​ทำยังไง? ให้ลูกค้าจีนรู้จัก ถอดกลยุทธ์บุกตลาดมังกรแบบมีชั้นเชิง

by SME Thailand 10 กย. 2018
Share:
 

     หากคุณทำธุรกิจมาถึงจุดหนึ่ง จุดที่คิดว่าการทำแค่ในประเทศอาจไม่พออีกต่อ คุณคงต้องเริ่มมองถึงการขยายตลาดไปต่างประเทศ ซึ่งตลาดที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน คือประเทศมหาอำนาจแห่งเอเชียอย่าง “จีน” เพราะประเทศจีนเวลานี้มีศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอย มีจำนวนประชากรมากมายกว่าหนึ่งพันสามร้อยล้านคน ที่สำคัญที่สุดคือ คนจีนชอบประเทศไทยและสินค้าไทยเป็นอย่างมาก โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการทำตลาดในเมืองจีน อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร Managing Director จาก Level up ได้พูดถึงวิธีการเข้าไปทำตลาดแดนมังกรอย่างไรให้คนจีนรู้จักคุณ แล้วคุณจะรู้ว่า การทำตลาดจีนก็ไม่ได้ยากเกินที่จะเป็นไปได้
  

คนจีนชอบอะไร
 
 
     ก่อนที่คุณจะรุกตลาดจีนก่อนอื่นเลยคุณต้องศึกษาความต้องการของคนจีนก่อนว่าเขาชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เพราะไม่ใช่ทุกสินค้าเขาจะยอมรับ โดยอิทธิชัยได้บอกว่าการจะดูว่าคนจีนชอบอะไร ให้เริ่มต้นดูจากว่านักท่องเที่ยวจีนเขาชอบสินค้าอะไร
 
 
     “การจะทำตลาดในจีนหรือจะเลือกสินค้าไปขาย สิ่งแรกที่ต้องดูคือเขาชอบอะไร สิ่งที่ผมมักจะให้ลูกค้าทำ ก็คือการต้องจับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนให้ได้ เพราะเขามาเที่ยวเมืองไทย เขาชอบประเทศเราอยู่แล้ว อย่างพวกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เขาซื้อไปฝาก นี่แหละคือสินค้าที่จะไปต่อได้”
 

ลิสต์สินค้าที่คนจีนชื่นชอบ
  1. หมอนยางพารา
  2. ผลไม้อบแห้ง
  3. เครื่องสำอาง เช่น มิสทีน
  4. เครื่องหนัง โดยเฉพาะหนังจระเข้
  5. ผ้าไหมไทย
  
     นอกจากนี้ ก็จะมีของกระจุกกระจิก ไม่ว่าจะเป็นยาหม่อง กระเป๋านารายา ยาอบตราตะขาบ เรียกได้ว่าสิ่งที่คนจีนชอบก็คือสินค้าสไตล์ไทยๆ ของบ้านเรานี่แหละ ดังนั้นไม่ต้องพยายามดัดแปรงสินค้าไทยให้เป็นสไตล์จีนเพื่อเอาใจคนจีน จงเป็นตัวเองเข้าไว้ แล้วคนจีนจะมาหาคุณเอง
 
 
     โดยอิทธิชัยยังได้บอกว่าการที่จะทำให้คนจีนสนใจสินค้าของคุณจะต้องผลักดันตัวเองให้กลายเป็น Hot buy item ของเมืองไทยของนักท่องเที่ยวจีน ต้องทำให้ยอดขายที่เมืองไทยเกิดขึ้นก่อน ก่อนที่จะต่อยอดลุยแดนมังกรเต็มตัว
 


