มะริด ไข่มุกอันดามันแห่งเมียนมา

by smethailandclub 05 มค. 2017
Share:
 เรื่อง : ดร.นิ่มนวล ผิวทองงาม
          nimnual.piewthongngam@gmail.com    เมื่อปี 2558 นักลงทุนทั้งไทยและเทศได้ให้ความสนใจที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโรงแรมเมื่อรัฐบาลเมียนมาได้ประกาศต้อนรับนักลงทุนให้มาขอสัมปทานในการทำธุรกิจที่เมืองมะริด ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางของหมู่เกาะมะริดที่มีกว่า 800 เกาะ ดิฉันเลยอยากนำท่านผู้อ่านเกาะติดกระแสไปด้วยว่าเมืองนี้ มีโอกาสอะไรให้นักลงทุนไทยบ้าง 

    ดิฉันได้มีโอกาสนำคณะท่านอัครทูตฝ่ายพาณิชย์ ผกายเนติ์ เล่งอี้ และรองประธานสมาคมนักธุรกิจไทยในเมียนมารวมทั้งนักธุรกิจชั้นนำจากกลุ่มธุรกิจมหาชัย เพื่อที่จะมาดูโอกาสการลงทุนด้านการค้าสินค้า ธุรกิจท่องเที่ยว และโอกาสในการหาแหล่งวัตถุดิบและการดำเนินธุรกิจอาหารทะเลแปรรูปที่เมืองมะริด (Myeik) มาติดตามกันเลยว่าเมืองนี้มีดีอะไรให้เราบ้าง

    เมื่อเครื่องบินร่อนลงสนามบิน ทางคณะก็ได้รับการต้อนรับจากคณะผู้บริหารของหอการค้ามะริด นำโดยประธานหอการค้ามะริด ซึ่งเป็นอภิมหาเศรษฐี อู ลา ตัน ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการธุรกิจของมะริด และท่านก็เชิญให้คณะเราให้ไปเยี่ยมชมกิจการที่เกาะของท่านที่เป็นโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ทั้งแบบแช่แข็งและการทำอาหารทะเลแห้ง รวมทั้งฟาร์มปูนิ่ม และโรงงานไม้แปรรูป 

    เราตอบรับคำเชิญด้วยความยินดียิ่ง แต่ก่อนที่จะนั่งเรือไปที่เกาะ ทางคณะได้ไปดูตลาดปลา และเขตแปรรูปอาหารทะเล ซึ่งก็ได้ข้อมูลที่ผิดจากที่ทุกคนคาดไว้ก็คือ เราคิดว่าจะมีการซื้อ-ขายปลากันที่นี่ก่อนไปส่งขายที่มหาชัย หรือประเทศอื่นเพื่อทำการแปรรูป และธุรกิจอาหารทะเลไทยก็มีโอกาสที่จะมาตั้งธุรกิจถึงแหล่งอาหารทะเลที่นี่เลย ปรากฏว่าที่นี่เป็นที่ที่เรือแวะมาเติมน้ำมัน และรับน้ำแข็งเท่านั้น อาหารทะเลที่นำมาบริโภคในท้องถิ่นก็เป็นจำนวนไม่มาก ส่วนใหญ่ก็เป็นของที่เหลือเลือกจากการส่งออกไปขายที่ไทย สรุปชัดๆ คือปลาและสัตว์ทะเลอื่นเมื่อถูกจับก็จะถูกส่งตรงเข้าไปขายที่มหาชัยเป็นตลาดหลัก 

     ผู้ร่วมทริปของเรา ซึ่งเป็นผู้ประกอบการห้องเย็น และโลจิสติกส์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยให้ความเห็นว่า จุดนี้เป็นประเด็นที่สำคัญมากที่สุด เพราะถ้าธุรกิจอาหารทะเลไทยจะมาปักหลักที่นี่ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องมีแหล่งวัตถุดิบ และถ้าหากวัตถุดิบถูกส่งไปมหาชัยอยู่แล้ว ความน่าสนใจที่จะมาลงทุนก็จะลดลง นอกเสียจากว่ารัฐบาจะมีนโยบายห้ามส่งออกสัตว์ทะเลที่จับในน่านน้ำเมียนมาและให้ขายในประเทศเท่านั้น ที่เห็นว่ามีบริษัทเกาหลีและญี่ปุ่นมาตั้งโรงงานแปรรูปอาหารทะเลอยู่หลายโรงงาน แต่ก็ไม่มาก อาจเป็นเพราะปัญหาเรื่องวัตถุดิบ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของไฟ้ฟ้า และค่าที่ดินที่สูงมากกว่าราคาที่ดินแถวมหาชัยเสียอีก 


