ญี่ปุ่นเจ๋ง! เอาใจสูงวัย ‘คืนใบขับขี่ แลกซื้อของถูก’

by SME Thailand. 26 กค. 2019
Share:


Main Idea

 
  • จากปัญหาการขับขี่รถยนต์ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้นของผู้สูงวัยชาวญี่ปุ่นที่นับวันจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มมีการรณรงค์ให้คืนใบอนุญาตขับขี่ของผู้สูงวัยชาวญี่ปุ่นแก่รัฐบาล เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม
 
  • ใครจะคิดว่าจากปัญหาของชาติ วันหนึ่งจะกลายมาเป็นช่องทางการตลาดให้ธุรกิจต่างๆ สร้างแคมเปญลดราคาสินค้าและบริการ เพื่อเอาใจผู้บริโภคสูงวัยชาวญี่ปุ่นไปได้
  
     อุบัติเหตุรถยนต์ส่วนบุคคลพุ่งชนกลุ่มคนที่กำลังเดินบนทางเท้าเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่งผลให้หญิงวัย 31 ปีและบุตรสาววัย 3 ขวบเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง โดยคนขับเป็นชายชราวัย 88 ปี ตามด้วยข่าวชายญี่ปุ่นวัย 81 ปีเหยียบคันเร่งผิดพุ่งชนรถยนต์คันอื่น  5 คันรวดบริเวณสี่แยกแห่งหนึ่งในเมืองฟูกุโอกะ ยังผลให้คนขับและภรรยาที่นั่งมาด้วยเสียชีวิตและมีผู้บาดเจ็บ 7 คน ความวิตกเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนนโดยผู้สูงวัยจนนำไปสู่โศกนาฏกรรมหลายต่อหลายครั้งในสังคมญี่ปุ่นก็ถูกกระพือขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้หลายธุรกิจต่างๆ สบช่องนำประเด็นนี้มาใช้เป็นกลยุทธ์การตลาดเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าวัยชรา และเพื่อลดจำนวนผู้ขับขี่รถยนต์ที่สูงวัยลง

     ข้อมูลระบุว่า 1 ใน 4 ของประชากร 127 ล้านคน มีอายุเกิน 65 ปี คาดว่าในปี 2060 สัดส่วนประชากรสูงวัยจะเพิ่มเป็น 40 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด ด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นระบุปี 2018 ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้มีผู้เสียชีวิต 460 ราย และคนขับเป็นผู้สูงวัยอายุเกิน 75 ปีทั้งสิ้น ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดจากการขับรถของคนชราเพิ่มขึ้นทุกปี ผลสำรวจพบว่าประชากรวัย 60 ปีขึ้นไปที่ยังขับรถเอง 1 ใน 4 มีอายุมากกว่า 80 ปี ซึ่งหลังเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง คนสูงวัยญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งก็ได้พร้อมใจกันคืนใบอนุญาตขับรถยนต์ให้กับทางการเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม


     ไม่รอให้เสียโอกาสในการทำการตลาด บริษัทโนจิมะ ผู้ค้าปลีกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของญี่ปุ่น ก็ได้แนะนำแคมเปญไม่คิดค่าส่งสินค้าจากลูกค้าอายุ 65 ปีขึ้นไป เพียงแสดงหลักฐานว่าได้คืนใบขับขี่ไปแล้ว โดยลูกค้าที่ซื้อสินค้ามูลค้าไม่ต่ำกว่า 5,000 เยน (ประมาณ 1,400 บาท) จะได้รับการยกเว้นค่า 1,080 เยนหรือราว 300 บาท แต่ถ้าเป็นสินค้าชิ้นใหญ่ เช่น เครื่องซักผ้า หรือเครื่องปรับอากาศที่ต้องมีการติดตั้ง ทางร้านลดค่าส่งและค่าติดตั้งลงครึ่งหนึ่ง รวมถึงลูกค้าที่ซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ ทางร้านก็จะทำการตั้งค่าให้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย

     ก่อนหน้านั้นที่ไอจิ จังหวัดที่อัตราการคืนใบขับขี่ของผู้สูงวัยต่ำแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ ธุรกิจต่างๆ พร้อมใจแนะนำแคมเปญมากมาย เช่น เชนร้านอาหารซูกาคิยะทั้ง 176 สาขา ประกาศลดราคาอาหารเซ็ตราเมงให้กับลูกค้าสูงวัยที่คืนใบขับขี่ให้สำนักงานตำรวจและเลิกขับรถยนต์ด้วยตัวเอง โดยเมนูเซ็ตราคาเมง ประกอบด้วย ราเมง ข้าว และสลัดจะลด 15 เปอร์เซ็นต์จากราคาเต็มเหลือเพียงชุดละ 500 เยนหรือ 140 บาทเท่านั้น


     ขณะที่ธุรกิจอื่นในจังหวัด อาทิ สถานอาบน้ำสาธารณะ ร้านตัดผม ร้านเคมิสต์ (ที่จำหน่ายยา วิตามิน อาหารเสริม เครื่องสำอาง น้ำหอมและอื่นๆ ) และบริการแท็กซี่ก็ร่วมด้วยช่วยลดราคาค่าสินค้าและบริการให้ผู้สูงวัยที่ละทิ้งใบขับขี่เช่นกัน รวมถึงบริษัทวินคากุโคที่ให้บริการจัดพิธีศพ ก็ลด 15 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้วายชนม์ที่เลิกขับรถและคืนใบขับขี่


     ด้านจังหวัดอื่นๆ ในญี่ปุ่นก็พยายามช่วยกันลดจำนวนผู้ขับขี่รถยนต์ที่สูงวัยก็ทำแคมเปญคล้ายกัน ลดค่าสินค้าและบริการต่างๆ เพื่อจูงใจให้คนสูงวัยคืนใบขับขี่แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนั้นการเพิ่มขึ้นของประชากรสูงวัยยังทำให้รัฐบาลพิจารณาจะยกเลิกการมอบถ้วยเงินและจดหมายแสดงความยินดีแก่ประชาชนที่มีอายุครบ 100 ปีจากนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นประเพณีที่ดำเนินสืบต่อมายาวนาน เนื่องจากจำนวนผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นจนทำให้งบจัดสรรถ้วยเงินบานปลายมากขึ้น
 


อ้างอิง
https://asia.nikkei.com/Business/Retail/Nojima-offers-free-delivery-to-seniors-who-give-up-driving
www.theguardian.com/world/2016/nov/29/swap-driving-licence-cheap-noodles-discount-japan-older-motorists
www.telegraph.co.uk/news/2017/03/20/japan-offers-funeral-discounts-elderly-drivers-give-licences/www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021