​“หลอดทางเลือก” ลูกเล่นใหม่ของร้านอาหารรักษ์โลก

by SME Thailand 02 กค. 2018
Share:Cr.trendhunter - หลอดกินได้ ทำจากสาหร่ายทะเล 


     ช่วงนี้หากสังเกตจะเห็นว่าในโซเชียลเน็ตเวิร์กและสื่อต่างๆ กำลังมีการรณรงค์ให้ลดละการใช้หลอดดูดพลาสติกกันอย่างคึกคักทำให้กระแสการต่อต้านการใช้ถุงพลาสติกและการส่งเสริมให้ใช้ถุงผ้ากลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง คาดว่ากระแสมาจากการที่กลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในต่างประเทศได้เปิดเผยเกี่ยวกับตัวเลขที่น่าสะพรึงว่าในแต่ละปีจะมีขยะพลาสติกราว 8 ล้านตันถูกทิ้งในทะเล ในจำนวนนี้รวมหลอดพลาสติกด้วย แม้ปริมาณจะไม่มากเท่าขวดและถุงพลาสติกแต่หลอดเล็กๆ นี้ก็เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล
 
 
      ด้วยเหตุนี้ นักสิ่งแวดล้อมจึงได้ออกมาเรียกร้องให้ลดการใช้หลอดพลาสติกด้วย โดยระบุทั่วโลกมีการใช้หลอดดูดพลาสติก 1,000 ล้านหลอดต่อวัน ในจำนวนนี้ กว่าครึ่งเป็นหลอดที่ถูกใช้ในสหรัฐฯ ประเทศเดียว ทำให้ผู้คนเริ่มตะหนักถึงผลต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งก่อนหน้านั้นมีการเผยแพร่คลิปเต่าทะเลที่โดนหลอดพลาสติกเสียบรูจมูก กว่ามนุษย์จะช่วยดึงหลอดออกได้ก็เป็นไปอย่างลำบาก เสียเลือดไปไม่น้อย นับเป็นภาพที่สะเทือนใจอย่างยิ่ง
 
 
     ในบ้านเราเอง กระแสต่อต้านพลาสติกก็มีการเผยแพร่ อาจสืบเนื่องจากข่าววาฬนำร่องครีบสั้น เกยตื้นบริเวณคลองนาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา และเสียชีวิต เมื่อชันสูตรพบถุงพลาสติกภายในระบบทางเดินอาหารถึง 80 ใบ น้ำหนักรวม 8 กิโลกรัม เป็นสาเหตุให้ระบบทางเดินอาหารของวาฬนำร่องตัวนี้ล้มเหลวจนเสียชีวิต เมื่อมีคนจุดกระแสเรื่องการเลิกใช้ถุงและหลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง จึงมีการต้อนรับด้วยดี
               
 
     ไปดูที่ต่างประเทศ เทรนด์สิ่งแวดล้อมที่มาแรงสุดในยามนี้ต้องเกี่ยวกับหลอดพลาสติก ร้านอาหารหลายแห่ง แม้กระทั่งเครือข่ายดังๆ เช่น แมคโดนัลด์ในอังกฤษและไอร์แลนด์ทั้ง 1,360 สาขาจะเริ่มเปลี่ยนไปใช้หลอดกระดาษแทนหลอดพลาสติกเดือนกันยายน 2561 ที่จะถึงนี้ โดยแมคโดนัลด์ในประเทศอื่น เช่น ฝรั่งเศส สวีเดน และนอร์เวย์ก็จำดำเนินรอยตามเช่นกัน แต่ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแบรนด์ ยังไม่มีนโยบายออกมา ส่วนสตาร์บัคส์ในอังกฤษกว่าครึ่งร้อยสาขาก็นำร่องใช้หลอดกระดาษมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา ขณะที่ร้านเคเอฟซีก็เพิ่งประกาศงดใช้หลอดพลาสติกทั้ง 84 สาขาในสิงคโปร์โดยเริ่มเดือนมิถุนายน 2561นี้เอง อีกทั้งเชนโรงแรมดังที่มีสาขาทั่วโลก ไม่ว่าแมริออท แอคคอร์ ฮิลตันต่างขานรับกระแสนี้เช่นกัน ทำให้เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะเร่งให้รัฐบาลต่างๆ ออกกฎหมายแบนหลอดพลาสติกและพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งในอนาคต
               
