​เจาะแดนเขมรอาจไม่หมู Uber จะฝ่าด่านเจ้าถิ่นไหวหรือไม่

by smethailandclub 08 มิย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    เพิ่งเห็นข่าวแว๊บ ๆ ว่าอูเบอร์ ผู้ให้บริการแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่นจากสหรัฐฯ รุกเข้าเมียนมาร์เป็นที่เรียบร้อย แถมยังได้รับการต้อนรับอย่างดีจากภาครัฐอีกด้วย ไม่ใช่แค่เมียนมาร์ กัมพูชาเองก็เป็นอีกประเทศที่อูเบอร์หมายปอง  ทั้งนี้ ตัวแทนอูเบอร์ได้เข้าพบรัฐมนตรีกระทรวงงานสาธารณะและขนส่งเพื่ออธิบายเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจที่บริษัทดำเนินอยู่ 
โดยรัฐมนตรีแสดงท่าทีสนใจและพร้อมสนับสนุน อย่างไรก็ตามยังไม่มีการตกลงใด ๆ เกิดขึ้นเนื่องจากรูปแบบ ride-sharing หรือการใช้รถร่วมยังถือเป็นเรื่องใหม่ และกระทรวงต้องพิจารณาออกกฎระเบียบเพื่อให้ถูกต้อง ทางกระทรวงคาดหวัง 

    นอกจากนั้น อูเบอร์ซึ่งแม้จะเป็นรายใหญ่และให้บริการใน 500 เมืองทั่วโลกโดยมีผู้ใช้บริการเดือนละ 40 ล้านรายยังต้องเจอกับอุปสรรคในกัมพูชาได้แก่บรรดาเจ้าถิ่น ที่ให้บริการแท็กซี่ผ่านแอพอยู่แล้ว อาทิ Exnet taxi Cambodia, Choice Taxi, iTsumo และ PassApp Taxi สิ่งที่อูเบอร์ต้องทำคือการศึกษาสภาพเศรษฐกิจ และมาตรการค่าครองชีพของผู้คนในกัมพูชา 

นักวิคราะห์ระบุอูเบอร์จะประสบความสำเร็จในกัมพูชาได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับสายป่านยาวแค่ไหน เพราะอูเบอร์เองก็เคยบาดเจ็บในตลาดจีนจนต้องถอนตัวออกมาหลังจากพ่ายแพ้ไม่เป็นท่าให้กับ Didi แอพเรียกรถแท็กซี่สัญชาติจีน ที่สำคัญ แม้ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ (ราว 80%) เป็นชาวต่างชาติ แต่ความอยู่รอดของธุรกิจก็ขึ้นกับอัตราการเติบโตหรือการเพิ่มขึ้นของชนชั้นกลางในกัมพูชาด้วยเช่นกัน  อย่างไรก็ตาม ข้อได้เปรียบของอูเบอร์ในการเป็นแบรนด์อินเตอร์ที่แข็งแกร่ง อาจทำให้ลูกค้ากัมพูชาอยากทดลองใช้บริการเพื่อเปรียบกับ
แอพฯ ท้องถิ่นก็ได้ที่มา
www.khmertimeskh.com/news/34343/uber-now-eyes-cambodia/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021