สปป.ลาว ยักษ์เล็กที่กำลังจะตื่น...ธุรกิจไทยไม่ควรมองข้าม

by SME Thailand. 03 มค. 2018
Share:
 

รู้หรือไม่ว่า…ในอดีต ประเทศไทยเคยเป็นประเทศผู้ลงทุนสะสมอันดับหนึ่งใน สปป.ลาว โดยระหว่างปี พ.ศ. 2543-2552 มีการลงทุนทั้งหมดกว่า 207 โครงการ คิดเป็นมูลค่าสะสมประมาณ 1,581 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จีนและเวียดนาม ได้กลายเป็นประเทศที่มีมูลค่าการลงทุนสะสมมากที่สุดใน สปป.ลาว แซงหน้าประเทศไทยไปแล้ว


จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย หากนักธุรกิจไทยที่มีความได้เปรียบทั้งทางด้านภาษา วัฒนธรรม และทำเลที่ตั้งของพรมแดน จะพลาดโอกาสทองจากตลาดประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม

สปป.ลาว ยักษ์เล็กที่กำลังจะตื่น

เพราะอะไร ประเทศเล็กๆ ที่มีประชากรเพียงแค่ 6.9 ล้านคน จึงกลายเป็นประเทศที่น่าจับตามองในยุค AECอันดับแรก สปป.ลาวเป็นประเทศที่พรั่งพร้อมด้วยทรัพยากรที่สมบูรณ์ ทั้งป่าไม้ แร่ธาตุ และพลังงานไฟฟ้าจากพลังน้ำ เศรษฐกิจ สปป.ลาวมีอัตราการเจริญเติบโต (GDP) สูงถึงร้อยละ 7.56 โดยสัดส่วน GDP ของประเทศ สปป.ลาว อันดับหนึ่งคือ ธุรกิจด้านการบริการ ร้อยละ 37.87 รองลงมาคือ อุตสาหกรรม ร้อยละ 32.42 และการเกษตรร้อยละ 23.15 นั่นแสดงให้เห็นว่า สปป.ลาวกำลังปรับบทบาทจากประเทศเกษตรกรรมเข้าสู่ประเทศอุตสาหกรรม

ทางด้านภูมิศาสตร์ แม้ว่าจะไม่มีทางออกสู่ทะเล แต่ประเทศ สปป.ลาว ยังมีเส้นทางการเชื่อมโยงกับกลุ่มประเทศลุ่มน้ำใน 2 เส้นทาง คือ เส้นทางเศรษฐกิจแนวเหนือ-ใต้ (North-South Economic Corridor) ซึ่งเป็นเส้นทางระหว่างไทย-ลาว-จีน บริเวณย่านเชียงของ-หลวงน้ำทา-เชียงรุ่ง-คุนหมิง ซึ่งเป็นถนนสายเศรษฐกิจอาเซียน เรียกว่าเส้นทาง R3A อีกเส้นทางหนึ่ง คือ เส้นทางเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor) เชื่อมโยงเมียนมา ไทย ลาว และเวียดนาม


หันมาดูด้านการศึกษา ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยแสดงทัศนะไว้อย่างน่าสนใจว่า การเข้าสู่อาเซียน ประเทศที่พร้อมที่สุดคือ สปป.ลาว และเมียนมา ไม่เพียงคุณภาพของระบบการศึกษาของประเทศ สปป.ลาวจะนำหน้าไทย แต่ สปป.ลาว กำลังมีการพัฒนาประเทศครั้งใหญ่ โดยรัฐบาลลาวได้สนับสนุนการเรียนสายช่าง เช่น ช่างไม้ ช่างก่อสร้าง ช่างไฟฟ้า รวมทั้งช่างสาขาอื่นๆ เพื่อสร้างแรงงานที่มีความรู้และฝีมือออกมารองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปลายปีนี้อีกด้วย 
    

ด้วยความพร้อมในด้านต่างๆ ที่กล่าวมา สปป.ลาวจึงเปรียบได้กับยักษ์หลับที่กำลังจะตื่น แม้จะไม่ใช่ยักษ์ใหญ่ที่ทรงพลังในภูมิภาค แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเทศ สปป.ลาวคือขุมทรัพย์แห่งการลงทุน และเป็นตลาดทองสำหรับนักธุรกิจต่างชาติที่กำลังแสวงหาโอกาสในภูมิภาคอาเซียน
 
