ยิ่งตัดยิ่งรุ่ง! เชนร้านตัดผมด่วน QB House ในฮ่องกง โตแรงสวนกระแสเศรษฐกิจ

by SME Thailand. 14 เมย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 


 

Main Idea
 
  • ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว เนื่องจากการประท้วงทางการเมืองอันยืดเยื้อ ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ ในฮ่องกงซบเซาโดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว
 
  • ทว่ามีอยู่ธุรกิจหนึ่งที่นอกจากไม่ได้รับผลกระทบ ยังเดินหน้าตามแผนเดิมในการขยายสาขาเพิ่ม 4-6 สาขาในปีนี้ ธุรกิจที่ว่า คือ เชนร้านตัดผมด่วน QB House จากญี่ปุ่น
 
  • ปัจจัยที่ทำให้ QB House ได้รับความนิยมในฮ่องกงเป็นเพราะบริการที่รวดเร็ว สะอาด ราคาไม่แพง นอกจากนั้นภาพลักษณ์ของการเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นยังทำให้เป็นที่ยอมรับและเชื่อมั่นอีกด้วย
 
 
               
     ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวมาตั้งแต่กลางปีที่แล้วเนื่องจากการประท้วงทางการเมืองอันยืดเยื้อ ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ ในฮ่องกงซบเซาลงโดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าหลายธุรกิจต้องปิดตัวลงเพราะจำนวนผู้ใช้บริการลดลง แต่มีอยู่ธุรกิจหนึ่งนอกจากไม่ได้รับผลกระทบ ยังเดินหน้าตามแผนเดิมในการขยายสาขาเพิ่ม 4-6 สาขาในปีนี้ ธุรกิจที่ว่าคือเชนร้านตัดผมด่วน QB House
               
     QB House ย่อมาจาก Quick Barber House เป็นธุรกิจร้านตัดผมสัญชาติญี่ปุ่น เปิดบริการสาขาแรกในโตเกียวเมื่อปี 1995 เวลาผ่านไป 25 ปี QB House เติบโตขยายกว่า 640 สาขาในญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย และสหรัฐฯ โดยกว่า 550 สาขานั้นกระจายตามเมืองต่างๆ ในญี่ปุ่น
               

     อย่างที่ทราบกันดี ค่าบริการตัดผมในญี่ปุ่นนั้น นอกจากราคาค่อนข้างสูง การแข่งขันทางธุรกิจยังสูงอีกด้วย เพื่อหลีกหนีจากตลาดน่านน้ำสีแดงหรือ Red Ocean ที่มีผู้เล่นจำนวนมาก “คาสึทากะ อิวาอิ” ซึ่งก่อตั้งบริษัท คิวบี เน็ต โฮลดิ้ง จำกัดจึงดำเนินกลยุทธ์ Blue Ocean โดยการสร้างสรรค์ธุรกิจร้านตัดผมแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน เขามองว่ามีลูกค้าที่เร่งรีบ ไม่มีเวลามากมายและไม่ต้องการเสียเวลานานนับชั่วโมงในร้านตัดผม เขาจึงเน้นไปที่บริการตัดผมอย่างเดียว ร้านตัดผม QB House ขนาดดกระทัดรัดใช้พื้นที่ไม่มากจึงถือกำเนิดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “10 minutes just cut!” (ตัดผมเท่านั้นเสร็จไวใน 10 นาที)
               
     ที่ร้าน QB House ไม่มีบริการอื่น เช่น สระผม เป่าผม โกนหนวด ย้อมผม ทำสีผม หรือดัดผม บริการเดียวที่มีคือตัดผมเท่านั้น รูปแบบการใช้บริการคือ ให้ลูกค้าสังเกตไฟสัญญลักษณ์หน้าร้าน สีเขียว=ช่างว่าง ไม่ต้องรอ สีเหลือง=รอ 5-10 นาที และสีแดง=รอ 15 นาทีขึ้นไป เมื่อตัดสินใจใช้บริการก็เพียงแค่ซื้อคูปองที่เครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ แล้วนั่งรอตามคิวจนกว่าจะถูกเรียก พนักงานที่ให้บริการเป็นช่างตัดผมมืออาชีพที่ใช้เวลาตัด 10 นาทีเท่านั้น ในสนนราคาเพียง 1,000 เยน เทียบกับตัดตามร้านจะอยู่ระหว่าง 4,000-6,000 เยน ในฮ่องกงและประเทศอื่น ค่าบริการอยู่ที่ราว 10 เหรียญสหรัฐฯ
               