    ทริปนี้ เราได้ไปเยี่ยมโครงการพัฒนาเขตอุตสาหกรรมที่ทำเป็น Mixed-Use ซึ่งประกอบด้วย ตลาดปลา สถานีขนส่ง และอาคารเพื่อการพาณิชย์ ส่วนอีกโครงการหนึ่งก็เป็นการผสมระหว่างหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่ และโครงการท่าเรือและโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเล 


    เมื่อดูทั้งสองโครงการนี้แล้ว ก็เห็นว่านักธุรกิจท้องถิ่นคาดหวังที่จะพัฒนาในมะริดเป็นเมืองท่าที่สำคัญสำหรับการค้าขายกับประเทศไทย เพราะเมื่อถนนจากมะริดไปถึงด่านสิงขรของประเทศไทยแล้วเสร็จ ก็จะเป็นจุดเชื่องโยงธุรกิจของทั้งสองประเทศทั้งด้านทางอุตสาหกรรมอาหารทะเล การท่องเที่ยวและการค้าระหว่างกันได้อย่างดียิ่ง 


    เมื่อได้เยือนเกาะของท่านอู ลา ตัน ก็พบว่าอาหารทะเลที่โรงงานนั้นส่งไปที่ญี่ปุ่น เกาหลี และยุโรป อาหารทะเลที่นั่นเป็นของคุณภาพดี จากน่านน้ำ และเกาะแก่ง ของเมียนมาที่แทบจะไม่มีการปนเปื้อนของสารจากโรงงานอุตสาหกรรม มีการทำเป็นอาหารทะเลแห้ง เช่น ปลาเล็กปลาน้อย ที่เราชอบซื้อเป็นของฝากจากญี่ปุ่น ก็มาจากแหล่งมะริด ที่นำไปปรุงรสที่ญี่ปุ่น และนำมาขายต่อให้เราอีกที กุ้งแห้งที่ถูกคัดสรรอย่างพิถีพิถันด้วยสองมือและสองตาเปล่าก็เป็นของส่งขายญี่ปุ่น และไม่เหลือไว้ขายในประเทศเลย 


    ปูนิ่มก็เช่นกัน เขาทำฟาร์มใหญ่มาก ซึ่งใช้รอกและแรงงานคนในการดึงรอกมาดูว่าปูลอกคราบหรือยัง ถ้าเห็นว่ากล่องไหนมีสองกระดองก็แปลว่าปูลอกคราบแล้ว ก็นำขึ้นมาแช่แข็งต่อไป ดิฉันก็งงเหมือนกันว่าคนงานดูออกได้ไง เพราะมันเป็นการใช้ตาเปล่าจ้องดูลังปูทั้งวันทั้งคืนเลย น่าสนใจดีค่ะ 

 


    วันต่อมาเราเปลี่ยนบรรยากาศไปขึ้นเรือโดยสารที่จุคนได้มากที่สุดในเมียนมา โดยรองรับผู้โดยสารได้ถึง 400 คนเลย เรานั่งเรือกันไปตามหมู่เกาะที่สวยงาม ท้องน้ำที่สวยใส และได้แวะพักรับประทานอาหารที่เกาะหนึ่งที่เปิดให้สัมปทานในการทำธุรกิจโรงแรม ซึ่งผู้นำคณะเรา คือ ดอว์ อิน โป คหบดีหญิงเกร่งของมะริด เธอและสามี มีธุรกิจโรงแรมและ ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในมะริด เธอบอกว่ามีอีกหลายเกาะที่อยู่ค่อนไปทางเกาะสอง ซึ่งสวยกว่ามัลดีฟส์เสียอีก 


