วิธีคิดแบบ Bill Gates…วิธีคิดแบบคนที่สำเร็จ

by SME Thailand 22 พย. 2018
Share:
 

     Bill Gates นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในศตวรรษนี้ ด้วยความเก่งกาจ แนวคิดที่เฉียบคม ความกล้าเสี่ยง และความเป็นอัจฉริยะของเขาจนได้ร่วมก่อตั้งบริษัท Software ที่ชื่อว่า Microsoft และด้วยความสำเร็จของ Microsoft ทำให้ชายคนนี้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จที่สุดในโลก จากคนธรรมดาสู่ผู้สร้างอาณาจักรซอร์ฟแวร์ที่สุดแสนจะยิ่งใหญ่ ชีวิตเขาเหมือนรถไฟเหาะตีลังกาที่ผาดโผน กว่าที่ชีวิตจะถึงจุดนี้เขาเคยผ่านอะไรมามากมาย แม้ว่าปัจจุบันเขาจะไม่ได้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Microsoft แล้ว แต่ทุกแนวคิดที่เขาได้ทำ ทุกบทเรียนที่ผ่านมาจะทำให้ผู้ประกอบการได้เรียนรู้อะไรดีๆ จากเขาได้อีกเยอะเลย
 

     "ปัญหาที่สำคัญที่สุดในการปรับตัวอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่เรื่องเทคนิค แต่เป็นเรื่องของวัฒนธรรม มันคือการทำให้ทุกคนในองค์กรเชื่อว่า ถ้าหากจะอยู่รอดได้จะต้องปรับตัวให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้" … Bill Gates
 
 
ปรับตัวให้เร็วและมีนวัตกรรมใหม่ๆ เสมอ 


     บนโลกแห่งการแข่งขันที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเสมอ สิ่งที่คุณควรทำคือการกระตุ้นตัวเองให้รู้จักเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพราะถ้าคุณหยุดเมื่อไหร่คุณอาจจะกลายเป็นผู้เล่นที่ตกขบวน นอกจากนี้ ยังควรโฟกัสในเรื่องของ Innovation คิดค้นสิ่งใหม่ๆ ให้กับธุรกิจของคุณ อย่าหยุดนิ่ง นี่แหละคือสิ่งที่ Bill Gates ทำและทำให้เขาประสบความสำเร็จ โดยมีคำหนึ่งที่เขาบอกว่า "ปัญหาที่สำคัญที่สุดในการปรับตัวอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่เรื่องเทคนิค แต่เป็นเรื่องของวัฒนธรรม มันคือการทำให้ทุกคนในองค์กรเชื่อว่า ถ้าหากจะอยู่รอดได้จะต้องปรับตัวให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้"
 
 
คิดล่วงหน้าคู่แข่งหนึ่งก้าว 


     ในการที่จะเติบโตและก้าวไปข้างหน้า คุณจะต้องคิดนำหน้าคู่แข่งอยู่หนึ่งก้าวเสนอ สิ่งสำคัญที่คุณคือการทำนายอนาคตและเตรียมพร้อมถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า ด้วยวิสัยทัศน์ที่เฉียบขาด มองการณ์ไกลของ Bill Gates ประสบความสำเร็จและทำให้ Microsoft ชนะคู่แข่งในตลาดแถมยังนำหน้าคู่แข่งอยู่เสมอ หากคุณอยากประสบความสำเร็จ อย่าคิดแค่เรื่องของวันนี้แต่ต้องรู้ว่าพรุ่งนี้จะทำอะไร อนาคตจะเป็นอย่างไร วางแผนธุรกิจไปทางไหน หากคุณทำได้เชื่อเถอะว่าธุรกิจของคุณจะไม่มีใครตามทัน
 

     “No matter how much money you have, you can’t buy more time.” เวลาคือสิ่งที่ล้ำค่า ไม่ว่าคุณจะร่ำรวยล้นฟ้าแต่คุณไม่สามารถซื้อเวลาแม้แต่วินาทีเดียวให้ย้อนกลับมาได้ … Bill Gates


