กินซีฟู้ดอร่อย สดจากเรือ สู่จาน @ตลาดประมงท่าเรือพลี

by SME Thailand 11 กค. 2018
Share:
 

     เคยเป็นไหมเวลาแวะเวียนผ่านไปแถวแหล่งขายอาหารทะเลสดๆ ชนิดที่ว่ายิ่งขึ้นจากเรือได้ยิ่งดี ใจก็พาลนึกอยากให้มีร้านอาหารตั้งอยู่ใกล้ๆ เอาไปทำให้กิน แค่นึ่ง ลวกง่ายๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว และวันนี้ฝันก็เป็นจริงดังว่าที่ ‘ตลาดประมงท่าเรือพลี’ แหล่งขายอาหารทะเลสดใหม่ของชลบุรี ที่ว่ากันว่าเป็นสวรรค์ของคนรักซีฟู้ด ที่สำคัญราคาสบายกระเป๋า แถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วย       
 
     แต่ก่อนที่จะไปลิ้มรสความอร่อยของเมนูอาหารทะเลสดๆ เรามาทำความรู้จักกับที่มาของตลาดประมงท่าเรือพลีกันสักนิดก่อน  โดยตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนเลียบชายทะเลชลบุรี เดิม คือ ท่าเทียบเรือสำคัญของจังหวัดชลบุรีตั้งแต่ในอดีต ชาวประมงมักนำกุ้ง หอย ปู ปลาที่จับได้มาขึ้นท่าขายกันที่นี่ ต่อมาเพื่อส่งเสริมการค้าอาหารทะเล และส่งเสริมรายได้ให้กับชาวบ้าน จึงได้มีการฟื้นฟูให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยพัฒนาจากตลาดประมงให้กลายมาเป็นตลาดอาหารทะเลยอดนิยม มีขายตั้งแต่อาหารทะเลสด อาหารทะเลแห้ง ไปจนถึงออกร้านขายอาหารให้นักท่องเที่ยวสามารถซื้อมานั่งรับประทานกันได้เลย โดยจัดให้มีขึ้นในทุกๆ วันเสาร์ตั้งแต่เวลา 16.00 -22.00 น. เรียกว่าได้กินอาหารอร่อยๆ นั่งรับลมทะเลเย็นๆ ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินไปด้วย
 
     มาทะเลทั้งที ทุกคนจะนึกถึงเมนูซีฟู้ดปิ้งย่าง แน่นอนต้องมี กุ้งย่าง หมึกย่าง เมนูสุดคลาสสิกแบบออริจินัล ของคนรักซีฟู้ด ด้วยความที่เป็นท่าเทียบเรือประมงขึ้นของทะเล จึงมั่นใจได้ในความสดใหม่ อยากรู้ว่ารสชาติหวาน กรอบของอาหารทะเลสดๆ เป็นยังไง กินเปล่าๆ ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็อร่อยได้ ต้องมาลองที่นี่ มีให้เลือกหลากหลายราคา ตั้งแต่ย่างเสียบไม้ละไม่กี่สิบบาท ไปจนถึงขายเป็นจานละ 100 - 250 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณและขนาดของตัวกุ้ง หมึกด้วย


  
             
     มีกุ้งย่าง หมึกย่างแล้ว ถ้าจะให้ครบสูตรก็ต้องมี ปูนึ่ง ด้วย ด้วยความสดใหม่ของวัตถุดิบที่เพิ่งขึ้นมาจากเรือ ทำให้แม้เป็นเมนูง่ายๆ แค่นึ่งร้อนๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ แค่นี้ก็อร่อยฟินอย่าบอกใครแล้ว มีให้เลือกทั้งปูม้า ปูทะเล นอกจากจิ้มกินกับซีฟู้ดแล้ว บางร้านยังนำไปทำเป็นเมนูปูอบวุ้นเส้น ส่งกลิ่นหอมยั่วยวนใจให้อยากลองชิมไม่แพ้กัน
 

     อีกหนึ่งเมนูสูสีที่มาแรงไม่แพ้กัน  เรียกว่าเป็นอีกเมนูที่คนรักซีฟู้ดต้องยอม นั่นคือ ส้มตำปูม้า โดยเฉพาะคุณสาวๆ ลองนึกภาพจินตนาการส้มตำรสแซ่บเปรี้ยว หวาน เผ็ดกำลังดีกับเนื้อปูม้าหวานๆ ความสดระดับ A+ จะเป็นยังไงหากได้ลิ้มลอง ในฐานะที่ได้ทดลองมาแล้ว บอกได้คำเดียวว่า เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม!
 

