วิบากกรรมโรงแรมฮ่องกง! ประท้วงยืดเยื้อธุรกิจอ่วมหนัก ห้องว่าง 80% ค่าเช่าเหลือหลักร้อย

by SME Thailand. 11 พย. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


 
 
Main Idea
 
 
  • การชุมนุมประท้วงซึ่งเป็นครั้งใหญ่สุดในฮ่องกงซึ่งยืดเยื้อมานาน 5 เดือนได้ส่งผลกระทบอย่างหนัก ทำให้การค้า การลงทุนชะงักงัน และหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เผชิญวิบากกรรมมากสุดคือธุรกิจโรงแรม
 
  • อัตราการเข้าพักลดลงเหลือ 20 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ราคาห้องพักบางแห่งถูกเฉือนเหลือแค่คืนละ 9 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือแค่ 200 กว่าบาทเท่านั้น
 
  • กลุ่มผู้ประกอบการเรียกร้องรัฐบาลให้ช่วยเหลือโดยแนะนำมาตรการต่างๆ ที่น่าจะช่วยบรรเทาวิกฤติ

 
     การประท้วงต่อต้านรัฐบาลของชาวเกาะฮ่องกงที่ยืดเยื้อนานกว่า 5 เดือน เชื่อว่าส่งผลกระทบอย่างหนักต่อกลไกทางเศรษฐกิจบนเกาะที่เป็นศูนย์ทางการเงินแห่งหนึ่งของโลก ภาพการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ประท้วงที่ปรากฏบนหน้าสื่อแทบทุกวัน ย่อมทำให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่ต้องการเดินทางเข้าฮ่องกงไม่รู้สึกปลอดภัย และนั่นก็ทำให้กระทบไปถึงธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวและงานบริการ วันนี้เราจะไปสำรวจธุรกิจโรงแรมในฮ่องกงกัน
     สื่อออนไลน์เซ้าท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงานว่าบรรดาผู้ประกอบการโรงแรมและที่พักในฮ่องกงกำลังส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือเนื่องจากลูกค้าหดหาย อัตราการเข้าพักลดลงเหลือ 20 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ราคาห้องพักบางแห่งถูกเฉือนเหลือแค่คืนละ 9 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น  ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมจึงเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือโดยการยกเว้นค่าเช่า และอนุญาตให้ผู้ประกอบการขายห้องห้องพักที่ว่าง หรือปล่อยเช่าระยะยาว 
     รายงานระบุโรงแรมวินแลนด์ซึ่งตั้งอยู่ในย่านที่มีการชุมนุมประท้วง อัตราการเข้าพักของลูกค้าลดลงมากถึง 65.7 เปอร์เซนต์ ทำให้ต้องลดราคาห้องพักจากปกติคืนละ 207 ดอลลาร์ฮ่องกง เหลือ 71 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 275 บาท ขณะที่อัตราค่าเช่ารายเดือนของโรงแรมสามดาวแห่งหนึ่งที่เป็นห้องมีวิวทะเล อัตราค่าเช่าอยู่ที่ 980 ดอลลาร์ฮ่องกง/30 คืน รวมอาหารเช้า และสัญญาณอินเตอร์เน็ต เรียกว่าถูกกว่าแฟลตแบ่งเช่าในเมืองเสียอีก ยกตัวอย่างแฟลตแบ่งเช่าในย่านคอสเวย์เบย์ ขนาด 100 ตารางฟุต ค่าเช่ายังตกเดือนละ 8,500 ดอลลาร์ฮ่องกง 
     Girish Jhunjhnuwala ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร Ovolo Group ซึ่งออกมาเรียกร้องความช่วยเหลือจากรัฐกล่าวว่าธุรกิจท่องเที่ยวกระทบหนักมาก ดังนั้น รัฐบาลจึงควรยกเว้นค่าเช่าอย่างน้อย 1 ปี ธนาคารควรผ่อนผันดอกเบี้ยสินเชื่อ และตั้งกองทุนระยะสั้นขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโรงแรม รวมถึงการกระตุ้นนักท่องเที่ยวด้วยการจูงใจต่าง ๆ เพราะตอนนี้ เกือบทุกโรงแรม อัตราการเข้าพักลดลงมาก เฉลี่ย 30-40 เปอร์เซ็นต์ บางโรงแรมเหลือแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ Jhunjhnuwala ซึ่งมีพนักงานในสังกัดกว่า 190 คน เผยมีความเป็นไปได้ที่บริษัทของเขาอาจจะใช้มาตรการลดชั่วโมงการทำงานของพนักงาน ลดค่าแรง และอาจถึงขั้นปลดพนักงานส่วนเกินออก 
     ด้าน “วิลเลี่ยม เฉิง” ประธานและผู้บริหาร Magnificent Hotel Investments ซึ่งมีโรงแรมในเครือ 9 แห่งแสดงความเห็นว่าต้องการให้รัฐบาลฮ่องกงคลายกฏเหล็กโดยการอนุญาตให้อาคารต่างๆ รวมถึงโรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงทางการเมืองสามารถปล่อยเช่าหรือหากเป็นไปได้ประกาศขายได้เพื่อให้นำไปดัดแปลงเป็นอาคารที่พักอาศัยของคนฮ่องกง เพราะความต้องการบ้านของคนรุ่นใหม่นั้นยังมี ซึ่งหากประเมินแล้วก็น่าจะได้มากกว่า 500,000 ยูนิต หากทำได้ก็จะช่วยบรรเทาวิกฤติที่อยู่อาศัยในฮ่องกง  เกาะที่ได้ชื่อว่าอสังหาริมทรัพย์มีราคาแพงสุดในโลก 

