย์ที่กำลังจะถึงคุณมีแพลนทำอะไรบ้าง เช่น ดูหนังเรื่องใหม่ นัดเที่ยวกับเพื่อน ไปเดินช้อปปิ้ง หาร้านกาแฟเก๋ๆ ถ่ายรูป แล้วใช้สิ่งเหล่านี้เป็นแรงผลักดันในการทำงานของคุณ ติดลิสต์นี้เอาไว้บนโต๊ะทำงาน เมื่อมีเวลาว่างก็หาแพลนท่องเที่ยวคร่าวๆ อาจจะทำให้คุณต่อสู้กับวันจันทร์ได้ดียิ่งขึ้น  

5. ลองสร้างแผนงานที่ต้องสำเร็จ 3 อย่าง

     การที่คุณวางแผนจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น เพราะคุณจะรู้ว่าตัวเองต้องโฟกัสกับอะไร ไม่เสียเวลานั่งคิดแล้วลงมือทำ พอถึงเช้าวันจันทร์ คุณอาจจะรู้แล้วว่ามีอะไรต้องทำบ้าง และแน่นอนว่าด้วยพลังงานที่มีค่อนข้างจำกัดอาจจะทำให้คุณไม่สามารถทำทุกอย่างได้สำเร็จ เพราะฉะนั้นลองตั้งเป้าหมาย 3 สิ่งที่คุณต้องทำให้สำเร็จในวันนี้ แล้วรีบโฟกัสกับมัน จากนั้นคุณจะได้มีเวลาให้ตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานในรุ่งขึ้น 
 

6. Power Nap เพิ่มพลังมหาศาล 

     หากว่าวันจันทร์มันดูดพลังคุณมากเกินไป พอถึงช่วงบ่ายก็ยังไม่สามารถโฟกัสกับงานได้ ลองใช้ Power Nap ช่วยคุณ โดย Power Nap คือการงีบหลับช่วงบ่ายสักประมาณ 20 นาทีแล้วหลังจากนั้นจะทำให้คุณรู้สึกเฟรชมากขึ้น คุณสามารถใช้การ Power Nap นี้มาเพิ่มพลังในวันจันทร์ ลองหาที่เงียบๆ เปิดเพลงคลอเบาๆ อาจจะเป็นโต๊ะทำงานของคุณ แล้วหลับตาลง ตั้งนาฬิกาปลุกไว้สัก 15-20 นาที จากนั้นก็ตื่นขึ้นพร้อมกับดื่มน้ำสักแก้ว เดินยืดเส้นยืดสาย ก่อนที่จะโฟกัสกับงานอีกครั้งหนึ่ง 
 

7. ใส่ชุดที่มั่นใจช่วยเพิ่มพลังให้คุณ 

     ถ้าคุณเป็นผู้หญิง การได้แต่งตัวที่สวยและแต่งหน้าที่ดูดีจะช่วยทำให้วันของคุณกลายเป็นวันที่ดีได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะวันจันทร์ที่แม้ว่าคุณจะไม่อยากตื่นขึ้นมาทำงานและเจอกับรถที่ติดหนึบ แต่ลองแต่งตัวให้สวยเก๋เข้าไว้ เลือกใส่ชุดที่คุณมั่นใจ แต่งหน้าให้ดูดีแล้วจะทำให้คุณมีพลังในการสู้กับวันจันทร์มากขึ้น ส่วนหนุ่มๆ ก็ลองเซ็ทผมให้เท่ เลือกใส่ Blazer ที่ทำให้คุณดูหล่อและมีความ Professional เราเชื่อว่าแฟชั่นคือพลังที่จะทำให้คุณมีความมั่นใจ และความมั่นใจ จะช่วยให้คุณมีความ Active ได้ตลอดเวลา 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​จับตาเทรนด์ที่พักแปลกใหม่ มาแรง! ปี 2019

Booking.com ชี้เทรนด์นักเดินทางชาวไทยเปลี่ยนไป เมื่อที่พักแปลกใหม่ ทั้งแบบที่พักแบบลอยน้ำ หรือที่พักบนต้นไม้ คือทางเลือกใหม่ของการเดินทางและเลือกที่..

by SME Thailand| 17 มค. 2019

​พฤติกรรมของคนดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จแบบสุดๆ

คนดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จมากๆ มักจะทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่บ่อยๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นพฤติกรรมธรรมดาที่ใครก็ทำได้ แต่ว่าให้ผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดาเลย

by SME Thailand| 14 มค. 2019

​​14 วิธีง่ายๆ ช่วยเอาชนะความเครียด

ความเครียดกับคนทำธุรกิจเป็นของคู่กัน ไม่มีใครไม่เคยเครียด แต่ความเครียดนั้นสามารถบรรเทาได้ ลองเอาวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไปใช้ดู น่าจะทำให้ระดับความเครียด..

by SME Thailand| 09 มค. 2019