​7 วิธีเรียกความฟิตคืนมา แม้ในวันที่อดนอน

by SME Thailand 30 กค. 2018
Share:
 
                    
     เชื่อว่าคนทำงานทุกคนไม่ว่าอาชีพใดก็ตาม ต้องเคยผ่านเหตุการณ์นี้มาก่อนกับการยอมอดหลับอดนอน เพื่อลุยงานที่คั่งค้างให้เสร็จสิ้นตามกำหนด จนมักจะทำให้รุ่งเช้าของอีกวันเต็มไปด้วยอาการง่วงเหงา หาวนอน เพราะร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ และที่แย่ไปกว่าก็คือ ต้องตื่นและลุกขึ้นไปทำงานตามปกติเหมือนเช่นทุกวัน ฉะนั้นจะทำยังไงให้พลังงานที่เหลืออยู่สามารถประคับประคองให้ผ่านพ้นวันไปได้อย่างราบรื่น ลองมาดู 7 เคล็ดลับวิธีที่จะช่วยเรียกพลังของคุณ
 

เปิดรับแสงแดด
                   
     หลังตื่นนอนตอนเช้า การเปิดม่านหรือหน้าต่างทันที เพื่อเปิดรับแสงแดดจะช่วยลดการปล่อย melatonin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการง่วงนอน และทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น
 

อาบน้ำเย็น
                   
     ว่ากันว่าการอาบน้ำเย็น 30 ถึง 60 วินาทีจะช่วยกระตุ้นการทำงานของอะดรีนาลีน ทำให้ประสาทสัมผัสของคุณพร้อมมากขึ้นสำหรับวันนี้
 

หายใจลึกๆ              
                   
     ลองหายใจเข้าออกลึกๆ เช่น หายใจเข้าทางจมูกช้าๆ 5 วินาที แล้วหายใจออกทางปาก 2 วินาที ทำซ้ำประมาณ 5 ครั้ง จะช่วยทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น
 

หลีกเลี่ยงมื้อหนัก
                   
     แทนที่จะรับประทานมื้อหนัก ในวันที่คุณรู้สึกว่าร่างกายไม่พร้อม การรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ แต่บ่อยๆ จะทำให้ร่างกายไม่ใช้พลังงานมากจนเกินไปในการย่อยอาหาร
 

เติมพลังด้วยโปรตีน
                    .
     การรับประทานเนื้อสัตว์และโปรตีนอื่นๆ จะช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี่กระเปร่า เติมพลังงานให้กับร่างกายได้มากกว่าการกินคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก
 

อย่าดื่มกาแฟมากเกินไป
                   
     การดื่มกาแฟมากจนเกินไปในวันที่คุณรู้สึกพักผ่อนไม่เพียงพอ แทนที่จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว อาจกลายเป็นทำให้รู้สึกกระวนกระวายใจแทน ฉะนั้นควรค่อยๆ ลองจิบครั้งละ 50 – 100 มิลลิกรัม ทุก 4 ชั่วโมงระหว่างวัน แต่ไม่ควรเกิน 4 โมงเย็นขึ้นไป เพื่อป้องกันการนอนหลับที่ไม่ดีอีก
 

ดื่มกาแฟและงีบหลับไปด้วย
                   
     เป็นอีกวิธีที่อาจฟังดูแปลกสักหน่อย แต่ว่ากันว่าได้ผลดี วิธีการ คือ ให้คุณลองดื่มกาแฟและงีบหลับไปด้วย โดยตั้งเวลาปลุกไว้ประมาณ 25 – 30 นาที เมื่อตื่นขึ้นมาจะทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี่กระเปร่ามากขึ้น เพราะคาเฟอีนจะใช้เวลาประมาณ 45 นาทีหลังจากดื่มเข้าไปแล้วในการออกฤทธิ์ต่อร่างกาย ดังนั้นการหลับในขณะที่คาเฟอีนกำลังดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและตื่นขึ้นมาในจังหวะที่คาเฟอีนกำลังออกฤทธิ์พอดีจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​เที่ยวฮ่องกง ชมงานอาร์ต

ฮ่องกงไม่ใช่แค่สวรรค์สำหรับนักช้อปอย่างเดียว หากยังแฝงด้วยศิลปวัฒนธรรมหลากหลายแขนงจากนานาประเทศ ว่ากันว่า ฮ่องกงเป็น A Must สำหรับคองานศิลปะและวัฒนธ..

by SME Thailand| 23 กพ. 2019

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019