เปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นถนน ใช้งานแข็งแรง ทนทาน นานกว่าถนนจริงถึง 3 เท่า!

by SME Thailand. 20 มีค. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

 Main Idea


 
  • ขยะพลาสติก ได้กลายมาเป็นปัญหาสร้างมลภาวะให้กับโลกและสิ่งมีชีวิตมากมายบนโลกใบนี้ ซึ่งกว่าจะสามารถย่อยสลายได้หมด ต้องใช้เวลานับหลายร้อยปี
 
  • จะดีกว่าไหม? หากเราจะเปลี่ยนปัญหาให้กลายเป็นโอกาสขึ้นมา เหมือนเช่น “Toby McCartney” วิศวกรชาวสก็อตแลนด์ที่ได้คิดค้นนำความแข็งแรงคงทนของขยะพลาสติกมาสร้างเป็นถนน ที่ว่ากันว่ามีความแข็งแกร่งกว่าถนนปกติทั่วไปถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ทั้งยังมีอายุการใช้งานได้นานกว่า 3 เท่า เลยทีเดียว
 


 
               
     ทุกวันนี้เราต่างรับรู้กันดีว่า “ขยะพลาสติก” ได้กลายมาเป็นปัญหาสร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงผลกระทบต่อสุขภาพและชีวิตของสัตว์โลกและมวลมนุษย์จำนวนมาก  จากการใช้งานที่ไม่หยุดยั้งมาเนิ่นนานกว่า 6 ทศวรรษ โดยเฉพาะการใช้งานแบบ Single Use หรือใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งกว่าจะย่อยสลายได้ต้องใช้เวลานับร้อยๆ ปี ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการจัดเก็บและกำจัดตามมา
 


      
         
     ด้วยเหตุนี้ “Toby McCartney” วิศวกรชาวสก็อตแลนด์จึงได้พยายามคิดค้นหาวิธีการนำขยะพลาสติกให้กลับมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุด โดยเขาได้แรงบันดาลใจมาจาก 2 สิ่งด้วยกัน นั่นคือ 1.เกิดจากความกังวลใจของลูกสาวเขาเองเกี่ยวกับขยะพลาสติกมากมายที่ถูกทิ้งอยู่ในท้องทะเล เขาคิดว่าลูกสาวไม่ควรเติบโตมาในโลกที่ท้องทะเลสวยๆ ถูกปนเปื้อนไปด้วยขยะพลาสติก แรงบันดาลใจที่ 2 ได้มาจากระหว่างทางที่เขาได้เดินทางไปยังประเทศอินเดีย โดยพบว่าถนนหนทางที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อในชุมชนท้องถิ่นต่างๆ นั้น ถูกซ่อมแซมได้โดยง่ายจากการนำขยะพลาสติกมาทำให้หลอมละลายเพื่อใช้อุดพื้นผิวของถนนที่เป็นหลุมบ่อต่างๆ เหล่านั้น
               
     เมื่อกลับมา เขาจึงเกิดความคิดจัดตั้งบริษัทขึ้นมาร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน ภายใต้ชื่อ “MacRebur” เพื่อศึกษาหาวิธีนำขยะพลาสติกต่างๆ มาใช้ประโยชน์สร้างเป็นถนนที่แข็งแรงขึ้นมา โดยเขารู้ดีว่าวิธีการนำขยะพลาสติกมาเผาให้หลอมละลายกับน้ำมันดีเซล  เพื่อใช้ซ่อมแซมอุดรูรั่วของหลุมบ่อต่างๆ บนท้องถนน ย่อมไม่ใช่วิธีที่ถูกใจรัฐบาลเป็นแน่
               
