Express delivery ธุรกิจส่งด่วนมาแรงในจีน

by SME Thailand. 23 เมย. 2018
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
Cr.cgtn.com


     ก่อนหน้านั้น สหรัฐฯเคยเป็นแชมป์ประเทศที่มียอดส่งพัสดุมากที่สุดในโลก กระทั่งปี 2014 จีนก็แซงหน้าด้วยยอดพัสดุที่มีการส่งมากถึง 10,000 ล้านชิ้นต่อวัน จนถึงปี 2016 สถิติระบุในแต่ละวัน 1 ใน 8 ของประชากรจีนใช้บริการขนส่งพัสดุย่อยแบบเร่งด่วนหรือ express delivery ส่งผลให้การส่งพัสดุมีสูงถึง 30,000 ล้านชิ้น ถึงขนาดที่นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน ชี้ธุรกิจส่งด่วนแสดงถึงเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ที่กระตุ้นการบริโภค และการผลิตในประเทศ  ไม่ต้องสงสัยเลยว่าปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจ “ส่งด่วน” ในจีนเติบโตแบบก้าวกระโดดในชั่วระยะเวลาไม่กี่ปีมาจาก “อี-คอมเมิร์ซ” นั่นเอง

 
     ศาสตราจารย์หูเต้อหมิงจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งระบุที่ผ่านมา ที่ทำการไปรษณีย์จะยึดงานบริการส่งด่วน แต่ ณ เวลานี้ อี-คอมเมิร์ซมีบทบาทสำคัญที่ทำให้ธุรกิจส่งด่วนเติบโตขึ้นมาก  โดยปี 2016 ที่ผ่านมายอดขายสินค้าออนไลน์ ที่จัดส่งผ่านบริการ express delivery มีมูลค่ามากกว่า 4 ล้านล้านหยวนหรือราว 20 ล้านล้านบาท คิดเป็น 12.5% ของตัวเลขค้าปลีกโดยรวมในประเทศเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม แม่อี-คอมเมิร์ซจะบูมแต่ร้านค้าทั่วไปก็ไม่มีแนวโน้มสูญพันธุ์เพราะอย่างไรแล้วก็ยังมีลูกค้าที่ยังต้องการเห็นสินค้า สัมผัสและสำรวจสินค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าในหมวดหมู่แฟชั่นหรู และในขณะที่การค้าแบบอี-คอมเมิร์ซเฟื่องฟู ผลพวงที่ตามมาคือมลภาวะอันเกิดจากขยะจำนวนมหาศาลที่มาจากหีบห่อพัสดุ เช่น เทปพลาสติกติดกล่องที่ย่อยสลายยาก

 
     สำหรับบ้านเรา กระแสก็ไปในทิศทางเดียวกัน จากที่เคยพึ่งพาที่ทำการไปรษณีย์ และบริการธุรกิจส่งด่วนไม่กี่เจ้า มาบัดนี้ ผู้ให้บริการ express delivery ผุดขึ้นราวดอกเห็ด ล่าสุดก็ SCG Express ที่จับมือกับพันธมิตรจากญี่ปุ่น เข้ามาจับตลาดนี้ด้วย ยังไม่นับบริการส่งด่วนแบบผ่านแอพพลิเคชั่นที่เปิดตัวคึกคักรวมแล้วนับสิบเจ้าได้ เรียกว่าการค้าบนฝ่ามือหนุนเนื่องให้ธุรกิจส่งด่วนเฟื่องฟูแบบไม่ฉุดไม่อยู่จริง ๆ
     

ที่มา https://news.cgtn.com/news/3d41544e31597a4d/share_p.html


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021