Express delivery ธุรกิจส่งด่วนมาแรงในจีน

by SME Thailand. 23 เมย. 2018
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
Cr.cgtn.com


     ก่อนหน้านั้น สหรัฐฯเคยเป็นแชมป์ประเทศที่มียอดส่งพัสดุมากที่สุดในโลก กระทั่งปี 2014 จีนก็แซงหน้าด้วยยอดพัสดุที่มีการส่งมากถึง 10,000 ล้านชิ้นต่อวัน จนถึงปี 2016 สถิติระบุในแต่ละวัน 1 ใน 8 ของประชากรจีนใช้บริการขนส่งพัสดุย่อยแบบเร่งด่วนหรือ express delivery ส่งผลให้การส่งพัสดุมีสูงถึง 30,000 ล้านชิ้น ถึงขนาดที่นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน ชี้ธุรกิจส่งด่วนแสดงถึงเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ที่กระตุ้นการบริโภค และการผลิตในประเทศ  ไม่ต้องสงสัยเลยว่าปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจ “ส่งด่วน” ในจีนเติบโตแบบก้าวกระโดดในชั่วระยะเวลาไม่กี่ปีมาจาก “อี-คอมเมิร์ซ” นั่นเอง

 
     ศาสตราจารย์หูเต้อหมิงจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งระบุที่ผ่านมา ที่ทำการไปรษณีย์จะยึดงานบริการส่งด่วน แต่ ณ เวลานี้ อี-คอมเมิร์ซมีบทบาทสำคัญที่ทำให้ธุรกิจส่งด่วนเติบโตขึ้นมาก  โดยปี 2016 ที่ผ่านมายอดขายสินค้าออนไลน์ ที่จัดส่งผ่านบริการ express delivery มีมูลค่ามากกว่า 4 ล้านล้านหยวนหรือราว 20 ล้านล้านบาท คิดเป็น 12.5% ของตัวเลขค้าปลีกโดยรวมในประเทศเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม แม่อี-คอมเมิร์ซจะบูมแต่ร้านค้าทั่วไปก็ไม่มีแนวโน้มสูญพันธุ์เพราะอย่างไรแล้วก็ยังมีลูกค้าที่ยังต้องการเห็นสินค้า สัมผัสและสำรวจสินค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าในหมวดหมู่แฟชั่นหรู และในขณะที่การค้าแบบอี-คอมเมิร์ซเฟื่องฟู ผลพวงที่ตามมาคือมลภาวะอันเกิดจากขยะจำนวนมหาศาลที่มาจากหีบห่อพัสดุ เช่น เทปพลาสติกติดกล่องที่ย่อยสลายยาก

 
     สำหรับบ้านเรา กระแสก็ไปในทิศทางเดียวกัน จากที่เคยพึ่งพาที่ทำการไปรษณีย์ และบริการธุรกิจส่งด่วนไม่กี่เจ้า มาบัดนี้ ผู้ให้บริการ express delivery ผุดขึ้นราวดอกเห็ด ล่าสุดก็ SCG Express ที่จับมือกับพันธมิตรจากญี่ปุ่น เข้ามาจับตลาดนี้ด้วย ยังไม่นับบริการส่งด่วนแบบผ่านแอพพลิเคชั่นที่เปิดตัวคึกคักรวมแล้วนับสิบเจ้าได้ เรียกว่าการค้าบนฝ่ามือหนุนเนื่องให้ธุรกิจส่งด่วนเฟื่องฟูแบบไม่ฉุดไม่อยู่จริง ๆ
     

ที่มา https://news.cgtn.com/news/3d41544e31597a4d/share_p.html


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021