Light for life ย้อนรอย 25 ปี จุดเริ่มต้นการประหยัดไฟจากใจ กฟผ.

by SME Thailand 17 กย. 2018
Share:
 
     หลอดไฟดวงแรกในประเทศไทยถูกส่องสว่างขึ้นครั้งแรกเมื่อ 20 กันยายน พ.ศ. 2427 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง หลังจากนั้นประเทศไทยก็ไม่เคยมืดมิดอีกเลย วิวัฒนาการของไฟฟ้าในประเทศไทยได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องภายใต้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่ได้ทำให้ทุกพื้นที่ของประเทศไทยเต็มไปด้วยไฟฟ้าและพลังงานในการดำรงชีวิต 

 
     จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นเมื่อ 25 ปีที่แล้วเมื่อโครงการการจัดการด้านการใช้ไฟฟ้า (Demand Side Management – DSM) ได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 กันยายน 2536 ภายใต้ปรัชญาในการดำเนินงานคือ ใช้วิธีการจูงใจและให้ผู้ใช้ไฟฟ้าได้ประโยชน์สูงที่สุดแต่เสียค่าไฟฟ้าน้อยลง นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาโครงการนี้ได้เริ่มต้นจัดการด้านการใช้ไฟฟ้าและรณรงค์ให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจประหยัดไฟจนเกิดเป็นผลลัพธ์ที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง

 
     สเต็ปแรกของโครงการการจัดการด้านการใช้ไฟฟ้า (Demand Side Management – DSM) ได้ถูกเริ่มต้นอย่างเป็นรูปธรรมด้วยโครงการประชาร่วมใจ ใช้หลอดประหยัดไฟฟ้าที่รณรงค์ให้ประชาชนทุกคนได้เปลี่ยนจากหลอดอ้วน (หลอดฟลูออเรสเซนต์ขนาด 40 และ 20 วัตต์) มาเป็นหลอดผอม (หลอดฟลูออเรสเซนต์ ขนาด 36 และ 18 วัตต์) ทำให้ประหยัดมากขึ้น โดยผู้ผลิตหลอดไฟก็ให้ความร่วมมือจนในที่สุดหลอดไฟอ้วนก็หมดไปจากตลาด 

 
     นอกจากนี้ ตลอด 25 ปีที่ผ่านมา กฟผ. ได้ส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น ลดการนำเข้าเชื้อเพลิง ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) จนในที่สุดก็สามารถลดพลังไฟฟ้าได้ 4,624 เมกะวัตต์ (MW) ลดพลังงานไฟฟ้าได้ 27,460 ล้านหน่วย (GWh) ลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) จากกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ จำนวน 15.6 ล้านตันเลยทีเดียว โดยการดำเนินงานทั้งหมดอยู่ภายใต้ 3 อ. ดังนี้
 


 
(อ.) อุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้า
 

     โครงการฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 เป็นหนึ่งในโครงการสำคัญที่กฟผ. ได้ร่วมกับผู้ผลิตให้ติดฉลากดังกล่าวเพื่อแสดงประสิทธิภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้าว่าเป็นอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน เริ่มตั้งแต่พ.ศ. 2537 ที่ตู้เย็นเบอร์ 5 เครื่องแรกได้เกิดขึ้น หลังจากนั้นก็มีอุปกรณ์ไฟฟ้าเบอร์ 5 อื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ ตู้แช่ พัดลม ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์กว่า 30 ผลิตภัณฑ์ที่มีการติดฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 และมียอดการติดฉลากถึง 353 ล้านฉลากเลยทีเดียว 
 
 


     นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ใช้หลอดไฟ LED ในโครงการ Dark Sky ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เพื่อลดผลกระทบมลภาวะแสงต่อระบบนิเวศน์ เพราะว่าในพื้นที่มีการปลูกดอกเบญจมาศเป็นจำนวนมาก โดยก่อนหน้านั้นจะมีแสงส่วนเกินจากหลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ (CFL) ทำให้เกิดมลภาวะทางแสง แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED พบว่าลดปัญหาดังกล่าวไปได้ แถมยังลดค่าไฟได้ถึง 50% เลยทีเดียว 
(อ.) อาคารประหยัดไฟฟ้า

