เปิดคัมภีร์ธุรกิจ LEON ร้านอาหารสุขภาพจานด่วนระดับโลกที่โตด้วยวิทยายุทธแบบกังฟู

by SME Thailand. 19 พย. 2019
Share:
Main Idea
.
  • ย้อนกลับไปหลาย 10 ปีที่แล้ว ร้านอาหารสุขภาพดีๆ นั้นหาทานยาก ในประเทศอังกฤษมีแต่ร้านจานด่วนที่ทานแล้วอ้วนฉุ ชายหนุ่มสองคนจึงเกิดปิ๊งไอเดีย ก่อตั้งร้านอาหารจานด่วนสุขภาพขึ้นเป็นครั้งแรก และปรากฏว่ามันเวิร์ก! เพราะในที่สุดร้านอาหารแห่งนั้นสามารถขยายสาขาและเติบโตได้ในเวลาอันรวดเร็ว
 
  • นี่คือร้าน LEON ธุรกิจที่เติบโตด้วย คำมั่นสัญญาว่าอยากจะทำให้อาหารสุขภาพนั้นเข้าถึงคนทั่วไปง่ายขึ้นเพื่อให้เขาพวกมีชีวิตที่ดีขึ้น เพราะอาหารที่ดีก็เปรียบเหมือนเชื้อเพลิงที่ดีในการใช้ชีวิตนั่นเอง
 
  • อีกเรื่องที่สำคัญคือ CEO ของพวกเขา อย่าง John Vincent  ได้นำปรัชญาการต่อสู้ทางตะวันออกที่เรียกว่า “หวิงชุน” มาใช้ และนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ธุรกิจของพวกเขาเติบโตขึ้นถึง 45 เปอร์เซ็นต์ แถมยังช่วยให้พนักงานมีสุขภาพจิตในการทำงานที่ดีขึ้นอีกด้วย
 


            
     ย้อนกลับไปเมื่อ 15 ปีก่อน ร้านอาหารจานด่วนที่ชื่อว่า LEON ได้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกบนโลกที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยชายสองคนได้เดินทางไปทั่วราชอาณาจักรและพบว่ามันยากมากที่หาร้านอาหารจานด่วนดีๆ สักร้านทานแบบไม่รู้สึกอ้วน พวกเขาจึงลงท้ายด้วยการกินอาหารจานด่วนแล้วตื่นมาด้วยความรู้สึกว่า ‘ฉันกินอะไรลงไป รู้สึกอ้วนเหลือเกิน’ นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คิดก่อตั้งธุรกิจ LEON ร้านอาหารจานด่วนเพื่อสุขภาพขึ้นในปี 2004
ผ่านมา 15 ปี ทุกวันนี้ LEON ไม่ใช่แค่ร้านอาหารจานด่วนเล็กๆ ในลอนดอนอีกต่อไป แต่พวกเขากลายเป็นร้านอาหารจานด่วนที่เติบโตอย่างรวดเร็วแถมยังขยายสาขาไปอีกหลายประเทศทั่วโลก โดยมีพนักงานหลักพันคน พร้อมกับร้าน LEON มากกว่า 70 สาขา ด้วยกัน


     Henry Dimbleby และ John Vincent คือชายสองคนที่ก่อตั้งธุรกิจ LEON ขึ้น ซึ่งเป้าหมายหลักตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้คือ ‘Make it easier for everyone to eat and live well’ ทำให้การทานอาหารดีๆ เป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน เพราะอาหารดีๆ คือเชื้อเพลิงในการทำให้ทุกคนสามารถออกไปสร้างสิ่งดีๆ และใช้ชีวิตที่ดีๆ ได้

     จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมร้าน LEON จึงเติบโตได้ในเวลาอันรวดเร็ว นั่นเพราะพวกเขาตั้งเป้าชัดตั้งแต่แรก ที่สำคัญยังพยายามปฏิบัติตัวเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นด้วยการคัดสรรวัตถุดิบในพื้นที่มาประกอบอาหาร ไม่ว่าร้านของเขาจะเปิดสาขาอยู่ที่ไหน ประเทศอะไรก็ตาม โดยจะไม่มีการขนส่งวัตถุดิบระยะไกลด้วยเครื่องบินหรือยานพาหนะอื่นๆ เพราะการทำเช่นนั้นมันคือการปล่อยคาร์บอนจากกระบวนการขนส่งโดยไม่จำเป็นแถมยังทำลายสิ่งแวดล้อมและไม่ใช่การทำธุรกิจแบบยั่งยืนด้วย
 
  • แนวคิดการทำธุรกิจด้วยปรัชญามวยกังฟูของ John Vincent

     หนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจของธุรกิจ LEON คือการที่ CEO ของพวกเขาอย่าง John Vincent ได้นำเอาหลักปรัชญาของการต่อยมวยกังฟูที่เรียกว่า Wing Chun (หวิงชุน) มาปรับใช้ในการทำธุรกิจและส่งผลลัพธ์ที่ดีมากในปัจจุบัน
สำหรับปรัชญาของหวิงชุนนั้น เป็นแขนงหนึ่งของมวยกังฟู ที่ไม่ใช่เพียงการเตะต่อยธรรมดา แต่หวิงชุนนั้นรวมเอาศาสตร์การป้องกันตัว การเคลื่อนไหว ร่ายรำไปจนถึงปรัชญาแนวคิดการใช้ชีวิตเข้าไปด้วย โดยท่วงท่าของหวิงชุนจะไม่ได้ฝึกเพื่อการสู้รบแต่เป็นการฝึกเพื่อป้องกันตัวเอง ท่วงท่าการโจมตีจะใช้หมัดเป็นหลักอีกทั้งยังเป็นท่าที่เรียบง่าย ไม่ว่าจะเด็ก ผู้หญิง คนสูงอายุ หากฝึกจนคล่องแล้วก็สามารถเอาชนะคนที่แข็งแรงกว่าได้อีกด้วย

