“Dignity Kitchen” ฟู้ดคอร์ทจ้างงานผู้พิการและคนยาก ต้นแบบธุรกิจเพื่อสังคมของสิงคโปร์

by SME Thailand. 20 มีค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 


 
Main Idea
 
 
  • ที่สิงคโปร์ มีฟู้ดคอร์ทแห่งหนึ่งแตกต่างจากที่อื่น นั่นคือร้านอาหารที่มีทั้งหมด 14 ร้าน ให้บริการโดยผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสในสังคม นอกจากนั้นทุกเที่ยงวันของทุกวัน จะเปิดเลี้ยงอาหารฟรีแก่ผู้สูงวัยที่มาจากบ้านพักคนชราอีกด้วย
 
  • ฟู้ดคอร์ทดังกล่าวมีชื่อว่า “Dignity Kitchen” ที่ดำเนินการโดยเอกชนมานานนับ 10 ปีแล้ว ทั้งยังเป็นธุรกิจที่เคยได้รับรางวัล Social Enterprise of the Year เมื่อปี 2015 อีกด้วย ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการผลักดันธุรกิจเพื่อสังคมโครงการนี้คือ “โก๊ะ เซ็ง ชุน” วิศวกรและผู้ประกอบการชาวสิงคโปร์วัย 60 ปี
 
  • เหตุใดผู้ประกอบการรายนี้จึงดำเนินธุรกิจโดยไม่คำนึงถึงกำไรหรือขาดทุนแต่เน้นช่วยเหลือสังคม ติดตามอ่านเบื้องหลังแนวคิดนี้ไปพร้อมกัน
 

       
        
     หากใครไปมาเลเซียหรือสิงคโปร์แล้วต้องการสัมผัสวัฒนธรรมการกินแบบคนท้องถิ่น สถานที่ที่ควรไปคือ Hawker ซึ่งมีลักษณะคล้ายศูนย์อาหารตามห้างที่แบ่งเป็นล็อกๆ ให้ผู้ประกอบ การเปิดเป็นร้านขายอาหาร  Hawker หรือฟู้ดคอร์ทนี้มักแทรกตัวอยู่ตามชุมชน หรือย่านที่อยู่อาศัย แต่ที่สิงคโปร์ มีฟู้ดคอร์ทแห่งหนึ่งแตกต่างจากที่อื่น นั่นคือร้านอาหารที่มีทั้งหมด 14 ร้าน ให้บริการโดยผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสในสังคม นอกจากนั้นทุกเที่ยงวันของทุกวัน จะเปิดเลี้ยงอาหารฟรีแก่ผู้สูงวัยที่มาจากบ้านพักคนชราอีกด้วย
               

     ฟู้ดคอร์ทดังกล่าวมีชื่อว่า Dignity Kitchen” ดำเนินการโดยเอกชนมานานนับ 10 ปีแล้ว ทั้งยังเป็นธุรกิจที่เคยได้รับรางวัล Social Enterprise of the Year เมื่อปี 2015 ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการผลักดันธุรกิจเพื่อสังคมโครงการนี้คือ “โก๊ะ เซ็ง ชุน” วิศวกรและผู้ประกอบการชาวสิงคโปร์วัย 60 ปี ที่ไปศึกษาต่อในต่างประเทศและประกอบธุรกิจจนประสบความสำเร็จ เมื่อเขาย้ายกลับมาตั้งรกรากที่บ้านเกิดช่วงกลางทศวรรษ 90 โก๊ะ ได้เปิดบริษัทให้คำปรึกษาเพื่อแนะนำ SME ในสิงคโปร์ในการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ
               
     ขณะเดียวกัน เขาก็ดำเนินโครงการช่วยเหลือสังคม เริ่มจากการเป็นอาสาสมัครเปิดหลักสูตรอบรมผู้ต้องขังเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการซึ่งเขามองว่าเป็นความรู้ที่อาจนำไปต่อยอดได้ และเป็นการแก้ปัญหาความยากไร้ที่ยั่งยืนกว่าการบริจาคเงินเป็นครั้งๆ สำหรับโครงการ Dignity Kitchen หรือฟู้ดคอร์ทของคนพิการและผู้ยากไร้นั้น เขาได้แรงบันดาลใจจากการได้รู้จักโทนี่ ชายพิการขาลีบเพราะเป็นโปลิโอผู้มีความฝันอยากเป็นเชฟแต่ไม่มีใครจ้างงาน
               
     บังเอิญว่าโก๊ะได้รู้จักกับฮก เกียต นักบัญชีและเจ้าของคาเฟ่แห่งหนึ่งระหว่างที่ทั้งคู่รอลูกเลิกเรียน จึงมีการพูดคุยและเห็นพ้องต้องกันว่าต้องการเปิดโรงเรียนฝึกอาชีพให้กับคนพิการ โดยอาชีพที่ว่าเกี่ยวข้องกับธุรกิจในฟู้ดคอร์ท มีการเชิญวิทยากรมาช่วยสอนทำอาหารและทักษะด้านต่างๆ ผู้สนใจเข้าร่วมฝึกอาชีพมีตั้งแต่วัยรุ่นอายุ 18 ไป จนถึงคนวัยเกษียณอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่หลังเรียนจบหลักสูตร พบว่าไม่ทุกคนที่ได้งานทำ ฟู้ดคอร์ทภายใต้ชื่อ Dignity Kitchen จึงถือกำเนิดขึ้นในปี 2010 บนถนนเบลสเทียร์ เพื่อรองรับให้คนเหล่านั้นมีงานทำ โดยเริ่มต้นที่ 3 ร้าน
               

