กระแสดราม่ารักชาติจีนแรง! ฉุดหลายแบรนด์ร่วง! ถูกแบนระนาว

by SME Thailand. 03 กย. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสดราม่ารักชาติจีนกลายเป็นประเด็นใหญ่ ส่งผลให้หลายธุรกิจที่อยากเข้าไปทำตลาดแดนมังกรต้องคิดให้ละเอียดถี่ถ้วน ก่อนออกแคมเปญหรือผลิตสินค้าขึ้นมาสักตัวหนึ่ง
 
  • ไม่เช่นนั้นอาจเป็นเหมือนเช่นหลายแบรนด์ด้ ที่ต้องเจอกับกระแสดราม่าหนัก จนต้องออกมากล่าวขอโทษเพื่อยุติทัศนคติแง่ลบของผู้บริโภคชาวจีนที่ต่อต้านแบรนด์ บ้างต้องสั่งทำลายสินค้าทิ้ง ไปจนถึงขั้นม้วนเสื่อกลับบ้าน เพราะไม่สามารถแก้ไขข้อพิพาทได้ก็มี
     ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสดราม่าในวงการแฟชั่นระดับสากลอันเกิดจากความไม่พอใจของผู้บริโภคในจีนปะทุขึ้นหลายต่อหลายครั้ง ส่วนใหญ่เจอข้อหาเหยียดเชื้อชาติ กระทั่งบางแบรนด์หรู เช่น โดลเช่ แอนด์ กาบบาน่า (DOLCE & GABBANA) หรือ D&G ต้องตั้งโต๊ะแถลงขอโทษชาวจีนที่ผลิตโฆษณาให้นางแบบชาวจีนใช้ตะเกียบรับประทานพิซซ่าอย่างทุลักทุเล จนทำให้เกิดความเข้าใจผิด หรือข่าวชาวจีนไม่ปลื้มโฆษณา Zara เหตุใช้นางแบบจีนไม่สวยมีกระเต็มใบหน้า เป็นต้น
               

     ล่าสุด เหตุการณ์ทางการเมืองในฮ่องกงก็ถูกโยงมายังกระแสรักชาติในโลกโซเชียลของจีนและบรรดาเซเลบในวงการบันเทิงจีน จนทำให้เกิดการต่อต้าน เริ่มจาก 3 แบรนด์ดัง ได้แก่ Coach, Givenchy และ Versace ที่ผลิตเสื้อยืดพิมพ์ข้อความเป็นชื่อเมืองต่างๆ และตามด้วยประเทศ แต่กลับยกเว้น Hong Kong และ Macao ที่ไม่ยอมระบุว่าเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน สร้างความไม่พอใจอย่างมาก จนเกิดกระแสต่อต้าน 3 แบรนด์นี้ทางโลกโซเชียล
               
     โซอี้ บล็อกเกอร์ด้านแฟชั่นของจีนทำโพลสำรวจความเห็นเกี่ยวกับแบรนด์แฟชั่นที่ “ดูถูกจีน” มีผู้เข้ามาตอบแบบสำรวจกว่า 1 ล้านคน และร้อยละ 70 ระบุจะไม่อุดหนุนแบรนด์เสื้อผ้าเหล่านี้แม้จะไม่มีอะไรใส่ก็ตาม ในขณะที่ หลิว เหวิน นางแบบสาวยืนหนึ่งในวงการโมเดลจีนและเอเชีย ซึ่งเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับ Coach ออกมาประกาศยุติการร่วมมือกับแบรนด์ เนื่องจากการกระทำเช่นนั้นทำร้ายความรู้สึกของคนจีนทั้งชาติ 
               

     ด้านหยางมี่ ดาราระดับท็อปสตาร์ในวงการบันเทิงจีน และเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Versace ก็เลือกตัดขาดจากแบรนด์นายจ้างเช่นกัน แน่นอนว่าทั้ง Coach และ Versace ออกมาแถลงขอโทษและระบุว่าทางแบรนด์สนับสนุนอธิปไตยของจีน โดย Coach เรียกเก็บเสื้อยืดล็อตที่มีปัญหาที่วางจำหน่ายตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้วจากช็อปทุกแห่ง ส่วน Versace ยอมรับว่าได้ออกทำพลาดในเรื่องดีไซน์และจะทำลายเสื้อยืดล็อตนี้ทิ้งทั้งหมด