 
     ย้อนกลับมาที่ไทย ร้านค้าและร้านอาหารหลายแห่งก็มีจุดยืนในเรื่องการลดใช้พลาสติก ร้านค้าบางร้านไม่มีถุงพลาสติกให้ ลูกค้าต้องนำถุงผ้ามาใส่เอง โรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนก็เลิกใช้หิ้วถุงในห้องจ่ายยา มีการประชาสัมพันธ์ให้คนไข้นำถุงมาใส่ยาเอง และก่อนที่กระแสหลอดพลาสติกจะมาแรง ร้านอาหารในกรุงเทพบางร้านก็นำหลอดดูดทางเลือกมาบริการ เช่น หลอดจากก้านผักบุ้ง เป็นต้น
               
 
     มาดูกันว่าหากไม่ใช้หลอดพลาสติก มีหลอดประเภทใดบ้างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ไปจนถึงสถานบริการต่าง ๆ อาจจะนำมาใช้เป็นทางเลือกให้ลูกค้า อันแรกที่ใช้กันเยอะคือ หลอดกระดาษ ที่แม้จะเป็น single-use ใช้ครั้งเดียวทิ้ง แต่ก็ย่อยสลายตามธรรมชาติได้ง่ายเมื่อเทียบกับพลาสติก หลอดไม้ไผ่ อันนี้ที่บาหลีจะเห็นเยอะ บ้านเราก็มีออกมาขายเช่นกัน ข้อดีคือมาจากธรรมชาติและเมื่อทำความสะอาดแล้วก็ใช้ซ้ำได้ หลอดฟาง ทำจากฟางข้าว เช่น ข้าวสาลี ข้าวไรน์ ในอเมริกาและญี่ปุ่นมีคนผลิตออกมาขาย ราคาแพ็คละ 8 ดอลลาร์บรรจุ 100 หลอด
               

     ที่เริ่มใช้กันเยอะช่วงแก้วเก็บความเย็นได้รับความนิยม ก็ หลอดสแตนเลส ที่มักขายคู่แปรงทำความสะอาด ข้อดีคือทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน หลอดแก้ว  ส่วนใหญ่ผลิตจากแก้วเนื้อดี แข็งแรง ทนทาน ปลอดภัย เนื้อแก้วคุณภาพประมาณเดียวกับเครื่องใช้ในครัวที่ทำด้วยแก้วแบรนด์ดัง Pirex หลอดซิลิโคน เป็นอีกหลอดที่ใช้ซ้ำได้ มีผลิตออกมาจำหน่ายเช่นกัน  และสุดท้าย หลอดกินได้ อาจจะยังไม่แพร่หลายมากแต่มีบางบริษัท อาทิ Loliware ได้ผลิตหลอด Lolistraw ทำจากสาหร่ายทะเล มีหลายรสชาติ เช่น คาราเมล วานิลลา  เมื่อเลือกให้เข้ากับเครื่องดื่มจะช่วยชูรสชาติได้
               
 
     บางคนอาจจะมองว่าถ้าหลอดพลาสติกสร้างปัญหาก็รณรงค์ให้งดใช้ไปเลยจะดีกว่าไหม ถ้าทำได้ก็ดีแหละ แต่ในความเป็นจริง จะตัดทิ้งแบบให้สูญพันธุ์ไปเลยคงเป็นไปไม่ได้ อย่างมากก็ใช้เท่าที่จำเป็นที่สุด เพราะหลอดดูดยังเป็นสิ่งที่จำเป็นในร้านอาหารเพื่อบริการลูกค้าบางกลุ่ม อาทิ คนสูงวัยและเด็กเล็กที่กล้ามเนื้อในการกลืนไม่แข็งแรง การใช้หลอดดูดจะช่วยลดการสำลักได้ หรือลูกค้าที่มีปัญหาภายในช่องปาก เช่น เสียวฟัน การใช้หลอด ทำให้เสียวฟันน้อยลง รวมถึงลูกค้าสาว ๆ ที่ไม่ต้องการให้ลิปสติกเลือน ก็มักจะร้องขอหลอดดูด สิ่งที่ร้านอาหารควรทำคือขอความร่วมมือจากลูกค้าให้ลดการใช้หลอดดูด ขณะเดียวกันทางร้านควรเตรียมหลอดทางเลือกไว้บริการลูกค้าที่จำเป็นต้องใช้ด้วย ก็จะเป็นทางออกที่ดี
 
 

ที่มา
https://pebblemag.com/magazine/living/5-eco-friendly-alternatives-to-plastic-straws
www.trendhunter.com/trends/ecofriendly-drinking-straw


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021