‘จับตาเขตการค้าเสรีฯ’ ใบเบิกทาง SME ไทยสู่ตลาดฮ่องกง-จีน!

by SME Thailand. 09 พค. 2019
Share:
TEXT : ดร.นิ่มนวล ผิวทองงาม

Main Idea 
 
 
วันที่ 1 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ความตกลงการค้าระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ และ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เริ่มบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 
 
สิ่งที่ตามมาคือโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่อยากเปิดตลาดแดนมังกรต้องมองฮ่องกงเป็นประตูทองสู่การค้าที่จีนแผ่นดินใหญ่ 
 
นอกจากศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอยของชาวฮ่องกงแล้ว ฮ่องกงยังเป็นจุดเชื่อมที่สำคัญของ Belt and Road Initiative ที่ประเทศจีนอีกด้วย  
     นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นมา SME ไทยต้องมองฮ่องกงในฐานะประตูทองการค้าสู่ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะว่า ความตกลงการค้าระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ และ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ( Hong Kong Special Administrative Region of the People’s Republic of China - HKSAR) ที่มีชื่อว่า ASEAN – HKC Free Trade Agreement (AHKFTA) มีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2562 
 
 
     งานนี้ SME ไทยนอกจากจะมีโอกาสเข้าไปจำหน่ายสินค้าให้กับคนฮ่องกงที่เป็นพวกที่มีรายได้ดีและนิยมชมชอบการบริโภคสินค้าและบริการจากต่างชาติแล้ว ใครที่ต้องการจะเข้าไปเจาะตลาดจีนแต่ไปไม่ได้สักทีก็มีเฮกัน 3 รอบ 
  
     เมื่อพิเคราะห์ดูจากปัจจัยเอื้อทางด้านเศรษฐกิจของฮ่องกงที่มีพลเมืองประมาณ 7.4 ล้านคน และมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจดี มีเศรษฐกิจแข็งแกร่ง ประกอบกับการเปิดเสรีกับประเทศอาเซียนซึ่งทำให้ฮ่องกงที่เป็นดั่งสวรรค์ของนักช้อปนักชิมของทั้งชาวต่างชาติ และชาวจีนที่อยู่ในแผ่นดินใหญ่ มาขึ้นแท่นเป็นขุมทรัพย์แห่งโอกาสของนักธุรกิจไทยที่จะนำสินค้าเข้าไปเปิดตลาดที่ฮ่องกง โดยใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจาก ความตกลง AHKFTA ที่ฮ่องกง      ใจกว้างยอมลดภาษีกว่าพันแปดร้อยรายการให้เหลืออัตรา 0 สำหรับสินค้าที่นำเข้าจากประเทศสมาชิกอาเซียนที่ผ่านกระบวนการรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าว่ามาจากสมาชิกอาเซียน 
 
 
     แม้ว่าฮ่องกงจะใจป้ำลดภาษีเหลือ 0  แต่สำหรับประเทศสมาชิกอาเซียนรวมทั้งประเทศไทยนั้น จะต้องขอทยอยลดภาษีให้สินค้าที่นำเข้าจากฮ่องกงไปในแต่ละประเทศสมาชิกอาเซียน โดยประเทศสมาชิกอาเซียนต่างก็มีตารางและกำหนดกรอบเวลาในการลดภาษีสำหรับสินค้าที่มีแหล่งกำเนิดในฮ่องกงไม่เหมือนกันทั้งหมด ถ้าเราวางแผนกลยุทธ์บุกฮ่องกงแล้วเลยไปจีนด้วยแบบตั้งใจโดยใช้สิทธิพิเศษจากความตกลงเขตการค้าเสรีฉบับนี้เป็นใบเบิกทาง โดยใช้ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าไทยไปสู่ประเทศจีนได้
 
 
     ฮ่องกงเป็นคู่ค้าอันดับที่ 2 ของอาเซียนรองจากประเทศจีน สำหรับการค้าระหว่างไทยและฮ่องกงนั้น ประเทศไทยส่งออกสินค้าหลักประเภทสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม เครื่องใช้ไฟฟ้า เคมีภัณฑ์ ชิ้นส่วนยานยนต์ อัญมณีและเครื่องประดับไปยังฮ่องกง นอกจากนี้สินค้าประเภทผลไม้สด ข้าว และเครื่องสำอางจากประเทศไทยก็เป็นสินค้ายอดนิยมของชาวฮ่องกง เมื่อวัดมูลค่าทางการค้าระหว่างฮ่องกงและประเทศไทยแล้ว ฮ่องกงเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 8 ของประเทศไทย ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงก็นิยมมาท่องเที่ยวในประเทศไทยปีละกว่า 9 แสนคนเลยทีเดียว 
  
     นอกจากความสำคัญด้วยจุดเด่นของเศรษฐกิจของตัวฮ่องกงเองแล้ว ฮ่องกงก็มีความสำคัญในด้านความเป็นจุดเชื่อมที่สำคัญของ Belt and Road Initiative ที่ประเทศจีนเป็นตัวตั้งตัวตีหลักที่จะเชื่อมเส้นทางสายไหมเก่าทั้งทางบกและทางทะเล โครงการที่เชื่อมฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่ที่สำคัญ คือ โครงการสร้างสะพานข้ามทะเลกว่า 50 กิโลเมตรเพื่อเชื่อม ฮ่องกง มาเก๊า จูไห่ กับมณฑลกวางตุ้งของจีน และนอกจากนี้โครงการพัฒนาพื้นที่ของเมืองใหญ่ 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้งกับฮ่องกง และมาเก๊าก็เป็นอภิมหาโครงการที่ทำให้ภาพลักษณ์ของฮ่องกงในฐานะที่เป็นประตูเชื่อมกับจีนแผ่นดินใหญ่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น และเป็นเหตุผลที่สำคัญที่เราต้องมาจับตาดู ตลอดจนมองหาโอกาสและช่องทางที่เราจะเข้าไปขายสินค้าที่ฮ่องกงได้ และขยายตลาดไปจีนได้อีกด้วย 
 