     Vincent คือคนที่ประยุกต์ศาสตร์ดังกล่าวเข้ากับการบริหารองค์กรของเขา โดย Vincent ได้รู้จักกับหวิงชุนครั้งแรกประมาณ 5 ปีที่แล้ว เขาประสบปัญหาด้านสุขภาพอย่างหนัก ต้องทนทุกข์ทรมานจากการปวดท้อง เขาจึงเริ่มต้นฝึกหวิงชุน ทั้งเตะ ต่อย ปล่อยหมัด ในที่สุดการฝึกก็ช่วยให้เขาหลุดพ้นจากการเจ็บป่วยทางกายภาพและที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ Vincent เริ่มเกิดความประทับใจในแนวคิดของการฝึกหวิงชุนซึ่งมีความเกี่ยวพันกับแนวคิดของศาสนาพุทธนิกายเซนและลัทธิเต๋า


     หัวใจหลักของหวิงชุนคือการหลีกเลี่ยงที่จะต่อสู้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการต่อสู้ได้ คุณต้องต้านทานพวกเขาให้เร็วที่สุด โดยใช้หลักความรวดเร็ว เรียบง่าย กระบวนท่าที่ถูกฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ซึ่งจะต้องใช้หลายเทคนิคในเวลาเดียวกัน เช่น การโจมตีควบคู่กับการป้องกันแต่ยังต้องผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน นี่แหละคือสิ่งที่จะช่วยให้คนตัวเล็กกว่าสามารถเอาชนะคนที่ตัวใหญ่กว่าได้หรือแม้แต่ธุรกิจขนาดเล็กก็สามารถนำหน้าธุรกิจขนาดใหญ่ได้เช่นกัน

     โดย Vincent ได้ให้ความสำคัญกับการเติบโตของธุรกิจโดยการนำหลักปรัชญาของหวิงชุนมาใช้ ซึ่ง LEON เคยประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักและมีปัญหาทางวัฒนธรรมในองค์กรเมื่อตอนที่ Vincent ก้าวเข้ามาคุมกิจการทุกอย่างด้วยตัวคนเดียวแทนที่ Henry Dimbleby ในปี 2014 แต่จากวันนั้นถึงวันนี้ธุรกิจของเขาโตขึ้น 45 เปอร์เซ็นต์ มีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นมากมายในหลายประเทศ เขาสามารถพิสูจน์ได้ด้วยการที่พนักงานในร้านสามารถชงกาแฟเพิ่มขึ้นในระยะเวลาที่สั้นลงแถมพนักงานของเขายังมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นด้วย


     ซึ่งสิ่งที่ Vincent ทำนั้นคือการลดความขัดแย้งในธุรกิจ ไม่ต้องมองคู่แข่งเป็นศัตรูที่ต้องฆ่าฟันกัน การใช้หลักหวิงชุนเข้ามาช่วยจะเหมือนคุณกำลังจะได้รับยาต้านพิษ พิษที่เกิดจากความเครียด ความกลัว ความหมดไฟ ที่ต้องเผชิญหน้าอยู่ทุกวัน คล้ายกับการนำเอาการฝึกหวิงชุนมาใช้ในการทำธุรกิจด้วยการใช้ความเรียบง่าย ลดความขัดแย้งให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้เขายังสร้างห้องฝึกหวิงชุนอยู่ใน Leon outlet ประเทศอังกฤษด้วย
     โดยตอนนี้เขาได้ออกหนังสือที่ชื่อว่า Winning Not Fighting ร่วมกับ Julian Sitch ซึ่งเป็นอาจารย์สอนศิลปะการต่อสู้ พวกเขาได้บอกว่าการที่คนทำธุรกิจมุ่งหวังถึงสงคราม การต่อสู้ทางการค้านั้นเปล่าประโยชน์ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณได้เข้าใจตัวเอง ช่วยให้คุณโฟกัสกับสิ่งต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ไม่บังคับสิ่งต่างๆ รอบตัว มองโลกในแง่บวก ทำให้สิ่งต่างๆ เรียบง่าย รู้สึกเป็นอิสระ แล้วคุณจะเข้าใจว่าท้ายที่สุดชีวิตของคุณกับการทำธุรกิจนั้นสามารถไปด้วยกันได้อย่างลื่นไหลหากว่าคุณไปถูกทาง
 


ที่มา https://www.forbes.com/sites/paularmstrongtech/2019/11/17/want-to-succeed-in-2020-change-your-mindset-to-win-not-fight/?fbclid=IwAR2XAP4rKMNcs20CHr84w1cQeAdO0EfZsbRtQnzI36baefYhPKiRRmdXe8o#3fe1568f7706
 
https://www.ft.com/content/6a410aa8-ea2b-11e9-85f4-d00e5018f061?fbclid=IwAR1Snnq-hwNCMAol9KvSJvQseGt841x2syhnmBX5m_qN2dNCgWcpeo-zFPk
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020

​“เวียดนาม-มาเลเซีย-ไทย” 3 หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่คาดว่าจะฟื้นตัวใน Q4 และกลับมาบูมหลังโควิด

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นหมุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก การท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคั..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2020

​โควิดทำลูกค้าหาย! เชฟมิชลินพลิกกลยุทธ์ผลิตกราโนล่าขาย โกยรายได้เดือนละครึ่งล้าน

การระบาดของโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายไปแทบทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นกระทั่งผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร วันนี้มีเรื่องราวของ “คริสโตเฟอร์ ..

by SME Thailand.| 07 ตค. 2020