‘BAGGU’ ผู้ปฏิวัติวงการถุงก๊อบแก๊บให้กลายเป็น Reusable Bag สุดเก๋จนโด่งดังไปทั่วโลก

by SME Thailand. 10 มค. 2020
Share:Main Idea
 
  • ย้อนกลับไป 13 ปีที่แล้ว ในยุคที่กระแสรักษ์โลกยังไม่ได้เป็นจุดสนใจเท่าในปัจจุบัน ในช่วงเวลานั้นมีผู้หญิงวัย 24 ปีเริ่มต้นทำกระเป๋าผ้าแบบ Reusable Bag ขึ้นมาด้วยเหตุผลที่ว่า ‘ไม่มีถุงช้อปปิ้งน่ารักๆ แบบที่ต้องการเลย’ จนในที่สุดแบรนด์ BAGGU ก็ถือกำเนิดเกิดขึ้น
 
  • จุดสำคัญที่สุดของ BAGGU คือความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม โดยวัสดุหลักที่พวกเขาใช้ในการทำกระเป๋าคือผ้าไนลอน แต่ไม่ใช่ไนลอนธรรมดาเพราะพวกเขาเลือกใช้ผ้าไนลอนแบบ Ripstop ที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล
 
  • ปัจจุบัน BAGGU ยังคงไม่หยุดพัฒนาและสร้างสรรค์กระเป๋าสไตล์ต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันออกมาตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง      ย้อนกลับไป 13 ปีที่แล้ว ในยุคที่กระแสรักษ์โลกยังไม่ได้เป็นจุดสนใจเท่าในปัจจุบัน ในช่วงเวลานั้นมีผู้หญิงวัย 24 ปีที่เพิ่งเรียนจบจากมหาวิยาลัยแล้วก็ไปเรียนต่อด้านการออกแบบ เธอได้เริ่มต้นทำกระเป๋าผ้าแบบ Reusable Bag ขึ้นมาด้วยเหตุผลที่ว่า ‘ไม่มีถุงช้อปปิ้งน่ารักๆ แบบที่ต้องการเลย’ จนในที่สุดแบรนด์ BAGGU ก็ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาหลังจากนั้น
               
     ผู้หญิงคนนี้ชื่อว่า ‘Emily Sugihara’ เธอได้ชักชวนคุณแม่มาช่วยกันออกแบบกระเป๋าภายในบ้านที่ ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งแนวคิดของการทำกระเป๋า BAGGU ก็เรียบง่ายมาก นั่นคือ “Bags for people and the planet” กระเป๋าที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ พกพาสะดวก เหมาะแก่การติดตัวไปช้อปปิ้ง ลดการใช้ถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง ที่สำคัญยังดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย


     นอกจากนี้กระเป๋า BAGGU ยังเน้นดีไซน์ที่มีความสวยเก๋ ลวดลายที่น่ารัก หิ้วแล้วดูคูลสุดๆ ทำให้หลังจากเปิดตัว BAGGU จึงกลายเป็นกระเป๋าที่ได้รับความนิยมสูงมากและยังคงฮิตต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ก็นับว่าเป็นเวลา 13 ปีพอดี
               
      กระเป๋ารุ่นแรกของ BAGGU เรียกว่ารุ่น Standard มีแนวคิดเดียวกับการทำถุงพลาสติกใส่ของแต่ BAGGU ใช้วัสดุที่มีความคงทนกว่า สามารถใช้ซ้ำได้โดยใช้ผ้าไนลอนที่มีน้ำหนักเบา แห้งเร็วมาทำเป็นกระเป๋าและปัจจุบันกระเป๋ารุ่น Standard ก็ยังคงเป็นกระเป๋าที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของ BAGGU นอกจากนั้นก็ยังมีกระเป๋าอื่นๆ อีกเช่น กระเป๋า Totes กระเป๋าสะพายหลัง กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าหนัง เป็นต้น
               
      จุดสำคัญที่สุดของ BAGGU คือความใส่ใจสิ่งแวดล้อมโดยวัสดุหลักที่พวกเขาใช้ในการทำกระเป๋าคือผ้าไนลอน แต่ไม่ใช่ไนลอนธรรมดาเพราะพวกเขาเลือกใช้ผ้าไนลอนแบบ Ripstop ที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล โดยพวกเขาใช้เส้นด้ายไนลอนที่ผลิตจากขยะ นั่นหมายความว่าจะมีขยะบางส่วนที่หายไปจาก Landfill และฟื้นคืนชีพกลับมากลายเป็นกระเป๋า นอกจากนี้พวกเขายังเลือกใช้สีย้อมผ้ารักษ์โลกอีกด้วย หรือแม้แต่กระเป๋าแคนวาสที่ทำมาจากผ้าคอตตอนก็ยังเลือกผ้าคอตตอนรีไซเคิล ทุกกระบวนการผลิตของ BAGGU จะถูกคิดแล้วคิดอีกว่าทำอย่างไรถึงจะส่งผลกระทบต่อโลกใบนี้ให้น้อยที่สุด แต่ยังคงได้ออกมาเป็นกระเป๋าที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพ ดีไซน์น่ารัก คุ้มค่า คุ้มราคา
               
       นอกจากนี้ BAGGU ยังมีในส่วน Bag Recycling ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าที่มีกระเป๋า BAGGU และใช้งานจนถึงวาระสุดท้ายของกระเป๋า สามารถส่งกระเป๋ากลับคืนมาที่ BAGGU เพื่อนำไปรีไซเคิลและลูกค้าจะได้รับส่วนลดในการซื้อกระเป๋าใบใหม่ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าครบวงจรสุดๆ
               

       ผ่านมา 13 ปี  BAGGU ยังคงไม่หยุดพัฒนาและสร้างสรรค์กระเป๋าสไตล์ต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันออกมาตอบโจทย์ผู้บริโภค โดยกลุ่มลูกค้าที่ใหญ่ที่สุดของ BAGGU คือสหรัฐอเมริกา รองลงมาคือญี่ปุ่นและยังมีอีกหลายประเทศทั่วโลก เหตุผลสำคัญที่ทำให้พวกเขาได้ใจลูกค้ามาอย่างยาวนานนั่นเป็นเพราะคุณภาพของกระเป๋า แนวคิดรักษ์โลกไปจนถึงการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เมื่อไหร่ก็ตามที่ BAGGU ออกกระเป๋าลายใหม่ๆ ลูกค้าประจำต่างก็จับจองและรอคอยที่จะได้ครอบครอง!

                     BAGGU เป็นตัวอย่างของธุรกิจรักษ์โลกที่ประสบความสำเร็จมา 13 ปี แสดงให้เห็นว่าธุรกิจยุคใหม่สามารถเป็นคนดีได้ รักษ์โลกได้แต่ก็ยังเท่ได้ไปพร้อมๆ กัน
 
 

    สำหรับใครที่มีไอเดียรักษ์โลกดีๆ สามารถส่งเมลมาแบ่งปันกับพวกเราได้ที่ sme_thailand@yahoo.com  โดยวงเล็บมาด้วยว่า (แชร์ไอเดียรักษ์โลก) เพื่อร่วมในพันธกิจ SME Save The World Project ไปพร้อมกับพวกเราทุกคน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021