​เจาะแดนเขมรอาจไม่หมู Uber จะฝ่าด่านเจ้าถิ่นไหวหรือไม่

by smethailandclub 08 มิย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    เพิ่งเห็นข่าวแว๊บ ๆ ว่าอูเบอร์ ผู้ให้บริการแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่นจากสหรัฐฯ รุกเข้าเมียนมาร์เป็นที่เรียบร้อย แถมยังได้รับการต้อนรับอย่างดีจากภาครัฐอีกด้วย ไม่ใช่แค่เมียนมาร์ กัมพูชาเองก็เป็นอีกประเทศที่อูเบอร์หมายปอง  ทั้งนี้ ตัวแทนอูเบอร์ได้เข้าพบรัฐมนตรีกระทรวงงานสาธารณะและขนส่งเพื่ออธิบายเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจที่บริษัทดำเนินอยู่ 
โดยรัฐมนตรีแสดงท่าทีสนใจและพร้อมสนับสนุน อย่างไรก็ตามยังไม่มีการตกลงใด ๆ เกิดขึ้นเนื่องจากรูปแบบ ride-sharing หรือการใช้รถร่วมยังถือเป็นเรื่องใหม่ และกระทรวงต้องพิจารณาออกกฎระเบียบเพื่อให้ถูกต้อง ทางกระทรวงคาดหวัง 

    นอกจากนั้น อูเบอร์ซึ่งแม้จะเป็นรายใหญ่และให้บริการใน 500 เมืองทั่วโลกโดยมีผู้ใช้บริการเดือนละ 40 ล้านรายยังต้องเจอกับอุปสรรคในกัมพูชาได้แก่บรรดาเจ้าถิ่น ที่ให้บริการแท็กซี่ผ่านแอพอยู่แล้ว อาทิ Exnet taxi Cambodia, Choice Taxi, iTsumo และ PassApp Taxi สิ่งที่อูเบอร์ต้องทำคือการศึกษาสภาพเศรษฐกิจ และมาตรการค่าครองชีพของผู้คนในกัมพูชา 

นักวิคราะห์ระบุอูเบอร์จะประสบความสำเร็จในกัมพูชาได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับสายป่านยาวแค่ไหน เพราะอูเบอร์เองก็เคยบาดเจ็บในตลาดจีนจนต้องถอนตัวออกมาหลังจากพ่ายแพ้ไม่เป็นท่าให้กับ Didi แอพเรียกรถแท็กซี่สัญชาติจีน ที่สำคัญ แม้ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ (ราว 80%) เป็นชาวต่างชาติ แต่ความอยู่รอดของธุรกิจก็ขึ้นกับอัตราการเติบโตหรือการเพิ่มขึ้นของชนชั้นกลางในกัมพูชาด้วยเช่นกัน  อย่างไรก็ตาม ข้อได้เปรียบของอูเบอร์ในการเป็นแบรนด์อินเตอร์ที่แข็งแกร่ง อาจทำให้ลูกค้ากัมพูชาอยากทดลองใช้บริการเพื่อเปรียบกับ
แอพฯ ท้องถิ่นก็ได้ที่มา
www.khmertimeskh.com/news/34343/uber-now-eyes-cambodia/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021