Photogenic décor กลยุทธ์เปลี่ยนลูกค้าเป็นพนักงานขาย

by SME Thailand. 17 พค. 2019
Share:
Text: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • มีการประเมินกันว่าลูกค้าต่างถิ่นเกือบทั้งหมดรู้จักร้านที่อยู่ไกลๆ ได้ จากการตามรอยไอจีคนที่พวกเขาติดตามอยู่
 
  • พลังของรูปถ่ายจึงทรงอิทธิพลอย่างมาก ยิ่งถ้ารูปของร้านค้าได้ไปอยู่ในไอจีของผู้บริโภคมากเท่าไหร่ โอกาสที่ลูกค้าหน้าใหม่จะเพิ่มก็มากขึ้นตามไปด้วย                
     ในยุคที่เรียกได้ว่าสมาร์ทโฟนครองเมือง พฤติกรรมอย่างหนึ่งที่มักพบเห็นคือการถ่ายรูปลงในโซเชียลมีเดียเพื่อแสดงไลฟ์สไตล์ของตัวเอง และช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากคืออินสตาแกรมหรือไอจี ทำให้แบรนด์ต่างๆ ต้องหาวิธีสร้างความสนใจ ทำอย่างไรให้เข้าไปอยู่ในไอจีของผู้บริโภคได้ ซึ่งธุรกิจร้านอาหารก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ได้ประโยชน์จากไอจี
               
     นอกจากการสร้างสรรค์เมนูและตกแต่งจานอาหารให้แลดูสวยงามตามสไตล์ Food Porn (การแต่งภาพอาหารให้ยั่วยวน) เพื่อให้สามารถถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดียเพื่อยั่วน้ำลายคนดูได้ ร้านอาหารที่เปิดใหม่ช่วงหลังๆ จึงมักคำนึงถึงการออกแบบร้านสร้างแลนด์มาร์คที่เห็นปุ๊บ รู้ปั๊บว่าเป็นร้านไหน เพื่อให้ลูกค้าใช้เป็นจุดถ่ายรูป เช็คอิน และลงในไอจี ทำให้ผู้ประกอบการมีการลงทุนเพิ่มมากขึ้น และพิถีพิถันกันตั้งแต่กระเบื้องปูพื้นร้านไปจนถึงสิ่งของเครื่องใช้ในร้านเลยทีเดียว
               

     เจน  เพลก้า เจ้าของ The Riddler แชมเปญบาร์ในซานฟรานซิสโกกล่าวว่า อินสตาแกรมเป็นรูปแบบใหม่ของ Word of mouth หรือการบอกต่อกันแบบปากต่อปาก ทุกๆ ค่ำคืนประมาณครึ่งหนึ่งของลูกค้าจะโพสต์ภาพขณะมาใช้บริการที่ร้านลงในไอจี เจนประเมินว่าลูกค้าที่มาจากต่างเมือง เกือบทั้งหมดรู้จักร้านของเธอจากไอจีที่คนอื่นลง เรียกว่าเป็นการตามรอยจากไอจีคนที่พวกเขาติดตามอยู่นั่นเอง 
               

     แน่นอนว่าลูกค้าชอบถ่ายภาพขวดแชมเปญลงไอจี แต่สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดผู้คนให้ยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาแชะภาพได้ไม่แพ้กันนั้นคือสไตล์การตกแต่งร้าน เช่น โต๊ะที่สั่งทำเป็นพิเศษโดยได้แรงบันดาลใจจากโต๊ะในบาร์ที่ปารีส คอลเล็กชั่นแชมเปญที่จัดวางเรียงราย และพรายฟองแชมเปญที่ทำขึ้นเพื่อให้ลูกค้าถ่ายรูป
               

     เพราะรู้ว่าเวลาถ่ายรูปสิ่งของบนโต๊ะ ลูกค้าชอบถ่ายรูปมุมสูง โต๊ะกลมที่สั่งทำหน้าโต๊ะเคลือบสีน้ำมันสีขาว มีชื่อบาร์ และข้อความ “Hello, old friend” ซึ่งเป็น Tagline หรือข้อความที่สร้างการรับรู้ในแบรนด์ เมื่อลูกค้าลงภาพในไอจี คนที่ติดตามไอจีนั้นเมื่อเห็นหน้าโต๊ะจะทราบได้ทันทีว่าเป็นที่ไหน
               
     ด้านเมเดลีน มาร์โค และเจสซี่ บาร์คเกอร์ เจ้าของร้าน Media Noche ในซานฟรานซิสโก เล่าว่า ได้แรงบันดาลใจในการตกแต่งร้านอาหารระหว่างเดินทางไปเที่ยวที่คิวบา พอกลับมาก็อยากทำร้านที่มีกลิ่นไอของฮาวาน่า เมืองหลวงคิวบา จึงเริ่มตั้งแต่การติดวอลเปเปอร์ลายกล้วยในห้องน้ำ สั่งทำกระเบื้องลวดลายที่ออกแบบเองจากสิ่งที่เห็นระหว่างทริป โดยร้านเปิดให้บริการมา 3 ปีแล้ว นอกจากเมนูแซนด์วิชคิวบา ทุกวันนี้ลูกค้าที่มาใช้บริการก็ยังถ่ายรูปบรรยากาศร้านลงในไอจี และกระเบื้องปูพื้นร้านนี่เองที่สร้างชื่อ ทำให้คนจดจำ ใครมาก็มักจะถ่ายรูปกับกระเบื้องร้าน ทำให้กลายเป็นร้านดังในเมืองไปในที่สุด
               