     มาจัดต่อความแซ่บให้ถึงใจ ด้วยเมนูสุดฮิตของบรรดาซีฟู้ด เลิฟเวอร์ ที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ ประเภทยำ ที่ยอดนิยมก็ได้แก่ ยำไข่แมงดาทะเล ยำปูม้า ยำกั้งดอง ฯลฯ แต่ถ้ามาที่ตลาดประมงท่าเรือพลีต้องห้ามพลาดเมนูแปลก และรังสรรค์ได้อย่างน่าสนใจ ก็คือ ยำไข่ปลาริวกิว ไข่ปลาลูกโตๆ เคี้ยวหนึบๆ แกล้มกับมะม่วงเปรี้ยวซอย ราดน้ำยำรสแซ่บ เป็นความอร่อยล้ำที่ยากจะบรรยาย  เมนูนี้แนะนำว่าต้องมาลองเองจริงๆ แล้วจะรู้ว่าอร่อยยังไง
 
     หลายคนเริ่มซีดปากกับความจัดจ้าน มาเบรกความเผ็ดร้อนด้วย หอยเชลล์ หอยแมลงภู่อบชีส กันดีกว่า เป็นเมนูที่มีการผสมผสานได้อย่างลงตัวระหว่างความหวานของหอยเชลล์และหอยแมงภู่สดๆ กับความมันของชีส ที่เวลาสั่งแล้วทางร้านค้าจะนำไปยางบนเตาไฟร้อนๆ ให้แผ่นชีสที่โรยอยู่ด้านบนละลายกลายเป็นชีสเยิ้มๆ เกาะไปบนตัวหอยกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เสิร์ฟมาให้ก็เข้ากันดีอย่าบอกใคร นอกจากอบชีสแล้ว ยังมีให้เลือกแบบอบกระเทียม ก็หอมหวนชวนให้ลิ้มลองไม่แพ้กัน
 

     ฝากเป็นเมนูปิดท้ายกับ แจงลอน หรือ ปลาจับไม้ อาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของชาวทะเล ที่เวลากินแล้วให้ความรู้สึกคล้ายกับทอดมัน แต่จากทอดเป็นนำมาปั้นเป็นก้อนเสียบไม้ปิ้งแทน เป็นอีกเมนูยอดนิยมที่สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้โดยไม่ต้องกลัวเสีย เพราะปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว แถมรสชาติก็ยังอร่อยเหมือนเดิม บอกใบ้พิกัดให้ว่าแค่เดินเลี้ยวเข้าไปตัวตลาดก็เจอเลย เพราะตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้า ขายกันไม้ใหญ่ๆ สนนราคาเพียง 10 บาทเท่านั้น ถ้าได้แวะผ่านไป อย่าลืมซื้อติดมือเป็นของฝากนะ
 


    

     ถ้าเริ่มรู้สึกอดใจไม่ไหว เสาร์นี้ขับรถไปชลบุรีเพื่อชิมความอร่อยที่ว่านี้กัน ด้วยความปรารถนาดีโปรดใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ อย่าปล่อยให้ความหิวเป็นเหตุ!!!
 

 
ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
                     สีสันตะวันออก

 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019

​​ทุกนาทีมีค่า! บริหารเวลายังไงให้เกิดประสิทธิภาพมากสุด

เพราะเวลา คือ สิ่งมีค่า ไม่แตกต่างจากเงินที่มีในกระเป๋า การฝึกฝนใช้เวลาให้คุ้มค่าจนเกิดเป็นนิสัยเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ และนี่คือเคล็ดลับบริหารจัดการเ..

by SME Thailand| 29 มค. 2019