​How to รับมือเสียงบ่นของลูกค้าแบบมืออาชีพ

by SME Thailand 08 ธค. 2018
Share:
           

     เวลาที่คุณทำธุรกิจคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเจอกับการถูกบ่น ถูก Complaint บางครั้งคุณอาจจะหัวเสียและไม่ชอบใจ รวมถึงพยายามหาทางแก้ตัวให้แบรนด์ของคุณ จนกลายเป็นการเถียงกับลูกค้าและอาจจะทำให้แบรนด์ของคุณดูไม่ดีเอาได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่แบรนด์มืออาชีพมักจะทำเวลาเจอปัญหาลูกค้า Complaint พวกเขามักจะเก็บอารมณ์เอาไว้ในส่วนลึกแล้วลองให้ออกว่าแท้ที่จริงแล้วลูกค้าต้องการอะไร จึงทำให้พวกเขาสามารถยืดหยัดอยู่ได้แบบ Professional
 

Step 1: ฟังอย่างตั้งใจ

     เราเชื่อว่าคุณมีความมั่นใจในแบรนด์ของตัวเองอย่างเต็มเปี่ยม แต่ในบางครั้งอีโก้ของคุณอาจจะทำร้ายแบรนด์ของคุณโดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้ เวลาที่ลูกค้าเริ่มมีปัญหาอะไรบางอย่าง นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ชอบแบรนด์คุณ เขาแค่ต้องการการแก้ไขปัญหาจากคุณ แต่หากคุณไม่ยอมฟังเสียงลูกค้าและพยายามหาข้อแก้ตัวให้ตัวเอง จนคุณไม่ได้ฟังสิ่งสำคัญที่ลูกค้าพยายามจะบอกกับคุณนั่นคือปัญหาที่เขาเจอ สุดท้ายคุณอาจจะมีปัญหานี้ต่อไปไม่ได้การแก้ไขและยังต้องเสียลูกค้าไปด้วย
 

Step 2: ขอบคุณพวกเขา

     คุณอาจจะคิดว่าขอบคุณทำไม ก็แค่ลูกค้าคนหนึ่งที่เขาว่าร้ายแบรนด์ของคุณ แต่คุณรู้ไหมว่าเสียง Complaint ของลูกค้ามีค่ามากกว่าที่คุณคิด เพราะคุณจะได้มองเห็นปัญหาที่คุณมี ถ้าหากลูกค้าไม่แคร์เขาคงเงียบและปล่อยผ่านไป แต่ลูกค้าที่เขาอยากให้คุณดีขึ้น ต้องขอบคุณพวกเขาจากใจจริง
 

Step 3: อย่าลืมขอโทษพวกเขา

     คำขอโทษก็เป็นสิ่งสำคัญแถมยังเป็นน้ำเย็นที่ทำให้ใจของลูกค้าเย็นลงได้อีกด้วย ยิ่งในเวลาที่พวกเขาใส่อารมณ์กับคุณ ห้ามใส่อารมณ์กลับอย่างเด็ดขาด รับฟังพวกเขา ขอบคุณและปิดท้ายด้วยคำว่าขอโทษ
 

Step 4: หาทางออกให้ดีที่สุด

     เมื่อปัญหาเกิดแล้วอย่าละทิ้งความรับผิดชอบของตัวเองด้วยการบอกว่าตัวเองเป็นคนถูก ดูว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการคืออะไรและคุณสามารถทำอะไรให้พวกเขาได้บ้าง พยายามหาทางออกให้จบสวยที่สุด อย่าแก้ไขปัญหาให้จบๆ ไป สุดท้ายลูกค้าจะเห็นถึงความจริงใจของคุณ แล้วเชื่อเถอะว่าถ้าคุณพลิกเสียง Complaint ให้กลายเป็นความประทับใจ ยังไงเขาต้องบอกต่ออย่างแน่นอน
 

Step 5: ดำเนินการอย่างรวดเร็ว

     หลังจากที่คุณตกลงกับลูกค้าได้เรียบร้อยแล้ว อย่าพึ่งหลงดีใจจนลืมไปว่าคุณจะต้องทำอะไรให้พวกเขาบ้าง ใช้เวลาจัดการเรื่องนี้ให้จบเร็วที่สุด อย่าปล่อยให้ลูกค้ารอเก้อแล้วมา Complaint อีกรอบ ทีนี้ล่ะก็...ไม่จบง่ายๆ เหมือนครั้งแรกแน่นอน
 

Step 6: อย่าลืมติดตามผล

     เมื่อปัญหาทุกอย่างจบลง อย่าลืมติดตามความคืบหน้าของการแก้ไขปัญหาให้ลูกค้ารวมทั้งสอบถามว่าพวกเขาเป็นอย่างไร จุดประสงค์สำคัญคือการดูว่าพวกเขามีความพึงพอใจสูงสุดกับ Solution ที่คุณมอบให้หรือไม่และเพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะยังคงเป็นลูกค้าของคุณต่อไปwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
 
Share:
B11

Related Articles

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019

​​ทุกนาทีมีค่า! บริหารเวลายังไงให้เกิดประสิทธิภาพมากสุด

เพราะเวลา คือ สิ่งมีค่า ไม่แตกต่างจากเงินที่มีในกระเป๋า การฝึกฝนใช้เวลาให้คุ้มค่าจนเกิดเป็นนิสัยเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ และนี่คือเคล็ดลับบริหารจัดการเ..

by SME Thailand| 29 มค. 2019