 กูรูเผยเคล็บลับพิชิตตลาดลาว

จากงานสัมมนา ทำธุรกิจในลาวอย่างไรให้เติบโต ที่กระทรวงแรงงาน ร่วมกับศูนย์บริการวิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์จัดขึ้น โดยมีนักธุรกิจผู้มีประสบการณ์คร่ำหวอดในการทำธุรกิจในประเทศ สปป.ลาวมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หนึ่งในนั้นคือ รัฐวิทย์ ราชภัต กรรมการ ผู้จัดการบริษัท ซ็อฟท์มีเดียพลัส (ลาว) จำกัด ที่ทำธุรกิจผู้ให้บริการในด้านระบบ Contact Center, IVR, IT Outsourcing รวมถึงพัฒนาโปรแกรมในธุรกิจต่างๆ และได้ไปเปิดสาขาบริษัท ณ กรุงเวียงจันทน์ ประเทศ สปป.ลาว
    

รัฐวิทย์เล่าว่า ด้วยความที่ธุรกิจของเขาเป็นสินค้าเทคโนโลยี ทำระบบซอฟต์แวร์ต่างๆ การตัดสินใจซื้อของนักธุรกิจคนลาวท้องถิ่น ลูกค้าใช้เวลาตัดสินใจช้า บางรายใช้เวลาคุยกันนานเป็นปีกว่าจะขายของได้ แต่สำหรับธุรกิจประเภทอื่นๆ นั้น นักลงทุนไทยมีแนวโน้มไปได้สวย โดยเฉพาะสินค้าประเภทอุปโภคบริโภค 99 เปอร์เซ็นต์ ในประเทศ สปป.ลาวเป็นสินค้าของไทย
    

“ผมมั่นใจว่าธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตในลาวตอนนี้คือ ธุรกิจอุปโภคบริโภค ธุรกิจด้านการก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ไปได้แน่นอน สำหรับธุรกิจไอที ตอนนี้บริษัทในลาวส่วนใหญ่ยังใช้ไอทีน้อยมาก งบลงทุนยังคงน้อยอยู่ แต่เราพยายามเข้าไปหาช่องทางว่า จะช่วยลูกค้าพัฒนาธุรกิจทางด้านใดได้บ้าง และคาดว่าน่าจะเติบโตได้อีกในอนาคต”


รัฐวิทย์ย้ำว่า การทำธุรกิจในลาวการมีคอนเน็กชั่นเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้ กฎระเบียบการทำธุรกิจในลาวนั้นมีการเปลี่ยนแปลงเป็นระยะ ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องมีการติดตามข้อมูลและอัพเดตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ศูนย์ให้บริการข้อมูลธุรกิจที่กงสุลไทยในแขวงต่างๆ เพื่ออัพเดตข้อมูลว่า มีธุรกิจประเภทไหนที่คนต่างชาติสามารถลงทุนได้บ้าง จากนั้นจึงต้องดำเนินการจดทะเบียนการค้าเพื่อจัดตั้งบริษัทในลาวที่กรมทะเบียนและคุ้มครองวิสาหกิจ กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ที่นครหลวงเวียงจันทน์ หรือหน่วยงานในพื้นที่ที่ดำเนินธุรกิจอยู่ให้ถูกต้อง


“การเข้าไปลงทุนในลาวจำเป็นจะต้องมีพันธมิตรที่ดีมากๆ ถ้าจะให้ดีควรรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ เช่น ข้าราชการระดับสูง เพื่อขอคำปรึกษาในการทำธุรกิจ เพราะว่าข้อกฎหมายของลาวส่วนใหญ่ถูกบันทึกไว้เป็นอักษรในกระดาษ เราไม่สามารถค้นหาทางเว็บไซต์ได้ ที่สำคัญ นโยบายเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ดังนั้น สิ่งที่จะทำได้คือมีพันธมิตรในท้องถิ่น ทั้งสมาคมนักธุรกิจไทยในเวียงจันทน์ที่มีประสบการณ์ทำธุรกิจในลาว สามารถให้คำปรึกษาที่ดีทั้งเรื่องข้อกฎหมายในการนำเข้าและส่งออก รวมทั้งพันธมิตรบริษัทคนลาวที่ถูกใจและทำงานร่วมกันได้”