     เช่นเดียวกับบาร์ The Riddler เมเดลีนและเจสซี่ กล่าวว่า ประมาณครึ่งของลูกค้าที่ร้านยกมือถือขึ้นถ่ายรูปและลงภาพในไอจี ที่ลงกันบ่อยสุดคือแซนด์วิชคิวบา และกระเบื้องปูพื้นที่ร้านลวดลายแปลกตานี่แหละ นอกจากรายได้จากการบริการอาหารและเครื่องดื่ม ทางร้านยังมีรายได้เสริมจากการให้เช่าพื้นที่ถ่ายโฆษณาหรือแฟชั่นอีกด้วย
               

     แม้เทรนด์การถ่ายรูปลงไอจีจะนิยมกันในร้านอาหารเล็กๆ สไตล์ฮิปๆ แต่ร้านอาหารแบรนด์ใหญ่ก็เริ่มทำการตลาดผ่านไอจีเช่นเดียวกัน อาทิ ทาโก้ เบล เชนร้านฟาสต์ฟู้ดในเครือยัม แบรนด์ที่เป็นเจ้าของเดียวกับเคเอฟซีก็พยายามเข้าถึงลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลในเมืองด้วยการเปิดร้าน Cantina ซึ่งเป็นบาร์แบบละตินอเมริกา บริการอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงเบียร์และไวน์ การตกแต่งร้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ที่ดึงดูดลูกค้าให้ถ่ายรูปลงในโซเชียล
               
     แน่นอนว่า การที่ลูกค้าถ่ายรูปลงในไอจีเท่ากับเป็นการประชาสัมพันธ์ร้านช่องทางหนึ่ง แต่สิ่งที่ท้าทายของคนทำธุรกิจคือทำอย่างไรจึงจะดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์แนะว่าทั้งหลายทั้งปวงที่ทำมาต้องขึ้นอยู่บนพื้นฐานของการเป็นเนื้อแท้ (Authentic) และรักษามันไว้ตลอดไม่ว่าจะเป็นคุณภาพหรือบริการ มากี่ครั้งก็ต้องเหมือนเดิม สิ่งนี้สำคัญมากและเป็นแก่นแท้ที่ดึงให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำได้
               

     ด้าน ไมค์ เคลลี่ ซีอีโอ สเตท ออฟ มายด์ พาร์ทเนอร์ บริษัทให้คำปรึกษาทางธุรกิจ กล่าวว่า ไอจีเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ทางการตลาดก็จริง และการจ้าง Influencer หรือเน็ตไอดอลที่มีผู้ติดตามนับแสนนับล้านมาประชาสัมพันธ์ร้านให้ อาจทำให้ขยายฐานลูกค้าได้มาก แต่ลูกค้าที่ใช้บริการจะไม่กลับมาอีกหากพวกเขาไม่พึงใจในสินค้าหรือบริการ ดังนั้นการหวังพึ่งการประชาสัมพันธ์ผ่านโซเชียลมีเดียอย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องเน้นที่สินค้าและบริการที่ดีด้วย

 

อ้างอิง
www.cnbc.com/2019/04/19/restaurants-invest-in-photogenic-decor-to-attract-instagram-users.html
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​มีของดีทำไมต้องทิ้ง แบรนด์ระดับโลกแห่ใช้ “เนื้อโกโก้” เป็นวัตถุดิบ เติมความหวานในอาหารแทนน้ำตาล

เรียกว่ายิงปืนทีเดียวได้นกหลายตัวเลยก็ว่าได้เมื่อ “เนสท์เล่” เปิดตัว “Incoa” ดาร์กช็อกโกแลตที่ปราศจากน้ำตาลแต่สร้างความหวานด้วยการผสมเนื้อของผลโกโก้..

by SME Thailand.| 07 เมย. 2021

​Plant-Based ไม่ได้ไปสุดแค่ของกิน Allbirds ใช้หนังจากพืช 100 % ผลิตรองเท้า

Allbirds แบรนด์รองเท้าจากซานฟรานซิสโก ผลิตรองเท้าหนังทางเลือกที่ทำจาก Plant Leather หรือ แผ่นหนังที่มีส่วนผสมจากพืชทั้งหมดเป็นครั้งแรกของโลก

by SME Thailand.| 31 มีค. 2021

​Alchemista ธุรกิจจัดเลี้ยงในบอสตัน ผลิต Food Locker ตู้เสิร์ฟอาหารฝีมือเชฟ ตอบรับเทรนด์บริโภคแบบไร้สัมผัส

เมื่อมีโควิดระบาด ธุรกิจจัดเลี้ยง (Catering) ได้รับผลกระทบแน่ๆ Alchemista จึงพลิกวิกฤตมาสร้างโอกาสให้กับธุรกิจ ด้วยการจดสิทธิบัตรและเปิดตัว food loc..

by SME Thailand.| 25 มีค. 2021