     สาเหตุหลักที่ทำให้ธุรกิจโรงแรมในฮ่องกงซบเซามาจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าฮ่องกงลดลงอย่างมาก เมื่อปี 2557  หรือ 5 ปีที่แล้ว ฮ่องกงก็เคยมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่เช่นกัน และใช้เวลานับปีกว่าจะฟื้นคืนสู่สภาพเดิม แต่การประท้วงในปี 2562 มีความแตกต่างเนื่องจากนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่มีจำนวนมากกว่ามาก ทั้งนี้ วิบากกรรมที่ฮ่องกงกำลังเผชิญอาจส่งผลดีต่อสิงคโปร์ซึ่งเป็นคู่แข่งในการชิงความเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการเงินในเอเชีย เมื่อพบว่ายอดจองห้องพักโรงแรมในสิงคโปร์เพิ่มขึ้น เชื่อว่าเป็นผลจากการที่นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึงผู้จัดงานอีเวนต์ต่างๆ ย้ายจากฮ่องกงมาที่สิงคโปร์แทน  
 
อ้างอิง
www.scmp.com/property/hong-kong-china/article/3030089/hong-kong-hoteliers-issue-sos-plunging-rates-touch-us9
www.hotelnewsnow.com/Articles/298396/Hong-Kong-hotels-struggle-amid-political-protests
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​อยากโตในตลาด Red Ocean ต้องใช้สูตร “WhatIF Foods” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสิงคโปร์ เปลี่ยนเมนูสิ้นคิดสู่มื้อสุขภาพได้ใจคนยุคใหม่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักกินง่าย สะดวก และเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า แต่กลับไม่เป็นมิตรกับสุขภาพร่างกายสักเท่าไร จะดีแค่ไหนถ้าเราได้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรู..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​เวลาเปลี่ยน ธุรกิจต้องปรับกลยุทธ์ บทเรียนจาก TOMS รองเท้าคนใจบุญ ยุติ One-for-One พลิกการตลาดเอาใจ Gen Z

การทำแคมเปญ One-for-One ส่งผลให้ TOMS กลายเป็นแบรนด์รองเท้าที่ประสบความสำเร็จ 15 ปีผ่านไป ความพยายามที่จะกลับสู่การเป็นแบรนด์ในดวงใจของคนรุ่นใหม่ทำใ..

by SME Thailand.| 29 เมย. 2021

​มาแรงสุด! “เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์” ผู้ผลิตเบียร์ในเอเชียแห่เกาะเทรนด์ เสียภาษีต่ำ-ทำกำไรมาก-โอกาสเติบโตสูง

ช่วงการระบาดของโควิด-19 สถานบันเทิงต่างๆ ต้องปิดเร็ว นั่นอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากยอดขายลดลงในทางกลับ..

by SME Thailand.| 26 เมย. 2021