​4 สัญญาณบ่งชี้! ถึงเวลาออกกำลังกาย

by SME Thailand 10 ธค. 2018
Share:
               

     ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ใครๆ ก็รู้ว่ามากมายขนาดไหน หลายคนตั้งปณิธานจะออกกำลังกาย แต่ปัญหาอยู่ที่ความไร้วินัย จึงมักทำให้ภารกิจดำเนินไปไม่ตลอดรอดฝั่ง สำหรับคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว หากยังมีอาการต่อไปนี้ นั่นแสดงว่ายังออกกำลังกายไม่มากพอ ควรต้องกลับมาจริงจังมากกว่านี้ สัญญาณบ่งชี้มีอะไรบ้าง


     อย่างแรกคือ ไม่สบายบ่อย อาจจะท้องผูกควบคู่ไปด้วย การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นไม่เจ็บป่วยง่าย ขณะเดียวกันก็กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารโดยเฉพาะส่วนของลำไส้ ทำให้บีบรัดขับเคลื่อนของเสียออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น
               

     อีกสัญญาณหนึ่งคือ การหายใจถี่ หายใจไม่ทั่วท้อง หรือหายใจไม่ออก ทั้งที่แค่ทำกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน อาการเช่นนี้อาจเกิดจากความไม่ปกติในการทำงานของหัวใจ หรือเกิดจากระบบเมตาบอลิซึม ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่เพื่อความแน่ใจควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อนดีกว่า


     สัญญาณต่อไปคือ หลับยากหรือนอนไม่หลับ หากปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรัง แน่นอนย่อมกระทบต่อการใช้ชีวิต การออกกำลังกายคือ ทางออกเพราะจะช่วยปรับสมดุลนาฬิกาชีวภาพให้กลับมาทำงานเป็นปกติ นาฬิกาชีวภาพทำหน้าที่อย่างหนึ่งคือ ควบคุมวงจรการนอนหลับของเรา
               

     สัญญาณสุดท้ายคือ อารมณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้นบ่อย อันนี้รวมถึงทุกอย่าง ทั้งหดหู่ ซึมเศร้า จิตตก คับข้องใจ โกรธเกรี้ยว อารมณ์เหล่านี้อาจเกี่ยวเนื่องกับระดับโดพามีนซึ่งเป็นทั้งสารสื่อประสาทและฮอร์โมนลดลง แต่สามารถเพิ่มให้สูงขึ้นได้ด้วยการออกกำลังกาย และไม่เพียงจะเพิ่มระดับโดพามีน แต่ยังรวมสารเบีตา-เอ็นโดรฟิน และ BDNF โปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งเป็นอาหารสมอง


     ดังนั้น หมั่นสังเกตตัวเอง หากมีสัญญาณต่างๆ ตามที่กล่าวมา ลองบำบัดตัวเองด้วยการออกกำลังกาย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:
B11

Related Articles

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019

​​ทุกนาทีมีค่า! บริหารเวลายังไงให้เกิดประสิทธิภาพมากสุด

เพราะเวลา คือ สิ่งมีค่า ไม่แตกต่างจากเงินที่มีในกระเป๋า การฝึกฝนใช้เวลาให้คุ้มค่าจนเกิดเป็นนิสัยเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ และนี่คือเคล็ดลับบริหารจัดการเ..

by SME Thailand| 29 มค. 2019