Eleventh Candle ธุรกิจเล็กที่ส่งต่อแสงสว่างให้เหยื่อขบวนการค้ามนุษย์

by SME Thailand. 05 กย. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • Eleventh Candle แบรนด์เทียนหอมที่เริ่มต้นด้วยเงินทุนเพียง 250 เหรียญสหรัฐฯ บวกกับแรงขับเคลื่อนจากความคิดช่วยเหลือเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ กระทั่งกลายเป็นธุรกิจเพื่อสังคม (SE) ที่เติบโตอย่างรวดเร็วภายในเวลา 2 ปี
 
  • ต้นตอหนึ่งของปัญหาค้ามนุษย์มาจากการว่างงาน Eleventh Candle จึงให้ทั้งโอกาสและรายได้แก่คนที่มีโอกาสเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์โดยไม่เลือกปฏิบัติ
 
  • โมเดลธุรกิจนี้สามารถขยายเพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อสังคมในพื้นที่อื่นได้ไม่ยาก               
     ปี 2556 แอมเบอร์ รันยอน พยาบาลสาวจากรัฐโอไฮโอ สหรัฐฯ ตัดสินใจว่าจะต้องเริ่มต้นธุรกิจอะไรสักอย่าง ไม่ใช่เพื่อตัวเองแต่เพื่อช่วยเหลือเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ ปัญหาคือ ณ เวลานั้น เธอมีเงินติดตัวเพียง 250 เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น
     สืบเนื่องมาจากแอมเบอร์ได้มีโอกาสเข้าร่วมกับทีมอาสาสมัครเดินทางไปปฏิบัติภารกิจดูแลด้านสาธารณสุขที่ประเทศเอธิโอเปีย ขณะที่ทำหน้าที่ตามหมู่บ้านต่างๆ นอกกรุงแอดดิส อาบาบา เธอได้พบกับเด็กหญิงวัย 5 ขวบชื่อมูลู และรู้สึกถูกชะตาด้วย ไม่ว่าเมื่อไรที่กลับไปเป็นอาสาสมัครที่หมู่บ้านนั้น เธอจะคอยมองหาเด็กหญิงมูลูและอาสาดูแลตรวจเช็คร่างกายให้
               

     มีอยู่ครั้งหนึ่ง แอมเบอร์ได้เห็นภาพชายคนหนึ่งเดินจูงเด็กหญิง 2 คนไปตามถนน และเด็กมีผ้าผูกตาไว้ เธอจึงถามล่ามประจำกลุ่มว่าพวกเขากำลังจะไปไหนกัน ล่ามตอบว่าเด็กกำลังถูกนำไปขายเพื่อเป็นโสเภณี ภาพที่เห็นทำให้แอมเบอร์นึกถึงมูลู เด็กหญิงที่เธอผูกพัน เธอเกิดความคิดขึ้นมาในขณะนั้นว่าจะต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง
                    เมื่อกลับถึงบ้านที่โอไฮโอ แอมเบอร์ค้นข้อมูลในกูเกิ้ลและรู้สึกช้อคที่พบว่าโอไฮโอซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดของเธอขึ้นแท่นรัฐลำดับ 4 ที่มีการรายงานเกี่ยวกับคดีค้ามนุษย์มากที่สุดในสหรัฐฯ เธอมองว่าสถานการณ์ไม่ต่างจากเอธิโอเปีย ด้วยปัจจัยต่างๆ ได้แก่ ความยากจน เสพยาเสพติด จำนวนคนไร้บ้าน คนไร้การศึกษาไม่รู้หนังสือ และอัตราว่างงานล้วนแต่เป็นสาเหตุที่นำไปสู่ขบวนการค้ามนุษย์ 
               

