​เจอคนคิดลบทำไงดี? 5 วิธีจัดการเหล่า Negative People แบบชาญฉลาด

by SME Thailand 14 มิย. 2018
Share:


     หนึ่งในความยากของการทำธุรกิจ คือ การจัดการกับผู้คนหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานไปจนถึงลูกค้า ถ้าหากว่าคุณเผลอใช้อารมณ์จัดการกับพวกเขาอาจจะส่งผลเสียได้มากมายแบบไม่รู้ตัว อีกทั้งยังทำให้คุณกลายเป็นคนที่ดูไม่น่าเข้าใกล้ในสายตาของคนอื่นอีกด้วย เพราะฉะนั้นเรื่องของการบริหารจัดการทางอารมณ์เป็นเรื่องที่สำคัญในการทำธุรกิจมากทีเดียว ยิ่งเวลาที่คุณต้องเจอกับเหล่า Negative People หรือคนที่ชอบคิดในแง่ลบ อารมณ์เสียง่าย มองอะไรก็เป็นไปในแง่ร้ายเสียหมด แบบนี้คุณอาจจะต้องกลายเป็นคนที่มองโลกในแง่บวกมากขึ้นกับ 5 วิธีต่อไปนี้ที่จะช่วยให้คุณดีลกับคนคิดลบได้อย่างชาญฉลาด
 

1.ทำความเข้าใจในพฤติกรรม

     เมื่อคุณต้องเจอกับคนที่คิดในแง่ลบอยู่เสมอ สิ่งที่คุณสามารถทำได้ไม่ใช่การเปลี่ยนความคิดของเขาแต่เป็นการทำความเข้าใจในพฤติกรรมของเขาว่าทำไมเขาถึงคิดแบบนี้และในบางครั้งความคิดแง่ลบของเขาอาจจะสามารถให้บทเรียนอะไรแก่คุณได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้อย่าตัดสินใครจากความคิดในแง่ลบของเขาเพียงอย่างเดียว คุณอาจจะต้องมองให้ลึกลงไปกว่านั้นว่าความจริงแล้วเขาก็เป็นคนดีคนหนึ่ง เพียงแค่เขามีมุมมองที่แตกต่างออกไปเท่านั้น

 
2.อย่าใส่อารมณ์กับพวกเขา

     แน่นอนที่สุดว่าเวลาที่คุณต้องสนทนากับคนที่คิดในแง่ลบอยู่เสมอ บางทีก็อาจจะทำให้คุณเกิดอารมณ์ขุ่นมัวได้ง่าย เขาอาจจะแย้งคุณตลอดเวลาหรือไม่ฟังคุณเลย นั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ คุณอาจจะต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่งในการสงบสติอารมณ์และนับ 1-10 แล้วค่อยๆ ฟังพวกเขา นอกจากนี้การยิ้มและการเล่นมุกตลกบ้างยังสามารถเปลี่ยนบทสนทนาที่ตึงเครียดให้กลายเป็นการคุยที่สนุกขึ้นได้
 
3.เปลี่ยนหัวข้อการคุยให้ Positive

      หลังจากที่คุณต้องเจอกับคนที่มักจะคิดเรื่องต่างๆ ในแง่ลบ บทสนทนาที่คุยจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เวลาที่คุณคุยกับพวกเขาอาจจะต้องเบี่ยงเบนประเด็นให้กลับมามีความ Positive มากยิ่งขึ้น เช่น เมื่อเขาบ่นถึงสิ่งรอบข้างและปัญหาในชีวิตที่ต้องเจอ ตัดพ้อทุกสิ่งอย่างในชีวิต คุณอาจจะต้องถามถึงเรื่องของครอบครัว ลูกๆ ของพวกเขา ดูว่าพวกเขาชอบทำอะไร มีอะไรที่ทำให้พวกเขามีความสุข บทสนทนาของคุณและเหล่า Negative People ก็จะมีความราบรื่นมากยิ่งขึ้นแถมยังการคุยเรื่องดีๆ เหล่านี้ยังทำให้พวกเขาเลิกคิดแง่ลบได้อีกด้วย
 