 
     ขณะเดียวกันทางโครงการฯ เริ่มเข้ามาพัฒนาบ้านเรือน ที่อยู่อาศัยให้เป็นบ้านประหยัดไฟ (บ้านเบอร์ 5) ร่วมกับการเคหะแห่งชาติเป็นการนำร่อง มีการแนะนำเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ภายในบ้าน ออกแบบทำให้ที่อยู่อาศัยมีคุณภาพ คาดว่าโครงการบ้านฯ ดังกล่าวจะเสร็จในปีนี้ และน่าจะทำให้การใช้ไฟฟ้าในบ้านลดลงถึง 0.9 ล้านหน่วย คิดเป็นค่าไฟฟ้าที่ลดลงของผู้อยู่อาศัยกว่า 3.6 ล้านบาทต่อปีประเมินเป็นการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศกว่า 489 ตัน 
 
 


     นอกจากนี้ กฟผ. ยังให้คำปรึกษาและวางมาตรการลดใช้ไฟฟ้าตามอาคาร สำนักงานให้กับธุรกิจภาครัฐและภาคเอกชนต่างๆ เพื่อให้ทุกหน่วยงานสามารถประหยัดไฟได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังดำเนินการเปลี่ยนหลอดไฟจากเดิมให้กลายเป็นหลอดไฟ LED กับอาคารภาครัฐกว่า 50,000 หลอดด้วยกัน อาทิ พระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม สำนักงาน กปร. เป็นต้น 
 
 


(อ.) อุปนิสัยประหยัดไฟฟ้า 

 
     การจะมีอุปนิสัยประหยัดไฟฟ้าต้องเริ่มปลูกฝังตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน อีกทั้งต้องเริ่มจากการมีทัศนคติที่ดีต่อการอนุรักษ์พลังงาน กฟผ. จึงเน้นการปลูกฝังทัศนคติดังกล่าวให้แก่นักเรียนผ่านโครงการห้องเรียนสีเขียว ที่ตอนนี้มีถึง 465 โรงเรียนทั่วประเทศ อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้เด็กๆ และคนในชุมชนได้แสดงออกถึงอุปนิสัยประหยัดไฟฟ้า เช่น กิจกรรมโรงเรียนคาร์บอนต่ำ ชุมชนประหยัดพลังงาน เป็นต้น 
 


 
     เพราะไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของเราทุกคน ไม่ว่าจะมองไปทางไหน หรือทำอะไรก็มักจะต้องมีเรื่องของไฟฟ้ามาเกี่ยวข้องแทบทั้งสิ้น แม้กระทั่งการนั่งทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ การอ่านบทความนี้ผ่านโทรศัพท์มือถือที่ต้องชาร์จไฟ การเข้าครัวทำอาหาร การเปิดไฟในยามค่ำคืน เมื่อไฟฟ้าเป็นเรื่องใกล้ตัวขนาดนี้ เราทุกคนจึงต้องหันมาใส่ใจในการประหยัดพลังงานกันมากขึ้น อย่างที่โครงการการจัดการด้านการใช้ไฟฟ้าของ กฟผ. ตั้งใจทำมากว่า 25 ปีตั้งแต่วันแรกจวบจนถึงวันนี้ 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019

​​ทุกนาทีมีค่า! บริหารเวลายังไงให้เกิดประสิทธิภาพมากสุด

เพราะเวลา คือ สิ่งมีค่า ไม่แตกต่างจากเงินที่มีในกระเป๋า การฝึกฝนใช้เวลาให้คุ้มค่าจนเกิดเป็นนิสัยเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ และนี่คือเคล็ดลับบริหารจัดการเ..

by SME Thailand| 29 มค. 2019