Cr: unsplash


อยากบุกแดนมังกรต้องเริ่มยังไง
 

     การที่คุณจะพาสินค้าไทยไปทำให้คนจีนรู้จัก อิทธิชัยแนะนำว่ามันมีหลายสเต็ปด้วยกัน
 

1.ผ่านนักศึกษาจีนในไทย
 

     คุณต้องทำให้คนจีนในประเทศไทยรู้จักสินค้า เช่น นักเรียน นักศึกษา คนทำงาน คนเหล่านี้จะเป็นกระบอกเสียงให้คุณได้ ถ้าเกิดสินค้าของคุณเริ่มขายดี คนกลุ่มนี้แหละที่จะเป็นตัวแทนในการรับของคุณส่งขายต่อที่จีน เหมือนเป็นกลุ่มตัวแทนจากในไทย ทำเรื่องส่งสินค้าไปเอง วิธีนี้คือง่ายที่สุดและเร็วที่สุด
 
 
2.มองหา Distributor ของจีน
 
 
     คุณอาจจะเริ่มมองหา Distributor ลองคุยกับ Distributor แต่ละเมือง แต่ส่วนใหญ่ธรรมชาติของคนจีนอาจจะบอกคุณว่าต้องการเป็น Exclusive คือกระจายสินค้าทั้งประเทศ คุณอาจจะต้องต่อรองว่าขอเป็นเมืองหรือภาค เนื่องจากถ้า Distributor ไม่ดีจะได้ไม่เสียหายมากนัก
 
 
3.ออกงาน Exhibition
 
 
     อีกหนึ่งวิธีคือการออกงาน Exhibition เพื่อเป็นการทดลองขายสินค้าและพบเจอกับ Distributor แต่ต้องระวัง บางรายอาจจะขายสินค้าในงานดี ได้วันละเป็นแสน แต่จบงานแล้วขายไม่ได้เนื่องจากไม่มี Distribution Chanel กระจายสินค้าต่อไป
 
 
บุกออนไลน์ในจีน
 
 
     อีกหนึ่งช่องทางนอกจากออฟไลน์คือการทำออนไลน์ในประเทศจีน โดยอิทธิชัยได้อธิบายถึง E-commerce Platform ว่าที่ชาวจีนใช้เยอะที่สุดคือ Taobao ของ Alibaba ซึ่งเป็น C2C เปิดร้านได้ง่ายกว่า Tmall เพียงแค่มีเพื่อนคนจีนช่วยเปิดให้หรือว่ามี Alipay ก็เปิดได้ ส่วน Tmall เป็น B2C ของ Alibaba เช่นกัน แต่เข้าไปขายยากกว่ามาก ยังไม่มีคนไทยเข้าไปเปิดร้าน Flagship Store ในนี้ได้เลย แต่อีกหนึ่งวิธีคือการฝากขายกับร้านต่างๆ บนเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังมี JD.com ซึ่งเป็น B2C หากว่าคุณมีแค่โพรดักส์เดียว การฝากขายบนแพลตฟอร์มเหล่านี้อาจจะดีกว่าและง่ายกว่าการเปิดร้านเอง
 


Cr: unsplash


     โดยอิทธิชัยได้ปิดท้ายว่าการที่จะทำตลาดในเมืองจีนให้สำเร็จ ถ้าหากมองภาพรวมจะเห็นตลาดที่กว้างใหญ่ไพศาลมาก แต่จะทำยังไงให้โอกาสนี้เกิดได้จริง
 
 
     “เมืองจีนเป็นประเทศที่ใหญ่มาก มีศักยภาพ มีความน่าสนใจอยู่แล้ว เป็นมหาอำนาจแห่งเอเชีย ยังไงก็ยังจะโตขึ้นเรื่อยๆ แต่เราจะทำอย่างไรให้การเปลี่ยนตรงนี้เป็นโอกาสสำหรับเราและทำให้เกิดได้จริง หลายคนอาจมองว่ามันใหญ่ ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน ความจริงการเริ่มต้นอาจจะต้องเริ่มเป็นสเต็ปไปก่อน 1 2 3 เพื่อลดความเสี่ยง จากนั้นต้องศึกษาให้แม่นยำ ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ กำแพงเมืองจีนไม่ได้สร้างภายในวันเดียว มันต้องใช้เวลา คุณต้องอดทนและลุยกันต่อไป”www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021