ทั้งนี้ การจดทะเบียนธุรกิจและขอใบอนุญาตจัดตั้งบริษัทเป็นสิ่งที่นักธุรกิจต้องให้ความใส่ใจอย่างระมัดระวัง อันดับแรก ต้องขออนุญาตทำธุรกิจให้ถูกต้องกับประเภทธุรกิจที่ทำอยู่จริงๆ มิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อการถูกปิดบริษัทได้ สอง การจดทะเบียนบริษัทในประเทศ สปป.ลาวมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับเมือง แขวง หรือกระทรวง เอกสารที่ต้องใช้ไม่เหมือนกัน รวมทั้งเรื่องการเสียภาษีในการทำธุรกิจต่างๆ เป็นสิ่งที่ต้องดูให้ดี ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะพับธุรกิจกลับบ้านได้


ทางด้าน พงศ์ปณต พัสระ อดีตกรรมการผู้จัดการ Lao Central Airlines Public Company (Thailand) บริษัทสายการบินเอกชนแห่งแรกของประเทศ สปป.ลาว ที่เล่าประสบการณ์การบริหารธุรกิจในลาวให้ฟังว่า การทำงานของคนลาวยุคนี้ได้พยายามปรับตัวให้เข้ายุคสมัย แต่ยังมีวัฒนธรรมเก่าๆ เช่น งานด่วนหรือโอทีคนลาวมักจะไม่รับทำ คนลาวใช้มือถือ 4G แต่ยังใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ มาทำงานตามปกติแล้วเลิกงานกลับบ้าน เจ้าของกิจการไทยที่จะเข้าไปลงทุนจึงต้องพยายามเข้าใจวัฒนธรรมของคนลาวที่เป็นพนักงานด้วย


ทั้งนี้ พงศ์ปณตแสดงความเห็นว่า คนที่ไปทำธุรกิจในลาวแล้วไปไม่รอด เป็นเพราะไม่ได้มีความรู้ชัดเจนตั้งแต่ต้น ทั้งทางด้านภาษา เอกสาร และมีความมั่นใจมากเกินไป ด้วยลักษณะนิสัยของคนไทยที่ชอบคิดว่าอะไรก็ได้ ง่ายๆ หยวนๆ แต่นักธุรกิจที่จะไปลงทุนในลาวต้องไม่คิดแบบนั้น 


“คุณต้องเป๊ะทางด้านเอกสาร กฎหมาย การทำงานของพนักงาน ทุกอย่างต้องเคลียร์ให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น ที่สำคัญเอกสารต่างๆ ควรใช้ภาษาอังกฤษ ไม่ควรใช้ภาษาไทย เพราะหากเกิดปัญหาจะต้องปรึกษาและแก้ไขที่ประเทศ สปป.ลาวเท่านั้น คนที่จะไปทำธุรกิจที่ลาวจึงต้องศึกษาให้ละเอียดก่อน ไม่ใช่คิดว่าเราทำธุรกิจเก่งในเมืองไทยแล้วสายป่านยาวแล้วจะรอด เราอาจจะเอาเงินไปทิ้งที่นั่นก็ได้ ฉะนั้นถ้าอยากจะทำอะไรต้องรีบศึกษาและทำให้เร็ว ธุรกิจของคุณถึงจะเกิดได้”


สำหรับคำแนะนำของพงศ์ปณตคือ ควรไปศึกษาตลาดดูด้วยตนเองก่อน และหาสิ่งที่มองเห็นว่าเป็นโอกาสให้ได้ก่อนจะตัดสินใจลงทุน แต่ไม่ควรจะใช้เวลานานเกินไปนัก เพราะตลาดมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน เช่น เมื่อก่อนคนลาวไม่ให้สร้างตึกสูงเกินพระธาตุหลวง แต่ปัจจุบันนี้มีโครงการคอนโดมิเนียมของจีนเกิดขึ้นแล้ว หากชักช้าอาจพลาดโอกาสในการลงทุนได้


“เริ่มต้นอยากให้ไปดูตลาดลาวด้วยตัวเองก่อนที่จะลงทุน เพราะแต่ละคนมีมุมมองและมองเห็นโอกาสแตกต่างกันไป ตลาดลาวเปิดกว้างและใหญ่กว่าที่เราคิด เมื่อเรามองเห็นโอกาส เราก็สามารถต่อยอดธุรกิจของเราเข้าไปลงทุนที่นั่นได้ หากจะทำธุรกิจอะไรให้ไปดู ถ้าตัดสินใจแล้วเห็นโอกาส อย่ารอ ให้ลงมือทำเลย เราจะได้รู้ว่าไปได้หรือไม่ และควรวางแผนธุรกิจให้เคลียร์ตั้งแต่ต้น ไปจนถึงช่องทางในการหาพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีในประเทศลาว เราเติบโตได้แน่นอน” พงศ์ปณตทิ้งท้าย

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021