พาดูฟาร์มควาย Laos Buffalo Dairy แห่งแรกและแห่งเดียวในสปป. ลาว

by SME Thailand 18 กพ. 2019
Share:
Text & Photo: WAN. K

Main idea
 
  • ผลิตภัณฑ์จากนมควาย อีกหนึ่งกระแสมาแรงและน่าจับตาของคนที่รักการดื่มนมและกินอะไรที่ทำมาจากนม
 
  • พาไปดู Laos Buffalo Dairy ฟาร์มควายแห่งแรกและแห่งเดียวในหลวงพระบาง สปป. ลาว ถือกำเนิดขึ้นเมื่อเจ้าของอยากกินชีส แต่ไม่มีคนทำ เลยต้องลุกขึ้นมาสร้างวัตถุดิบเองซะเลย
 
  • โดยทางฟาร์มจะทำการเช่าควายท้องจากชาวบ้าน เพื่อนำมารีดน้ำนมแล้วทำเป็นชีส โยเกิร์ต ไอศกรีมและโปรดักต์อื่นๆ

     ไปหลวงพระบางครั้งนี้ ได้เห็นอะไรที่ต่างออกไป...

     ฟาร์มควายที่แรกและที่เดียวใน สปป.ลาว คือจุดหมายปลายทางในครั้งนี้
 

     โดยทั่วไปหากพูดถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็คงคิดถึงนมวัวเป็นอย่างแรก แต่จะมีสักกี่คนกันเชียวที่จะนึกถึงน้ำนมที่มาจาก “ควาย” รู้หรือไม่ว่า ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จากนมควายนั้นกำลังเป็นที่นิยมทั่วโลกและเป็นที่ต้องการในตลาด ที่ขึ้นชื่อที่สุดคงหนีไม่พ้นชีสมอซซาเรลล่าของประเทศอิตาลีซึ่งทำมาจากนมควาย ชี้ให้เห็นว่าอุตสาหกรรมนมวันนี้ไม่ได้จำกัดอยู่ที่น้ำนมจากวัวเท่านั้น แต่ยังแรงต่อเนื่องไปถึงการผลิตโปรดักต์จากน้ำนมควายอีกด้วย

     นอกจากกระแสการเติบโตของผลิตภัณฑ์นมแล้ว การเป็นคนที่รักชีสแต่หาแหล่งเพื่อบริโภคไม่ได้ กลายเป็นตัวจุดประกายให้ Susie Martin ซีอีโอของ Laos Buffalo Dairy ลุกขึ้นมาทำฟาร์มควายที่แรกและที่เดียวใน สปป.ลาว ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองหลวงพระบาง จุดหมายปลายทางหลักของคนที่รักการเดินทางท่องเที่ยว  
  
"…ตอนที่ตัดสินใจมาอยู่ที่หลวงพระบาง ต้องการที่จะให้ชาวบ้านรีดนมควายมาส่งให้ฟาร์มเพื่อทำชีสและโยเกิร์ต แต่คนที่นี้ไม่คุ้นเคยและไม่รู้ว่าต้องทำยังไง จึงเป็นที่มาของฟาร์มควายแห่งนี้..."
 


     “เมื่อ 4 ปีที่แล้วเราได้ย้ายมาที่หลวงพระบางและพบว่าที่นี้มีควายเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีใครที่ทำผลิตภัณฑ์จากน้ำนมควาย เลยทำให้การหาชีสที่มีคุณภาพนั้นเป็นเรื่องยาก และด้วยความที่เป็นคนรักในการกินชีสมาก จึงตัดสินใจที่จะทำฟาร์มขึ้นมาเอง เพื่อที่จะได้มีชีสที่อร่อยกินและทำเป็นธุรกิจที่คนในท้องถิ่นได้ประโยชน์ร่วมด้วย” 


