เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส! รู้จักธุรกิจ Drive Thru บริการไว้อาลัยโดยที่ไม่ต้องลงจากรถ

by SME Thailand. 25 มีค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main idea
 
 
  • จากสถานการณ์ในตอนนี้ การพบปะสังสรรค์หรือว่าการอยู่รวมกันในพิธีทางศาสนาอาจกลายเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องหลีกเลี่ยง หรือวิธีป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงในการกระจายของเชื้อโชค ซึ่งส่งผลให้พิธีกรรมหรือว่างานสังสรรค์ต่างๆ จำเป็นต้องเลื่อนหรือยกเลิกไปแล้วหลายงาน
 
  • แต่พิธีกรรมบางอย่างที่ไม่สามารถเลื่อนได้อย่างพิธีไว้อาลัยในงานศพล่ะจะทำอย่างไร? บริการไว้อาลัยศพแบบ Drive-thru  ช่วยคุณได้ เพราะจะทำให้คุณสามารถไว้อาลัยผู้เสียชีวิตได้อย่างเสร็จสรรพโดยไม่ต้องลงจากรถ

     ธุรกิจส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากความต้องการของมนุษย์ ดังนั้นเมื่อยุคสมัยเปลี่ยน พฤติกรรมคนและสถานการณ์เปลี่ยนไป ธุรกิจก็ต้องปรับตัวตาม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคมากที่สุด


     เช่นเดียวกับบริการไว้อาลัยผู้เสียชีวิตแบบ Drive-thru บริการของบริษัทรับจัดงานศพ Kankon Sousai Aichi Group จากประเทศญี่ปุ่น ที่มีบริการเสริมให้คุณสามารถทำพิธีไว้อาลัยผู้เสียชีวิตแบบตรงตามขั้นตอนทุกอย่าง โดยไม่ต้องลงจากรถ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ไม่สะดวกในการเข้าคิว มีปัญหาสุขภาพ และไม่มีเวลา แต่อยากมาร่วมงานเพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย


     จุดเริ่มต้นเกิดของธุรกิจนี้เกิดจาก “Juken Takehara” ประธานบริษัทดังกล่าว ที่เล็งเห็นถึงจำนวนประชากรผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้น บวกกับปัญหาอย่างการเคลื่อนไหวไม่สะดวกของผู้สูงอายุหรือผู้พิการที่จะต้องมาเข้าแถวรอคิวเป็นเวลานาน หรือแม้กระทั่งขั้นตอนในการทำพิธีที่ต้องใช้ความพยายามและความอดทนกว่าคนทั่วไป เขาจึงได้ริเริ่มบริการไว้อาลัยแบบ Drive-thru ขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนกลุ่มนี้     แน่นอนว่าบริการนี้ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ ผู้พิการหรือแม้กระทั่งบุคคลทั่วไปที่ไม่สามารถเข้ามารอคิวได้ หรือมีเวลาน้อย โดยการร่วมพิธีสามารถทำได้ง่ายๆ คือเมื่อผู้ใช้บริการมาร่วมงานก็สามารถขับรถเข้าไปในพิธีเพื่อร่วมไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตได้เลย ซึ่งขั้นตอนการลงนาม การเขียนข้อความแสดงความเสียใจ การทำความเคารพ การจุดเครื่องหอมหรือแม้กระทั่งการให้เงินทำบุญกับญาติก็สามารถทำได้ผ่านช่องหน้าต่างตรงประตูรถแบบเสร็จสรรพทุกขั้นตอน โดยจะมีคนที่อยู่ในห้องพิธีเป็นคนช่วยทำขั้นตอนต่อไปให้อย่างเสร็จสรรพ โดยเมื่อผู้ใช้บริการประกอบพิธีเสร็จเรียบร้อยก็สามารถนั่งรถหรือขับรถผ่านไปเป็นอันจบพิธีนั่นเอง


     นอกจากการขับรถเข้ามาร่วมพิธีแล้ว คุณยังสามารถไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตได้ง่ายๆ ผ่านอุปกรณ์สื่อสารได้อีกด้วย โดยผู้เข้าร่วมไว้อาลัยสามารถลงทะเบียนหรือรายละเอียดต่างๆ รวมไปถึงฝากข้อความอาลัยไว้ ผู้ให้บริการก็จะดำเนินการแทนให้อย่างเสร็จสรรพ ไม่ว่าจะเป็นการเผาเครื่องหอมหรือการมอบเงินเพื่อสมทบการทำพิธีเหมือนกับพิธีกรรมปกติของญี่ปุ่นได้โดยที่คุณไม่ต้องร่วมเข้าคิวหรือเข้ามาร่วมงาน


     ซึ่งความพิเศษอีกหนึ่งอย่างคือข้อมูลการลงทะเบียนหรือการขับรถเข้ามาร่วมในพิธี ครอบครัวของผู้เสียชีวิตยังสามารถมองเห็นและรับทราบการเดินทางผ่านกล้องที่ถูกติดตั้งไว้หน้ารถและระบบตรวจสอบข้างหน้าต่างได้เลยอีกด้วย


     หลายคนอาจรู้สึกว่าบริการนี้ไม่ค่อยแสดงถึงความจริงใจเพื่อไว้อาลัยหรือเป็นการเคารพผู้เสียชีวิตอย่างจริงใจสักเท่าไหร่ ซึ่งประธานบริษัทอย่าง juken ได้พูดถึงช่วงแรกๆ ในการก่อตั้งบริการนี้ขึ้นมาว่า ใครหลายๆ คนได้มองว่าเป็นการไม่ให้ความเคารพหรือเป็นการแสดงความเสียใจจริงๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานทุกคนกลับรู้สึกขอบคุณเขาที่สร้างธุรกิจนี้ขึ้นมา เพื่อผู้สูงอายุหรือผู้พิการให้สามารถเข้าร่วมพิธีกรรมได้โดยไม่ต้องลำบาก 
       ในยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างเต็มไปด้วยความเร่งรีบ บริการนี้จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลา อีกทั้งยังเหมาะกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่ทุกคนต้องหลีกเลี่ยงจากความเสี่ยงของโรคระบาดในตอนนี้ ซึ่งผู้ประกอบการท่านใดกำลังประสบปัญหาหรือกำลังหาไอเดียเข้ามาช่วยกู้สถานการณ์วันนี้ ก็สามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้ เพราะยิ่งวิกฤตมีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสทางธุรกิจมากเท่านั้น!
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021