     สำหรับคนที่สงสัยเรื่องความสะอาด QB House จะใช้ผ้ารองต้นคอทำจากกระดาษที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ส่วนหวี เป็นของใหม่ ใช้เสร็จจะมอบให้ลูกค้าไปเลย และอุปกรณ์ เช่น กรรไกร ปัตตาเลี่ยนและอื่นๆ จะฆ่าเชื้อในตู้อบทุกครั้งก่อนใช้งาน จึงมั่นใจได้ในเรื่องสุขอนามัย เมื่อตัดผมเสร็จก็ทำความสะอาดและกำจัดเศษผมที่ติดตามตัวด้วยการใช้ลมเป่า QB House ได้รับความนิยมอย่างมากจนได้รับรางวัล  New Business Prize and the Asian Innovation Award เมื่อปี 1998 และสามารถขยายสาขาไปทั่วญี่ปุ่นนับร้อยสาขาในเวลาไม่กี่ปี  ก่อนขยายไปยังตลาดต่างประเทศอย่างเป็นล่ำเป็นสัน
               
     อย่างในฮ่องกง QB House มีบริการ 63 สาขากระจายตามสถานีรถไฟ และห้างสรรพสินค้า แต่ละสาขาจะมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาล เช่น ตรุษจีนอาจมีลูกค้ามากถึงวันละ 200 คน สแตนลีย์ โม กรรมการผู้อำนวยการที่บริการ QB House ในฮ่องกงกล่าวว่าแม้ปีที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าฮ่องกงจะลดลง 14 เปอร์เซนต์ ยอดค้าปลีกหดลง 23.6 เปอร์เซนต์อันเป็นผลจากการประท้วงทางการเมืองที่ยืดเยื้อ
               

    แต่เขาเชื่อมั่นธุรกิจ QB House ยังอยู่ในภาวะทำกำไร ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทจึงยังคงแผนเดิมในการขยายธุรกิจเพิ่มอีก 4-6 สาขาเนื่องจากยังมีหลายพื้นที่ศักยภาพที่บริษัทยังไม่ได้เข้าไป  อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับการระบาดของโคโรน่าไวรัสที่มีต้นตอจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน และมีแนวโน้มจะลุกลามไปยังหลายประเทศได้กลายเป็นปัจจัยภายนอกที่อาจทำให้แผนการขยยธุรกิจของ QB House ชะงักงัน
               
     สำหรับปัจจัยที่ทำให้ QB House ได้รับความนิยมในฮ่องกงเป็นเพราะบริการที่รวดเร็ว สะอาด และราคาไม่แพง นอกเหนือจากปัยจัยต่างๆ ที่ทำให้ QB House ได้รับความนิยมในฮ่องกง อีกอย่างหนึ่งคือภาพลักษณ์การเป็นแบรนด์จากญี่ปุ่นทำให้เป็นที่ยอมรับและเชื่อมั่นในคุณภาพและบริการ ที่สำคัญบริการทั้งลูกค้าชายและหญิง “โจนาธาน ชาน” พนักงานออฟฟิศวัย  23 ปี คนหนึ่งซึ่งเป็นลูกค้าประจำ QB House กล่าวว่าเขาใช้บริการที่นี่ 2-3 สัปดาห์ครั้ง ชอบที่ค่าบริการไม่แพง และช่างมีความเป็นมืออาชีพ ขณะที่ลูกค้าหญิงอีกคนเผยใช้บริการ QB House ทุก 2-3 เดือนเพราะใกล้บ้าน สะดวกดี ทั้งนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชายอายุระหว่าง 30-40 ปี
    
             
ที่มา :
www.japaninc.com/jin308
www.scmp.com/business/article/3047695/no-haircut-niche-hong-kong-salons-business-eyes-expansion-city-despite
https://qbhouseusa.com/
https://asia.nikkei.com/Business/Companies/Busy-Hong-Kongers-trim-barber-time-with-10-minute-haircuts
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021