     รายงานระบุรัฐบาลจีนมีความอ่อนไหวต่อกรณีไต้หวัน มาเก๊า และฮ่องกงอย่างมาก เนื่องจากถือเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนจีนแม้จะขึ้นสถานะเป็นเขตปกครองพิเศษก็ตาม แต่ที่ผ่านมามักจะมีแบรนด์ต่างๆ ไม่ได้ใส่ใจกับประเด็นนี้จนสร้างความไม่พอใจให้รัฐบาลและชาวจีนอยู่บ่อยๆ ยกตัวอย่างแบรนด์เสื้อผ้า Gap ที่ผลิตเสื้อยืดลายแผนที่ประเทศจีน แต่ตัดไต้หวันออกไปจากแผนที่ดังกล่าว หรือเว็บไซต์โรงแรมแมริออทที่แยกทิเบต ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวันเป็นดินแดนอิสระ ผลที่ตามมา คือ รัฐบาลจีนสั่งปิดเว็บไซต์ของแมริออทในจีนจนกว่าจะมีการแก้ไขให้ถูกต้อง
                

     นอกจากนั้น รัฐบาลปักกิ่งยังมีคำสั่งให้เว็บไซต์ของสายการบินหลายสิบสายแก้ไขข้อมูลให้ระบุไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ซึ่งสายการบินส่วนใหญ่ยอมทำตาม แต่มียูไนเต็ด แอร์ไลน์สายเดียวที่ใช้วิธีแสดงรายชื่อปลายทางด้วยสกุลเงินที่ใช้ในพื้นที่นั้นๆ แทน ส่งผลให้ไต้หวัน และฮ่องกงเลยยังเหมือนถูกแยกจากจีน
                          
     และดราม่าล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้น คือ การที่ Amazon ยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซของอเมริกาได้ลงจำหน่ายสินค้าใหม่ทางเว็บไซต์ของบริษัทเป็นเสื้อยืดพิมพ์ข้อความ “Free Hong Kong, democracy now” และ “Make Hong Kong free again” ซึ่งก็เป็นไปตามคาด คือ ถูกถล่มยับจากประชากรชาวเน็ตในจีน รายงานระบุแม้ Amazon จะถอนตัวจากตลาดจีนไปแล้ว และได้ปิดเว็บไซต์ amazon.cn ในจีนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่สินค้าที่จำหน่ายในต่างประเทศยังสามารถส่งมายังลูกค้าชาวจีนได้ ผลจากดราม่าก็คือ Amazon ออกแถลงการณ์ยอมรับนโยบายหนึ่งประเทศ สองระบบของจีน โดยระบุแต่ละประเทศจะมีข้อกฎหมายที่แตกต่างกัน และ Amazon จะเคารพในกฎหมายของประเทศที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ
               

     จีนเป็นตลาดใหญ่ที่ไม่ว่าแบรนด์ใดก็ต้องการเข้าไปยึดหัวหาด เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงดราม่าโดยเฉพาะช่วงที่กำลังมีความตึงเครียดทางการเมืองในฮ่องกง การจะดีไซน์สินค้าหรือบริการใดออกมาขายจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ดูอย่างสตาร์บัคส์ กระทั่งการเขียนข้อความบนแก้วกาแฟของลูกค้าที่พูดถึงประชาธิปไตย ลูกค้าชาวจีนสังเกตเห็น ถ่ายรูปเผยแพร่ในโซเชียล ก็เกิดกระแสโจมตีและต่อต้านอย่างง่ายดาย
 
           
อ้างอิง
     www.scmp.com/lifestyle/fashion-beauty/article/3023030/amazon-causes-online-outrage-china-hong-kong-protest-t
     www.scmp.com/news/china/society/article/3022400/one-china-t-shirt-row-engulfs-coach-and-disney-day-after-versace
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021