     โดยทางฟาร์มจะทำการเช่าควายท้องจากชาวบ้าน เพื่อนำมารีดน้ำนมสำหรับใช้ในการทำชีสอย่างมอซซาเรลล่า ริคอตต้า โยเกิร์ต ไอศกรีม ชีสเค้กและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ส่งจำหน่ายให้กับโรงแรมและร้านอาหารในหลวงพระบางและเวียงจันทน์ ซึ่งทางเจ้าของควายก็จะได้รับค่าเช่ากลับไป นับเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านอีกทางหนึ่ง
     “เราจะทำการเช่าควายที่ท้องประมาณ 8 เดือนเข้ามา โดยหลังจากที่ได้มาแล้วจะทำการกักโรคประมาณ 30 – 40 วัน เพื่อตรวจหาโรค เช่น โรคปากเท้าเปื่อย และโรคอื่นๆที่สามารถติดต่อไปยังควายตัวอื่นหรือคนได้ หลังจากที่กักโรคเสร็จแล้วจะมีขั้นตอนการดูแลต่างๆ พอควายคลอดลูกเรียบร้อย ก็จะเข้าสู่ช่วงที่รีดนมได้ โดยจะทำการรีดวันละ 1 ครั้ง ปริมาณน้ำนมที่ได้จะอยู่ที่ประมาณ 2 – 3 ลิตรต่อตัว ซึ่งถือว่าน้อยกว่าวัวที่สามารถรีดน้ำนมได้ 40 – 80 ลิตรต่อตัวต่อวัน แต่ถ้ามาเทียบเรื่องคุณภาพของน้ำนม น้ำนมควายจะมีไขมันดีประมาณ 8 – 10 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่น้ำนมวัวจะอยู่ที่ 3 – 4 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ทางฟาร์มจะทำการผสมพันธุ์ด้วยพ่อพันธ์ที่ดีให้ก่อนส่งคืนให้กับชาวนา พร้อมทั้งลูกควายที่สุขภาพแข็งแรงกลับไป แล้วเมื่อได้เวลาที่จะเข้าสู่ฟาร์มอีกครั้ง ก็จะมีการเข้าไปตรวจก่อนที่จะนำควายกลับมาที่ฟาร์ม”

     การทำในลักษณะนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชาวนาแล้ว ยังเป็นการพัฒนาด้านสุขภาพและการเป็นอยู่ของควายให้ดีขึ้น เช่น ลูกควายมีเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตมากขึ้น โดยปกติเปอร์เซ็นต์การตายของลูกควายตามธรรมชาตินั้นมีถึง 40 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรค และให้การดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ สอนวิธีเลี้ยงที่ถูกต้องให้กับชาวบ้าน รวมไปถึงยังช่วยยกระดับสุขภาพเด็กๆใน สปป. ลาวให้ดีขึ้นจากการบริโภคน้ำนมควาย
     นอกจากการเลี้ยงควายนมแล้ว ทางฟาร์มยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพื่อดูสัตว์อื่นๆตามจุดต่างๆอีกด้วย เช่น หมูหลุม ไก่ และกระต่าย เป็นอีกหนึ่งฟาร์มตัวอย่างที่ไม่เพียงแต่จะสนองความต้องการของผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการเท่านั้น แต่ยังส่งมอบความรู้และรายได้กลับไปสู่ผู้คนที่อยู่ร่วมกันในชุมชนอีกด้วย


     ทาง Martin ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “ผลิตภัณฑ์นมจากควายนั้นถือว่าเป็นโปรดักต์ที่มีความ Niche อีกทั้งความนิยมของการบริโภคชีสในเอเชียกำลังค่อยๆมีการเติบโต ซึ่งถึงแม้ว่าในตอนนี้ผู้คนอาจจะยังไม่คุ้นเคยการกับกินหรือดื่มนมประเภทนี้มากนัก แต่ในอนาคตด้วยการเติบโตของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมจากสัตว์ จะสามารถช่วยสร้างความคุ้นเคยให้กับผู้คนได้มากขึ้น”  
 
รู้สักนิด!


     แม้น้ำนมที่ได้จากควายในแต่ละวันจะมีปริมาณน้อยกว่าที่ได้จากวัว อีกทั้งโปรดักต์นมที่ได้จากควายยังเป็นที่รู้จักน้อยกว่าและยังอยู่ในช่วงของการศึกษาเมื่อเทียบกับนมวัว แต่ทำไมทางฟาร์มถึงเลือกที่จะใช้น้ำนมควายในการทำผลิตภัณฑ์


     ก็เพราะ....น้ำนมควายนั้นเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหาร
  • มีแคลเซียมและโปรตีนมากกว่าน้ำนมวัว
  • มีคอเลสเตอรอลและโซเดียมที่น้อยกว่านมวัว
  • มีประโยชน์ต่อกระดูก ฟันและหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ
  • เป็นแหล่งของแร่ธาตุมากมาย เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส
  • มีวิตามินเอสูงกว่านมวัว ซึ่งจะทำให้น้ำนมที่ได้มีสีขาว ซึ่งจะแตกต่างจากนมวัวที่จะออกสีเหลืองครีม
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021