 
     มาถึงตรงนี้คงเห็นภาพที่ชัดเจนว่า เจ้าตัวความตกลงการค้าเสรีฉบับนี้มันจะเป็นใบเบิกทางไปสู่ตลาดจีนได้ ทีเด็ด คือ การที่ฮ่องกงผูกพันกับอาเซียนว่าจะให้อัตราภาษีเป็น 0 นั้น จะมาเปลี่ยนใจขึ้นภาษีนำเข้าไม่ได้ ถามว่าต้องรีบไหม ตอบได้เลยว่าต้องรีบมากเพราะว่านักธุรกิจอีก 9 ประเทศจากอาเซียน ก็เห็นโอกาสทองนี้เหมือนกัน 
 
 
     ผู้เขียนได้มีโอกาสคุยกับผู้กระจายสินค้าของทั้งจีนและฮ่องกงเรื่องปัญหาการนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในประเทศจีน ก็ได้เทคนิคที่น่าสนใจมาว่า ถ้าติดปัญหาการเข้าจีนก็ให้ไปเริ่มต้นที่ฮ่องกงก่อนแม้จะต้องผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น การ ขออนุญาตจำหน่ายสินค้าประเภทอาหาร ยา หรือเครื่องสำอาง และของที่กฎหมายกำหนดว่าให้มีการของอนุญาตก่อน ดังเช่นในประเทศจีน แต่ประเทศฮ่องกงมีกฎระเบียบที่ชัดเจน มีระบบการทำงานที่ทันสมัย รวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งชาวฮ่องกงที่แม้เป็นประเทศเล็ก แต่ก็มีกำลังการซื้อที่สูง เมื่อสินค้าใดติดตลาดฮ่องกงแล้ว มักจะได้โอกาสในการขยายตลาดไปที่ประเทศจีนด้วยไม่ว่าจากการที่ผู้บริโภคชาวจีนแผ่นดินใหญ่จำนวนมากที่เดินทางเข้ามาซื้อสินค้ากลับไปใช้ หรือจากการที่ผู้กระจายสินค้าในฮ่องกงหาช่องทางนำสินค้าไปขยายต่อที่ประเทศจีน  
  
     การที่ประเทศไทยเป็นหนึ่งในสมาชิกอาเซียนผู้ประกอบการไทยจะต้องนำการใช้สิทธิประโยชน์ที่ได้จากความ  ตกลงการค้าเสรีต่างๆ ที่อาเซียนทำไว้กับประเทศอื่นๆ รวมทั้งล่าสุดที่ทำกับฮ่องกงมาช่วยในการลดต้นทุนเวลาซื้อวัตถุดิบ หรือชิ้นส่วนต่างๆ จากประเทศสมาชิกอาเซียน และคู่ภาคีความตกลงการค้าเสรี คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์อินเดีย และฮ่องกง นอกจากนี้การวางแผนที่รอบคอบในการเลือกแหล่งวัตถุดิบที่จะทำให้สินค้าที่ผลิตในประเทศไทยเพื่อที่จะให้สินค้านั้นยังคงได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเมื่อเราส่งสินค้าไปจำหน่ายในประเทศในอาเซียน หรือ ประเทศคู่ค้าที่ได้กล่าวมานั้น นั่นหมายความว่าสินค้าที่มีคุณภาพของไทยจะมีราคาที่ถูกลง เพราะการซื้อวัตถุดิบจากต่างประเทศไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าเมื่อนำมาผลิต และเวลาส่งออกเราสามารถใช้สิทธิความเป็น ASEAN Product ที่จะส่งออกไปใน ASEAN +6 + ฮ่องกง ได้โดยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า หรือเสียในอัตราต่ำตามข้อตกลงที่อาเซียนทำไว้ระหว่างกัน หรือกับประเทศคู่ค้าสำคัญของอาเซียน เมื่อสินค้าขอวเราส่งไปขายโดยไม่เสียภาษี หรือเสียภาษีต่ำกว่าอัตราปกติก็หมายถึงโอกาสที่จะสู้คู่แข่งได้เพราะราคาต่ำลง โดยเฉพาะสินค้าจากประเทศจีน
 
 
     ใครมองจีน เล็งจีน อยู่นานแล้วไม่เห็นฝั่งก็หันหัวเรือมาตั้งหลัก และมองฮ่องกงในมิติใหม่ ฮ่องกงมีโครงสร้างที่พร้อมเป็นฐานกระจายสินค้าไปสู่จีนให้พวกเรา ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-ฮ่องกงเป็นโบนัสเสริมให้เรามีโอกาสเข้าตลาดได้ง่ายขึ้นเพราะราคาสินค้าจะถูกลงเนื่องจากภาษีนำเข้าเป็น 0 อย่างนี้จะมัวรอกันไม่ได้แล้ว เดินหน้าท้าลุยกันเลย 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021