4.มองข้ามความเห็นในแง่ลบ

     ในการเป็นผู้ประกอบการคุณอาจจะต้องเจอกับความคิดในแง่ลบซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา แต่ส่วนใหญ่แล้วความคิดในแง่ลบก็สามารถจำแนกได้สองแบบด้วยกันคือความคิดในแง่ลบที่สามารถนำไปพัฒนา ปรับปรุงและแก้ไขได้ กับความคิดในแง่ลบที่ไม่สามารถนำไปพัฒนาได้ โดยความคิดจำพวกแรกคือความคิดในแง่ลบที่มีประโยชน์ คุณอาจจะต้องรับฟังความคิดเห็นเหล่านี้แล้วนำไปปรับปรุงตัวเอง ส่วนความคิดในพวกที่สองเป็นความคิดที่อาจจะเต็มไปด้วยการใส่อารมณ์ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณเจอความคิดในแง่ลบแบบนี้อาจจะต้องมองข้ามไป และอย่าเครียดกับมัน
 

5.บอกพวกเขาด้วยความสุภาพ

     หากว่าคุณเริ่มรู้สึกว่าเหล่า Negative People เริ่มล้ำเส้นหรือพวกเขาทำให้คนอื่นอึดอัดใจ เช่น พนักงานในบริษัทของคุณ คุณอาจจะต้องเริ่มคิดถึงการแก้ปัญหาด้วยการบอกพวกเขาตรงๆ ว่าสิ่งที่เขาเป็นมันทำให้ผู้อื่นรู้สึกไม่ดี แต่สิ่งสำคัญคือการเรียกเขามาคุยแบบส่วนตัว อย่าคุยต่อหน้าคนเยอะๆ อีกทั้งควรเริ่มต้นด้วยข้อดีของพวกเขา บอกเขาว่าเขามีข้อดีอะไรบ้างแล้วค่อยเข้าเรื่องความคิดในแง่ลบของพวกเขา โดยพวกเขาอาจจะรับฟังคุณและพร้อมที่จะปรับตัวแต่หากเขาไม่ยอมรับความคิดเห็นของคุณและมองว่าคุณไร้สาระ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องโกรธพวกเขาเพียงแค่พูดกับเขาว่าคุณมีเจตนาที่ดีและคุณแค่อยากจะช่วยเท่านั้น พยายามแสดงออกกับพวกเขาด้วยความสุภาพ ยิ่งคุณสุภาพเท่านั้น พวกเขายิ่งเกรงใจมากเท่านั้น
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​​จับตาเทรนด์ที่พักแปลกใหม่ มาแรง! ปี 2019

Booking.com ชี้เทรนด์นักเดินทางชาวไทยเปลี่ยนไป เมื่อที่พักแปลกใหม่ ทั้งแบบที่พักแบบลอยน้ำ หรือที่พักบนต้นไม้ คือทางเลือกใหม่ของการเดินทางและเลือกที่..

by SME Thailand| 17 มค. 2019

​พฤติกรรมของคนดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จแบบสุดๆ

คนดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จมากๆ มักจะทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่บ่อยๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นพฤติกรรมธรรมดาที่ใครก็ทำได้ แต่ว่าให้ผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดาเลย

by SME Thailand| 14 มค. 2019

​​14 วิธีง่ายๆ ช่วยเอาชนะความเครียด

ความเครียดกับคนทำธุรกิจเป็นของคู่กัน ไม่มีใครไม่เคยเครียด แต่ความเครียดนั้นสามารถบรรเทาได้ ลองเอาวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไปใช้ดู น่าจะทำให้ระดับความเครียด..

by SME Thailand| 09 มค. 2019