    จากที่ดิฉันสังเกตเห็น คือ เกาะต่างๆ มีสภาพภูมิศาสตร์ที่เป็นไหล่ทวีป ทำให้หาดเป็นหาดสั้น เล่นน้ำได้แค่ช่วงสั้นๆ และต้องระวังในการเล่นน้ำเพราะอาจถูกน้ำทะเลเวลาคลื่นลงนั้นดูดลงไปในทะเลลึกได้ หากทำให้เกาะที่สวยงามบริสุทธิ์ ที่ยังไม่มีใครมาทำธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ตที่นี่ให้เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติได้นั้น คงต้องมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การดำน้ำดูธรรมชาติที่สวยงามใต้ทะเล การเล่นกิจกรรมทางน้ำต่างๆ เพื่อชดเชยลักษณะหาดแบบตัดที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเล่นน้ำ ดิฉันยืนหลังเรือตลอดเวลาชั่วโมงกว่า เพื่อซึมซับธรรมชาติของหมู่เกาะที่สวยงาม หาดทรายขาวๆ เป็นการเติมพลังให้พร้อมลุยไปกับการนั่งรถ 10 ชั่วโมงไป-กลับมะริดและด่านสิงขรในวันถัดไป


    การเดินทางไปเมืองมองต่อง ที่เป็นเมืองชายแดนระหว่างไทย-เมียนมาที่มีด่านสิงขรที่เป็นจุดผ่านแดนนั้น สาหัสพอสมควร เพราะเขากำลังก่อสร้างทางให้ดีขึ้น เพื่อที่จะใช้เป็นถนนหลักในการขนส่งระหว่างสองประเทศ ระหว่างทางดิฉันได้เห็นอุตสาหกรรมการตากหมากอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ซึ่งหมากนั้นเป็นสินค้าสำคัญของเมียนมาที่ได้ราคาดีเพราะผู้คนนิยมเคี้ยวหมาก การเดินทางผ่านเทือกเขาตะนาวศรี (Tanintharyi) ที่สวยงามเป็นธรรมชาติ และมีแม่น้ำใหญ่ไหลผ่านไปถึงมะริด ไว้มีโอกาสจะไปลองนั่งเรือล่องแม่น้ำ คงได้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากๆ 


    หลังจากนั่งรถไปเกือบ 5 ชั่วโมงเราก็ได้มาพบคณะชาวไทยที่เป็นผู้นำในการพัฒนาความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ โดยมีกำนันเล็ก ผู้มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจระหว่างสองประเทศมาเป็นเวลาหลายสิบปี จากการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันก็พบว่า ทางนักธุรกิจและหน่วยงานราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ต่างก็มีความหวังว่า จะมีการเปิดด่านสิงขรเป็นด่านถาวร เพื่อที่จะได้มีการนำนักท่องเที่ยวชาวไทยไปเยือนเมืองมะริด และเมืองตะนาวศรี และนักท่องเที่ยวชาวเมียนมาจะได้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมทั้งมาใช้บริการต่างๆ เช่น โรงพยาบาลเอกชน ในหัวหิน ดิฉันเคยไปที่ด่านสิงขรเมื่อ 2 ปี่ที่ผ่านมา ซึ่งเห็นว่าเงียบๆ ไม่มีอะไร แต่ปัจจุบันนี้ด่านสิงขรคึกคักมาก มีตลาดที่ขายสินค้าไทย และสินค้าจากเมียนมาขนาดใหญ่ และกำลังขยายไปอีก มีการจัดพื้นที่อย่างสวยงาม สะอาด ได้ทราบว่าวันหยุดสุดสัปดาห์นี่ผู้คนมาเที่ยวกันอย่างล้นหลาม ซื้อ-ขายสินค้ากันอย่างคึกคักเลยทีเดียว 


    เมื่อประเมินโดยภาพรวมแล้ว สินค้าและการบริการของไทย เป็นที่ต้องการของชาวมะริด ในห้างสรรพสินค้ามีแต่สินค้าจากเมืองไทย เมื่อได้ไปเยี่ยมชมโรงพยาบาลเอกชนที่นั่น คุณหมอเจ้าของก็บอกว่า อยากเป็นเอเย่นต์ของโรงพยาบาลไทยเพื่อส่งคนไข้ไปรักษาต่อ เรื่องธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมที่เราก็เป็นหนึ่งไม่แพ้ใครก็มีโอกาสดีในมะริด ใครสนใจเมืองมะริดก็รีบไปเยือนก่อนที่ชาติอื่นจะมาครอบครองตลาดไป ใครได้ไปเที่ยวก็อย่าลืมซื้อไข่มุกสีเงินอันเลื่องชื่อจากมะริดมาด้วยนะคะ 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ SME
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021