     เขากับเพื่อนจึงได้คิดหาวิธีใหม่ โดยการนำขยะพลาสติก ซึ่ง 60 เปอร์เซ็นต์ได้มาจากธุรกิจร้านค้าต่างๆ และอีก 40 เปอร์เซ็นต์จากบ้านเรือน นำมาคัดแยกประเภทและบดเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่เกิน 5 มิลลิเมตร เพื่อนำมาผสมรวมกับน้ำยาเคมีสูตรพิเศษเทคโนโลยีใหม่ที่พวกเขาได้คิดค้นขึ้นมารวมกับกรวดหินเพื่อปูเป็นพื้นถนน็ดาสก ซึ่งนอกจากจะสร้างถนนที่แข็งแรงมีความยืดหยุ่น รองรับแรงกระแทกได้ดีเพิ่มมากขึ้นแล้ว เทคโนโลยีที่ MacRebur ได้คิดค้นขึ้นมายังเป็นการช่วยลดใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิลที่ได้จากการย่อยสลายและสะสมของสารอินทรีย์อย่างน้ำมันดิน หรือทาร์ (Tar) ด้วย ซึ่งโดยปกติการปูพื้นถนนด้วยยางมะตอยมักทำขึ้นมาจากน้ำมันดินผสมรวมกับหิน เพื่อให้ถนนมีความเหนียวและยืดหยุ่น
               
     โดยก่อนที่จะลงมือสร้างเทคโนโลยีดังกล่าวขึ้นมา พวกเขาต้องมั่นใจก่อนว่ากระบวนการดังกล่าวจะไม่ก่อให้เกิดไมโครพลาสติกและมลพิษขึ้นมา ซึ่งโดยปกติในการใช้ความร้อนเพื่อหลอมทำยางมะตอยจะต้องใช้ความร้อนอยู่ที่ 180 องศาเซลเซียส แต่สำหรับกระบวนนำพลาสติกมาหลอมละลายให้เป็นเนื้อเดียวกันเพื่อใช้ปูถนน พวกเขาใช้ความร้อนเพียง 120 องศาเซลเซียลเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่สร้างให้เกิดไมโครพลาสติกขึ้นมาอย่างแน่นอน โดย MacRebur มีกฎอยู่ว่าพลาสติกที่พวกเขาเลือกนำมาใช้ทำถนนเหล่านี้ ต้องไม่ใช่พลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้ รวมถึงพลาสติกใหม่ที่ยังไม่ได้ใช้งานด้วย
               
     สุดท้ายสาระสำคัญของเรื่อง นอกจากการนำขยะพลาสติกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้แล้ว การใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพก็เป็นอีกหัวใจสำคัญไม่แพ้กัน โดย McCartney ได้กล่าวว่า ถนนที่พวกเขาสร้างขึ้นมาจากการใช้เม็ดพลาสติกมาเป็นส่วนประกอบเพิ่มเข้ามานี้ มีความแข็งแกร่งมากกว่าถนนทั่วไปถึง 60 เปอร์เซ็นต์ แถมยังมีอายุการใช้งานได้ยาวนานกว่าถึง 3 เท่าเลยทีเดียว
               

     “กว่าจะค้นพบโพลิเมอร์ที่เหมาะสมและสามารถนำมาใช้งานได้จริง ซึ่งผลิตจากขยะพลาสติกต่างๆ เหล่านี้ เราต้องผ่านวิธีการคิดค้นการออกแบบมากกว่า 500–600 ครั้งทีเดียว จนสุดท้ายก็ได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมมีประสิทธิภาพการใช้งานสูงออกมา มันอาจเป็นปัญหาและต้องใช้เวลากำจัดยาวนานหากเรามองว่าเป็นของเสีย แต่มันจะไม่ใช่ปัญหาเลย หากเรามองถึงความยั่งยืนคงทนในการใช้งานของพลาสติกเหล่านั้น”
               
     บางครั้งจุดเริ่มต้นของธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ก็สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เพียงแค่พลิกมุมมองความคิดนิดเดียว! เท่านั้นเอง
 

     สำหรับใครที่มีไอเดียรักษ์โลกดีๆ สามารถส่งมาแชร์กับพวกเราได้ที่อีเมล sme_thailand@yahoo.com  โดยวงเล็บมาด้วยว่า (แชร์ไอเดียรักษ์โลก) เพื่อร่วมในพันธกิจ SME Save The World Project ไปพร้อมกับพวกเราทุกคน
 
 
ที่มา : www.boredpanda.com
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021