     หลังจากนั้นจึงขยับขยายไปยังแถว คากี บูกิต วิว ปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่เซรังกูน และมีร้านอาหารให้บริการทั้งสิ้น 14 ร้าน แต่ละร้านจะมีพนักงานที่มีความถนัดแต่ละด้านประจำอยู่ โดยทางโครงการจะจัดสรรสิ่งอำนวยความสะดวกให้ เช่น เคาน์เตอร์ที่ปรับสูงต่ำตามการใช้งานของพนักงานที่ประจำร้าน เครื่องคิดเงินแคชเชียร์ที่มีอักษรเบรลล์สำหรับผู้พิการทางสายตา หรืออุปกรณ์ที่ดัดแปลงเพื่อให้การปรุงอาหารสะดวกปลอดภัยขึ้น
               
     อาหารและเครื่องดื่มที่ขายที่ฟู้ดคอร์ท Dignity Kitchen เปิดบริการแก่คนทั่วไปและมีให้เลือกหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ข้าว รวมถึงขนมอบที่อบโดยพนักงานหญิงหูหนวกวัย 62 ปี ในปี 2015 โก๊ะผู้ก่อตั้งฟู้ดคอร์ดแห่งนี้ก็เริ่มโครงการ Dignity Meals ปันอาหารฟรีแก่ผู้ยากไร้ในพื้นที่นั้น รวมถึงโครงการเลี้ยงอาหารกลางวันแก่คนชราอีกด้วย
               
     ล่าสุดเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โก๊ะได้ขยายธุรกิจ Dignity Kitchen ไปยังฮ่องกง ย่านมงก๊อกโดยยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือพนักงานที่บริการในฟู้ดคอร์ทโดยส่วนใหญ่เป็นคนพิการ และเมนูที่บริการก็เป็นอาหารสิงคโปร์ และอาหารมลายู ได้แก่ ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวหลักซา ข้าวอบหม้อดิน และนาซีเลอมัก เครื่องดื่มเป็นชาและกาแฟสไตล์สิงคโปร์ ของหวานคือชิฟฟอนใบเตยอันเลื่องชื่อ
               

     ตลอด 10 ปีของการดำเนินธุรกิจ ดูเหมือน โก๊ะ เซ็ง ชุน จะไม่ได้คำนึงถึงกำไรหรือขาดทุนสักเท่าไร เพราะเน้นที่การช่วยเหลือสังคมเป็นหลัก โดยโมเดลธุรกิจที่ทำอยู่นั้นประกอบด้วย 4 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ 1.Dignity Learn ศูนย์อบรมวิชาชีพเกี่ยวกับฟู้ดคอร์ทโดยเฉพาะ เปิดสอนแก่ประชาชนทั่วไป และมีคอร์ส 22 วัน เพื่อฝึกผู้พิการที่ต้องการหางานทำ 2.Dignity Kitchen ฟู้ดคอร์ทติดแอร์บริการอาหารและเครื่องดื่ม บริการโดยพนักงานที่เป็นผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสในสังคม
               
     3.Dignity Mama ร้านหนังสือที่จำหน่ายหนังสือมือสองมีสายสาขา ตั้งอยู่ตามโรงพยาบาล และดูแลโดยแม่และเด็ก หรือผู้หญิงที่หย่าร้าง หรือเคยถูกกระทำรุนแรงในครอบครัว หรือผู้หญิงที่ต้องการความช่วยเหลือและ 4.Dignity Outreach การรณรงค์ให้ภาครัฐและเอกชนเข้ามามีส่วนในกิจกรรมต่างๆ เพื่อบรรลุเป้าหมายในการดึงผู้คนในสังคมชายขอบหรือกลุ่มคนที่ถูกหลงลืมให้กลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสังคมอย่างทัดเทียม
ทั้ง 4 โมเดลที่กล่าวมามีจุดประสงค์เพื่อสร้างเสริมทักษะและให้เกิดการจ้างงานผู้ที่ถูกมองข้ามในสังคม ผลกำไรที่ได้จากการดำเนินธุรกิจจะนำไปหล่อเลี้ยงให้กิจกรรมต่างๆ ดำเนินต่อไปได้นั่นเอง
 

ที่มา :
https://sethlui.com/dignity-kitchen-singapore-social-enterprise/
www.tnp.sg/news/singapore/dignity-kitchen-lends-helping-hand-underprivilege
www.scmp.com/lifestyle/food-drink/article/3049790/i-look-their-ability-not-their-disability-social-enterprise
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021