ปรับธุรกิจรับโหมดคนโสด ทางออกใหม่ยักษ์ใหญ่ในตลาดชุดวิวาห์

by SME Thailand. 08 มีค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea

 
  • ชีวิตคู่ดาราอาจจะได้รับความสนใจจากคนทั่วๆ ไป แต่ชีวิตคู่ของคนทั่วไปก็ส่งผลต่อธุรกิจไม่น้อยเช่นกัน
 
  • เมื่อจำนวนคนครองโสดนานขึ้น ธุรกิจชุดวิวาห์ที่เคยยิ่งใหญ่มากว่า 6 ทศวรรษยังสะดุดถึงขั้นล้มละลาย

     เป็นไปตามวัฏจักรที่ว่าเวลาเปลี่ยน สรรพสิ่งเปลี่ยน ธุรกิจเกี่ยวกับชุดวิวาห์ก็เช่นกัน แต่ใครจะคาดคิดว่าอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องกับชุดวิวาห์ในตลาดโลกที่มีมูลค่า 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กำลังหดตัวลงเพราะอัตราการแต่งงานลดลง และ David's Bridal ยักษ์ใหญ่วงการชุดวิวาห์ดังในอเมริกาที่ดำเนินธุรกิจนี้มากว่า 6 ทศวรรษก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังได้รับผลกระทบ ไม่เพียงเพราะอัตราการแต่งงานที่ลดลง แต่ยังสืบเนื่องจากการแข่งขันที่ดุเดือดจากคู่แข่งรายใหม่ ทั้งเสนอราคาที่ต่ำกว่าและมีตัวเลือกที่ทันสมัย ส่งผลให้การดิ้นรนปลดภาระหนี้ต้องลงเอยด้วยการที่ David's Bridal ยื่นคำร้องต่อศาลเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วขอความคุ้มครองในฐานะธุรกิจล้มละลาย

     หลังจากที่ใช้เวลาฟื้นฟูอย่างรวดเร็วจนหลุดพ้นจากสถานะล้มละลายในเดือนมกราคมที่ผ่านมา David's Bridal ก็เริ่มวางแผนกอบกู้ธุรกิจเพื่อชิงส่วนแบ่งกลับคืนมาหลังจากที่ถูกรุมเร้าจากผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าออนไลน์ อาทิ Reformation ที่นำเสนอชุดแต่งงานแบบนอกกรอบ Jasmine Bridal แบรนด์ชุดวิวาห์ราคาไม่แพง ราคาพอ ๆ กับชุดเดรสออกงานทั่วไป และยังมี ASOS ร้านแฟชั่นออนไลน์ที่หันมาจับตลาดชุดแต่งงานเช่นกัน ไม่นับรวมบริการเช่าชุดแต่งงานจากร้านออนไลน์ดัง ๆ หลายเจ้า        
 
  • เพิ่มประสบการณ์พิเศษ เพิ่มสาขา

     ปฎิเสธไม่ได้ว่าการจัดพิธีแต่งงานแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจทำให้ผู้บริโภคกลุ่มวัยมิลเลนเนี่ยลเลือกที่จะแต่งงานช้าลง สกอตต์ คีย์ ซีอีโอของ David's Bridal จึงประกาศลงทุนครั้งสำคัญเพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้กับลูกค้า การลงทุนที่ว่ารวมถึงการซื้อกิจการ Blue Print Registry เทคสตาร์ทอัพจากซีแอทเทิลผู้เป็นเจ้าของเทคโนโลยีที่เอื้อให้ว่าที่แขกที่ได้รับเชิญสามารถเลือกซื้อของขวัญให้ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวผ่านร้านค้าต่าง ๆ เพียงคลิกที่ปลายนิ้ว

     


     นอกจากนั้น  David's Bridal ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายชุดเจ้าสาวรายใหญ่สุดของสหรัฐฯ ยังทุ่มงบโฆษณาเพื่อย้ำเตือนว่าที่เจ้าสาวถึงสิ่งสำคัญสุดคือการเป็นเจ้าสาว ขณะเดียวกัน ทางร้านยังเพิ่มแผนแก้ไข เปลี่ยนทรงเสื้อผ้าภายในร้านเพื่อให้บริการปรับเปลี่ยนชุดให้เหมาะสมตามความต้องการของลูกค้าอีกด้วย และยังจะมีอีกหลายมาตรการออกมาเพื่อทำให้การวางแผนแต่งงานของลูกค้าเป็นไปโดยสะดวกและราบรื่น ที่สำคัญทางร้านจะเพิ่มแบบและขนาดชุดให้ลูกค้าเลือกเพิ่มมากขึ้น และจะปรับลดราคาสินค้าลงโดยเฉพาะแบบยอดนิยมที่ขายดีของร้าน


     ส่วนแนวทางการบริหารร้านนั้น โดยทั่วไป หากเป็นธุรกิจอื่นมักลดจำนวนสาขาลงโดยเฉพาะสาขาที่ไม่ทำกำไร แต่สำหรับ David's Bridal แม้จะมีสาขา 300 แห่งในสหรัฐฯ แคนาดา อังกฤษ และเม็กซิโกซึ่งส่วนใหญ่เป็นร้านแฟรนไชส์ แต่ทางบริษัทนอกจากไม่มีนโยบายลดสาขา ยังกลับจะขยายร้านเพิ่ม โดยเพิ่งเปิดสาขาใหม่ 1 แห่งในแคนาดา และอีก 2 แห่งในเม็กซิโก


     ผู้บริหาร David's Bridal กล่าวว่าเพราะสาขาส่วนใหญ่ยังทำกำไร และซีอีโอบริษัทยังเชื่อมั่นว่า David's Bridal จะยังเป็นรายหลักที่ครองส่วนแบ่งตลาด และจะกลับไปผงาดได้เหมือนเดิม เหมือนที่ผ่านมาที่ 1 ใน 3 ของชุดแต่งงานที่ซื้อขายในตลาดมาจากร้าน David's Bridal
 

              
อ้างอิง
www.cnbc.com/2018/07/27/millennials-might-be-waiting-to-get-married-but-many-are-still-buying.html
www.cnbc.com/2019/02/13/millennial-brides-force-davids-bridal-to-try-something-new.html
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
Share:

Related Articles

​SME ต้องตามติด! ปัญหา‘สหรัฐฯ–อิหร่าน’ ส่งราคาสินค้าขึ้น-ลงแบบไม่ทันตั้งตัว

จากปมความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่านที่เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าผันผวนในตลาดโลก

by SME Thailand.| 20 มค. 2020

​แผนล้มยักษ์ฉบับ ‘Highlands Coffee’ คาเฟ่อันดับ 1 ในเวียดนามที่ทิ้งสตาร์บัคส์ไม่เห็นฝุ่น!

นอกจากเป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟมากสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากบราซิล เวียดนามยังเป็นตลาดเครื่องดื่มชาและกาแฟที่มีมูลค่าสูงกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ..

by SME Thailand.| 17 มค. 2020

​ไอเดียสุดปัง! SAND COOKIE ขนมส่งได้ตั้งแต่อยู่ในแพ็กเกจจิ้ง กลยุทธ์เรียกแขกที่ SME ก็ทำได้

ใครจะคิดว่าแม้แต่เรื่องแพ็กเกจจิ้ง ก็เป็นไอเดียดีๆ ช่วย SME ต่อยอดโอกาสธุรกิจได้ เช่นเดียวกับร้านคุกกี้แห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่มีแนวคิดทำแพ็กเกจ..

by SME Thailand.| 16 มค. 2020