วาระนอนหลับแห่งชาติ ญี่ปุ่นผุดเทรนด์ธุรกิจใหม่ ‘คาเฟ่ งีบกลางวัน’

by SME Thailand. 05 กค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • ใครจะคิดว่าปัญหาการนอนน้อย นอนไม่พอ วันหนึ่งจะกลายมาเป็นประเด็นวาระแห่งชาติที่หลายองค์กรทั้งภาครัฐและองค์กรธุรกิจต่างให้ความสนใจ เพราะเชื่อว่าส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน
 
  • เหมือนเช่นประเทศญี่ปุ่นในขณะนี้ที่ได้ผุดธุรกิจคาเฟ่ งีบกลางวัน เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงบริษัทหลายแห่งที่ลงทุนสร้างห้องงีบขึ้นมาให้พนักงานเข้าไปพักสายตา เพราะเชื่อว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น


     สืบเนื่องมาจากผลการสำรวจเมื่อปีที่ผ่านมาพบว่า เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม เป็นช่วงที่คนญี่ปุ่นนอนน้อยหรือนอนไม่พอ อาจเป็นเพราะเข้าสู่ฤดูร้อน กลางคืนอากาศร้อนอบอ้าวทำให้นอนไม่หลับ บริษัทและองค์กรหลายแห่งจึงหันมาใส่ใจกับเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการเพิ่มความสามารถในการทำงานของพนักงาน ด้วยเหตุนี้จึงมีธุรกิจต่างๆ ผุดขึ้นมากมายเพื่อบรรเทาสภาวะดังกล่าว ธุรกิจที่ว่า คือ บริการสถานที่งีบในเวลากลางวัน
               
     ยกตัวอย่าง เนสท์เล่ เจแปน บริษัทข้ามชาติในญี่ปุ่นที่ลงทุนเปิดธุรกิจใหม่เป็นคาเฟชื่อ ‘ซุยมิน คาเฟ่’ ตั้งอยู่ภายในอาคารสำนักงานใกล้สถานีรถไฟเจอาร์ โออิมาชิ ในโตเกียว คาเฟ่ดังกล่าวให้บริการเพื่อการนอนหลับพักผ่อน บรรยากาศภายในคาเฟ่ออกแบบมาให้ชวนเอนกายพักสายตาเป็นอย่างยิ่ง เงียบสงบ ไฟสลัวๆ มีทั้งเตียงและเก้าอี้หนังปรับเอนให้เลือกแยกเป็นสัดส่วน
               
     สนนราคาตกครั้งละ 750 เยนหรือราว 220 บาท ลูกค้าสามารถงีบหลับได้ 30 นาที บริการนี้มาพร้อมกาแฟ 1 แก้ว (แน่นอนว่าต้องเป็นยี่ห้อเนสกาแฟ) สร้างความกระปรี้กระเปร่าก่อนไปทำงานต่อ สำหรับลูกค้าที่ต้องการหลับลึกแบบจริงจัง ซุยมิน คาเฟ่ ก็มีบริการเตียงนอนสำหรับ 1- 3 ชั่วโมงในราคา 1,500 - 4,950 เยน (425 - 1,400 บาท) ในราคานี้ ลูกค้าจะได้รับกาแฟ 2 แก้ว แก้วแรกแบบปลอดคาเฟอีน จิบร้อน ๆ ก่อนเข้านอน หลังตื่นนอน เสิร์ฟแก้วที่สองเพื่อเรียกความสดชื่น
               
     รายงานระบุเมื่อปี 2560 เนสท์เล่ ได้ชิมลางธุรกิจนี้โดยการเปิด Sleep café หรือคาเฟ่เพื่องีบขึ้น 3 แห่งเป็นการชั่วคราวในย่านกินซ่าและฮาราจูกุ ผลคือ ได้รับการตอบรับดีมาก ถึงขนาดที่ลูกค้ายอมต่อแถวเพื่อเข้าใช้บริการ เนสท์เล่ จึงลงทุนเปิดซุยมิน คาเฟ่ เพื่อลุยธุรกิจนี้แบบจริงจัง ซึ่งยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการจำหน่ายกาแฟที่เป็นหนึ่งในสินค้าหลักของบริษัทด้วย
               

     นอกจากเนสท์เล่แล้ว ยังมีอีกหลายบริษัทที่สนใจเปิดบริการสถานที่เพื่อการหลับพักสายตาช่วงกลางวันด้วยเช่นกัน อาทิ บริษัท บอดี้เวิร์ก ผู้ดำเนินธุรกิจเชนร้านนวดในโตเกียวที่จับมือกับ Airweave บริษัทผู้ผลิตเตียงเปิดธุรกิจร่วมกันในชื่อ ‘The Summer Deep Sleep Plan’ สำหรับลูกค้าที่ไม่สามารถข่มตาให้หลับลงง่ายๆ ได้ ทางร้านก็มีบริการนวดบนเสื่อที่ออกแบบมาพิเศษช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดีท่ามกลางบรรยากาศที่ชวนให้เคลิ้มหลับ สำหรับราคาอยู่ที่ 2,160 เยนหรือราว 600 บาทต่อ 20 นาที โดยลูกค้าสามารถซื้อเวลาเพิ่มในราคา 1,080 เยน (300 บาท) ต่อ 10 นาที 

               
     ด้านบริษัท Gaiax ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับโซเชียลมีเดีย ซึ่งเชื่อในพลังของการงีบกลางวันว่าจะส่งผลให้พนักงานทำงานดีขึ้น ได้งานมากขึ้น ก็ยอมลงทุนสร้างห้องงีบขึ้นมาให้พนักงานเข้าไปพักสายตาได้ โดย Gaiax สั่งที่นอนจาก Koala Sleep Japan ผู้ลิตที่นอนแบรนด์ออสเตรเลียมาเพื่อการนี้ โดยพนักงาน Gaiax ที่เคยใช้บริการห้องงีบยืนยันว่าหลับสบายขึ้นจริง
               

      เรียกได้ว่าการงีบหลับช่วงพักระหว่างวันกลายเป็นวาระแห่งชาติไปแล้ว กระทั่งเทศบาลเมืองฟูกุโอกะซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ก็ยังให้ความสำคัญถึงขั้นร่วมมือกับ บริษัท นิชิกาว่า ผู้ผลิตเครื่องนอนทำแคมเปญรณรงค์ให้พนักงานบริษัทงีบตอนกลางวัน โดยบริษัทที่ร่วมแคมเปญจะได้รับแจกผ้าห่มที่มีฮู้ดคลุมศีรษะพิมพ์ข้อความ “Charging now” – กำลังเติมพลังเพื่อให้พนักงานในบริษัทได้ใช้งีบวันละ 15-20 นาที ปรากฏมีบริษัทตอบรับเข้าร่วมแคมเปญจำนวนมาก บางวันผ้าห่มถูกใช้รวมแล้วกว่า 1,000 ผืนก็มี
               

     ด้าน ริวทาโร่ ชิราฮามะ ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับและหัวหน้าศูนย์การแพทย์ด้านระบบหายใจและการนอนในโยโกฮาม่าระบุว่าคนที่ต้องการ “ชาร์จแบต” ด้วยการงีบระหว่างวัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดควรปิดมือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพราะหน้าจอของอุปกรณ์เหล่านี้จะกระตุ้นสมองให้ตื่น และทำให้หลับยาก
  

 
อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Life-Arts/Life/Japan-wakes-up-to-the-benefits-of-napping-on-the-job
 
  

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021