     เธอเลือกที่จะบรรเทาปัญหาจากต้นตอหนึ่ง นั่นคือ การว่างงาน โดยวางแผนจะเริ่มธุรกิจอะไรสักอย่างเพื่อช่วยให้ผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ได้มีงานทำ โดยคิดไว้ว่าต้องเป็นธุรกิจที่เหยื่อทุกคนสามารถทำได้ไม่ว่าจะอายุเท่าไร หรือผ่านคดีอะไรมาบ้าง ธุรกิจของเธอจะไม่เลือกปฏิบัติหรือแบ่งชนชั้น
                    แอมเบอร์ค้นข้อมูลในกูเกิ้ลอีกครั้งเพื่อศึกษาไอเดียการทำธุรกิจที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง และท้ายที่สุดก็ตัดสินใจตั้งบริษัทผลิตเทียนหอมขึ้นมาในชื่อ “Eleventh Candle” เมื่อเดือนธันวาคม 2015 ด้วยเงิน 250 เหรียญที่มีอยู่ เธอนำไปซื้ออุปกรณ์สำหรับทำเทียน เช่น แก้วใส่เทียน แว็กซ์ และไส้เทียน และชวนเพื่อน ๆ มาช่วยทำเทียนในครัวที่บ้านของเธอ แอมเบอร์ลาออกจากงานพยาบาล และทุ่มเทให้กับการผลิตเทียนวันละ 16-18 ชม. เพื่อให้ได้เทียนนับร้อยอันให้พอขายตามช่องทางต่างๆ ได้แก่ ตามตลาดนัด ทางออนไลน์ ทั้งเว็บ Etsy และเว็บไซต์ของบริษัทเอง
               

     18 เดือนแรกของการเปิดบริษัทผลิตและจำหน่ายเทียน แอมเบอร์ไม่มีเงินเดือนให้ตัวเอง อาศัยขายสมบัติที่ไม่จำเป็นในบ้านเพื่อแปรเป็นเงิน ความสม่ำเสมอในการผลิตสินค้าเพื่อช่วยสังคมกลายเป็นใบเบิกทางให้สินค้าของเธอได้รับการยอมรับและถูกนำไปจำหน่ายในตามร้านค้าต่างๆ ในโคลัมบัส เมืองหลวงของรัฐโอไฮโอ
               

     สองปีนับจากเปิดบริษัทผลิตเทียน จากทำเองในครัวที่บ้าน ธุรกิจของเธอขยายใหญ่โตจนต้องสร้างคลังสินค้าไว้เก็บ ปัจจุบัน Eleventh Candle เริ่มทำกำไรตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยมียอดขายราว 1 ล้านเหรียญต่อปี นับตั้งแต่เปิดธุรกิจมา แอมเบอร์ทำยอดขายเทียนไปแล้วกว่า 250,000 ชิ้น ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Eleventh Candle มีกลิ่นอันถือเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ทั้งหมด 11 กลิ่นด้วยกัน และทางแบรนด์ยังได้เปิดหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาเลือกชมสินค้า 2 สาขาด้วยกันในเมืองโคลัมบัส
                    ปีที่ผ่านมา Eleventh Candle ได้ร่วมมือกับเวิร์ธทิงตันซึ่งดำเนินธุรกิจ co-working space ในชื่อ COHatch โดยทาง CoHatch จะจัดสรรพื้นที่สำหรับการผลิตเทียน และยังร่วมลงทุน 400,000 เหรียญเพื่อขยายธุรกิจในอีกหลายปีข้างหน้า แต่สิ่งที่ทำให้แอมเบอร์รู้สึกดีที่สุดคือธุรกิจของเธอสามารถจ้างงานผู้หญิง 15 คน โดยครึ่งหนึ่งเป็นพนักงานทำงานเต็มเวลา ผู้หญิงเหล่านี้บ้างก็เคยถูกเอาเปรียบ บ้างก็เคยเสพยามาก่อน เหยื่อบางคนเหมือนถูกชุบชีวิตเมื่อได้รับโอกาสให้ทำงานและมีรายได้เองที่บริษัทผลิตเทียนแห่งนี้
               

     แอมเบอร์กล่าวถึงที่มาของชื่อบริษัทและชื่อแบรนด์ Eleventh Candle ซึ่งเป็นสำนวนภาษาอังกฤษหมายถึงช่วงเวลาอันจวนเจียน หรือวินาทีสุดท้ายว่าเป็นสัญลักษณ์แสดงความเชื่อว่าความหวังยังมีแม้ในเวลาอันคับขัน แอมเบอร์ตั้งเป้าจะขยาย Eleventh Candle ผ่านแฟรนไชส์เพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อสังคมในเมืองอื่นๆ
 


อ้างอิง
https://edition.cnn.com/2019/08/06/success/eleventh-candle-human-trafficking/index.html
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021