เวลาคือสิ่งที่ล้ำค่าที่สุด
 

      “No matter how much money you have, you can’t buy more time.” หนึ่งในคำพูดของ Bill Gates ที่สะท้อนให้เห็นว่าเวลาคือสิ่งที่ล้ำค่ามากขนาดไหน ไม่ว่าคุณจะร่ำรวยล้นฟ้าแต่คุณไม่สามารถซื้อเวลาแม้แต่วินาทีเดียวให้ย้อนกลับมาได้ เพราะฉะนั้นทุกวินาทีของ Bill Gates นั้นสำคัญ เขาจะเลือกทำในสิ่งที่คุ้มค่ากับเวลาชีวิตของเขาเท่านั้น นอกจากนี้คุณเองก็ควรตัดสิ่งที่กินเวลาของคุณโดยเปล่าประโยชน์ออกไปในตาราง เช่น การประชุมที่ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า การประชุมที่ยาวนานเกินไป เลือกทำในสิ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจะไม่เสียใจในอนาคต
 

Cr : CNBC


     "เป็นเรื่องที่ดีในการเฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จแต่สิ่งสำคัญกว่าคือการใส่ใจกับบทเรียนจากความล้มเหลว" … Bill Gates


 เรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง 


     เมื่อไหร่ก็ตามที่ความผิดพลาดเดินทางมาเคาะประตู คุณควรที่จะยอมรับในความล้มเหลวนั้นและเรียนรู้จากมัน ที่สำคัญที่สุดคือการก้าวต่อไปแทนที่จะนั่งเสียใจ โทษตัวเองและยอมแพ้ หนึ่งในคำพูดที่โด่งดังของเขาได้บอกว่า "เป็นเรื่องที่ดีในการเฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จแต่สิ่งสำคัญกว่าคือการใส่ใจกับบทเรียนจากความล้มเหลว" ทำให้เราได้เห็นว่าความล้มเหลวนั้นสำคัญพอๆ กับความสำเร็จ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณล้มเหลว คุณจะได้ย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นและดูว่าคุณทำผิดพลาดตรงไหน มีช่องโหว่ตรงไหนที่คุณควรอุดรอยรั่วเพื่อที่คุณจะได้ไม่กลับไปทำผิดพลาดซ้ำแบบเดิม
 

      "Your most unhappy customers are your greatest source of learning" ลูกค้าที่ไม่พอใจคือแหล่งเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่สำหรับคุณ… Bill Gates
 


ให้ความสำคัญกับลูกค้าที่ไม่แฮปปี้ 


     ผู้ประกอบการบางคนอาจะปฏิบัติต่อลูกค้าที่ไม่พอใจคุณแบบหยาบคาย เมื่อไม่ดีมาก็ไม่ควรดีกลับ หลายคนคิดเช่นนั้น แน่นอนว่าคุณมีสิทธิที่จะทำได้ แต่บอกไว้ก่อนว่าคุณอาจจะพลาดบทเรียนที่ดีที่สุดไปแถมยังเสียลูกค้าไปอีกเป็นขบวน วิธีจัดการลูกค้าที่ไม่พอใจคุณสามารถบ่งบอกได้ว่าคุณมีทัศนคติในการทำธุรกิจแบบไหน โดย Bill Gates บอกว่า "Your most unhappy customers are your greatest source of learning" ลูกค้าที่ไม่พอใจคือแหล่งเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่สำหรับคุณ คุณจะได้รู้ว่าคุณผิดพลาดตรงไหน อะไรที่ทำให้ลูกค้าไม่พอใจ สิ่งที่คุณต้องทำคือการรับฟังพวกเขาและปรับปรุงแก้ไขธุรกิจของคุณให้ดียิ่งขึ้น
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​เที่ยวฮ่องกง ชมงานอาร์ต

ฮ่องกงไม่ใช่แค่สวรรค์สำหรับนักช้อปอย่างเดียว หากยังแฝงด้วยศิลปวัฒนธรรมหลากหลายแขนงจากนานาประเทศ ว่ากันว่า ฮ่องกงเป็น A Must สำหรับคองานศิลปะและวัฒนธ..

by SME Thailand| 23 กพ. 2019

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019