POTATO PARCEL ธุรกิจที่เปลี่ยนเสียงหัวเราะให้มีมูลค่า ด้วยหัวมันฝรั่ง

by SME Thailand. 06 พค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา
 

 

Main Idea
 
  • ว่าด้วยเรื่องของธุรกิจแปลกๆ ไอเดียที่สุดแสนจะสร้างสรรค์เกินไป?  หลายครั้งก็ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า ความคิดเหล่านั้นนี่นะ จะกลายมาเป็นธุรกิจที่สร้างมูลค่าขึ้นมาได้
 
  • “POTATO PARCEL” ธุรกิจที่มาพร้อมกับไอเดียสุดแปลกนั่น คือ การส่งหัวมันฝรั่งไปพร้อมกับข้อความที่ถูกเขียนขึ้นจากผู้ส่ง เพื่อสร้างเสียงหัวเราะและความสนุกสนานไปยังผู้รับได้อย่างน่าสนใจ แถมยังสร้างกำไรได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ!
 
 
 

     เมื่อวันครบรอบมาถึง ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันแต่งงาน หรือวันดีๆ สักวันหนึ่ง สิ่งที่คุณอยากจะส่งไปให้ใครสักคน เพื่อระลึกถึงวันพิเศษนี้ ส่วนใหญ่มักเป็นของขวัญหรือโปสการ์ดที่อาจเขียนข้อความไว้เต็มหน้ากระดาษ เพื่ออวยพรให้ผู้รับมีความสุข แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ดูซ้ำซากและจำเจเกินไป คงจะดีไม่น้อยถ้ามีของอย่างอื่นที่ไม่เพียงแต่แปลก หากแต่แหวกแนวไม่ซ้ำใครอีกด้วย

     หากใครกำลังหาของขวัญที่แปลกและไม่ซ้ำใคร “POTATO PARCEL” อาสาที่จะสร้างประสบการณ์สุดประทับใจ ด้วยการส่งมอบของขวัญที่มาพร้อมความสนุกสนาน เรียกรอยยิ้ม ทั้งผู้ให้และผู้รับ ด้วยบริการส่งข้อความผ่านผิวมันฝรั่ง ไม่ว่าจะเป็นคำอวยพรวันเกิด แสดงความยินดี และอื่นๆ บรรจุลงกล่องพร้อมส่งมอบให้กับผู้รับ ทั้งข้อความธรรมดาๆ หรือใครอยากครีเอทใส่รูปภาพติดไปกับหัวมันฝรั่งก็ทำได้


     จุดเริ่มต้นของธุรกิจสุดแปลกนี้เกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2558 โดย Alex Craig นักพัฒนาแอปมือถือชาวเท็กซัส ผู้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโพสต์