​ท่องเที่ยว “ราชบุรี” เมืองอาร์ตๆ ของคนสายครีเอท

by SME Thailand. 08 มค. 2019
Share:
        
               
     ‘ราชบุรี’ เมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมลุ่มน้ำแม่กลองที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกันดีในแง่ของภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างการทำโอ่งมังกร รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อเสียงมากมาย อาทิ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หนังใหญ่วัดขนอน แต่ในวันนี้ภาพของราชบุรีเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก มีพื้นที่ศิลปะใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงเหล่าผู้ประกอบการ SME รุ่นใหม่ที่มีไอเดียความคิดสร้างสรรค์ จึงทำให้ราชบุรีวันนี้กลายเป็นพื้นที่ Creative Space อีกแห่งที่น่าสนใจของประเทศ และด้วยระยะทางที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก จึงไม่แปลกที่ในปีหนึ่งๆ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางเข้ามาไม่ต่ำกว่าหลายล้านคน
 

ราชบุรีในวันนี้


      “ราชบุรีเป็นจังหวัดเล็กๆ ถ้าเทียบกัน 3 จังหวัดในแถบนี้ คือ กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี แต่จังหวัดราชบุรีถือว่ามีปริมาณนักท่องเที่ยวรั้งท้ายกว่าเพื่อน แต่กลับมีแนวโน้มเปอร์เซ็นต์การเติบโตสูงมากเป็นอันดับหนึ่งในปี 2560 เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่ผ่านมา โดยกาญจนบุรีมีปริมาณนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 8,872,542 คน คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้นมากกว่าปี 2559 คือ 9.1 %, สุพรรณบุรี 3,183,080 คน คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ คือ 7.29 % และสุดท้ายราชบุรีในปี 2560 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา 2,117,728 คน แต่คิดเป็นเปอร์เซ็นต์กลับเพิ่มสูงขึ้นถึง 24.49 % และคาดว่าสถิติสรุปรวมในปี 2561 ก็จะมีเปอร์เซ็นต์การเติบโตเพิ่มสูงขึ้นมากเป็นอันดับหนึ่งเช่นกันเมื่อเทียบกับจังหวัดที่เหลือ"

     แต่เดิมกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายังราชบุรี คือ โซนยุโรป แต่ปัจจุบันที่เข้ามามาก คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ไต้หวัน ฮ่องกง มีทั้งแบบที่เป็นกรุ๊ปทัวร์ และกลุ่ม FIT (Free and Independent Traveler) หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบท่องเที่ยวด้วยตัวเอง หาข้อมูลเอง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง มีมารยาททางสังคมที่ดี”  


     ธวัล ศุภสร เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักราชบุรี ให้ข้อมูลถึงปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังจังหวัดราชบุรี ณ ปัจจุบัน
   

     โดยนอกจากสถิติแนวโน้มการท่องเที่ยวราชบุรีจะพัฒนาเติบโตขึ้นมากแล้ว ปัจจุบันในจังหวัดราชบุรีเองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ เกิดขึ้นหลายแห่ง นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ประกอบการ SME รุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งต่อยอดจากของเดิมที่มีอยู่ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ และการสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งใหม่โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่ เช่น แบรนด์ IMPANI ที่เอาผ้าขาวม้ามาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือแบรนด์ Don Manee ที่เอาผลิตภัณฑ์จากชุมชน ได้แก่ ผ้าฝ้ายทอมือมาผลิตเป็นกระเป๋าขายส่งไปขายถึงยังเมืองนอก จึงทำให้การมาเยือนราชบุรีวันนี้น่าสนใจมากขึ้น
 
 
5 แลนด์มาร์ก มาแล้วต้องโดน
 

     เพื่อให้เห็นภาพของราชบุรีได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เราจึงขอนำเสนอ 5 แลนด์มาร์กตัวอย่างที่สื่อถึงความเป็นราชบุรีในวันนี้ออกมาให้ได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น
 
ณ สัทธา อุทยานไทย แหล่งเรียนรู้ยุค 4.0
               

     พิพิธภัณธฑ์หุ่นขี้ผึ้ง สถานที่ท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ ผ่อนคลายจิตใจ ปลูกฝังรากเหงาความเป็นไทย และพระพุทธศาสนา เดิมมีชื่อว่า อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม แต่ปิดปรับปรุงไปเมื่อหลายปีก่อน จนปัจจุบันกลับมาเปิดตัวขึ้นอีกครั้ง พร้อมกับการนำเสนอในมุมมองใหม่ มีการนำเทคนิคต่างๆ มาใช้ เพื่อชวนให้อยากติดตามและน่าสนใจมากขึ้น อาทิ การให้ข้อมูลสแกนผ่านคิวอาร์โค้ด เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถโหลดอ่านข้อมูลที่น่าสนใจได้ด้วยตัวเอง การนำเอฟเฟกต์ แสง สี เสียงต่างๆ มาใช้ สร้างความตื่นตาตื่นใจมากขึ้น

     Facebook : ณ สัทธา อุทยานไทย
 
เถ้าฮงไถ่ Creative Space สำหรับสายอาร์ต
               

     โรงงานผลิตเซรามิกและพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งของจังหวัดราชบุรี ที่พัฒนาจากโรงงานผลิตโอ่งมาเป็นชิ้นงานเซรามิกที่มีรูปร่างหน้าตา ลวดลายสีสันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ใครอยากรู้จักราชบุรีในมุมมองใหม่ต้องแวะมาที่นี่
               
     Facebook : Tao Hong Tai Ceramics Factory
 
The Olden Days Museum in the Park บ้านพิพิธภัณฑ์กลางดงมะพร้าว
               

     สถานที่รวบรวมของเก่า ของเล่นโบราณไว้มากมาย จัดแสดงเป็นเรือนแถวยาว จำลองบรรยากาศออกเป็นห้องต่างๆ อาทิ ร้านขายยาโบราณ ร้านโชว์ห่วย ร้านเสริมสวย ห้องรวมของเล่น ไว้ได้อย่างน่าสนใจ ในบรรยากาศสบายๆ ริมคลองและสวนมะพร้าว โดยจะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการต้นปี 2562 ที่กำลังจะถึงเร็วๆ นี้
 
The Blooms Orchid Park อุทยานกล้วยไม้ ของดีเมืองราชบุรี
               

     อาณาจักรกล้วยไม้ส่งออก บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ในอำเภอบ้านแพ จังหวัดราชบุรี แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มาที่นี่สดชื่นได้ตลอดทั้งปี เพราะมีการจัดแสดงกล้วยไม้และพันธุ์ไม้หายากนานาพันธุ์ในบรรยากาศสวนป่า อาทิ กันเกรา พยุง สารภี มะหาด ตะคร้อ เป็นอีกจุดที่ควรแวะหากได้มาเยือนราชบุรี
               
     Facebook : The Blooms Orchid Park


 

ดอนแร่’ ชุมชนฝ้าฝ้ายทอมือธรรมชาติ
               

     จุดสุดท้ายนี้ แม้อาจจะไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม แต่สำหรับใครที่ต้องการมาสัมผัสวิถีชุมชน การทอผ้าฝ้ายทอมือธรรมชาติ ที่ชุมชนตำบลดอนแร่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ และยังเป็นแหล่งวัตถุดิบชั้นยอดให้เกิดงานสร้างสรรค์ใหม่ๆ อย่างเช่นกลุ่มทำกระเป๋าแบรนด์ดลมณี ที่เกิดจากการนำผ้าฝ้ายทอมือของท้องถิ่นมาสร้างมูลค่าเพิ่มทำเป็นกระเป๋าในรูปทรงต่างๆ ส่งไปขายไกลถึงต่างประเทศ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำในไทย
 
               
     และนี่คือ เรื่องราวการท่องเที่ยวและความเป็นไปของจังหวัดราชบุรีเมืองทำโอ่งในวันนี้ที่ได้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ และแหล่งรวมธุรกิจ SME รุ่นใหม่ที่มีหัวคิดครีเอท


     “ข้อดีของการท่องเที่ยว คือ สามารถสร้างรายได้กระจายลงมาสู่ชุมชน สู่คนในพื้นที่ได้โดยตรงเลย โดยไม่ต้องรองบประมาณใดๆ เพราะการที่นักท่องเที่ยวแต่ละคนเดินทางเข้ามา ย่อมสามารถกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายได้ในทันที ค่ากิน ค่าเดินทาง แหล่งท่องเที่ยว ของฝาก ฯลฯ ทุกคนได้หมด เศรษฐกิจก็สามารถเติบโตขึ้นได้ในทันทีธวัล ศุภสร กล่าว


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​เที่ยวฮ่องกง ชมงานอาร์ต

ฮ่องกงไม่ใช่แค่สวรรค์สำหรับนักช้อปอย่างเดียว หากยังแฝงด้วยศิลปวัฒนธรรมหลากหลายแขนงจากนานาประเทศ ว่ากันว่า ฮ่องกงเป็น A Must สำหรับคองานศิลปะและวัฒนธ..

by SME Thailand| 23 กพ. 2019

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019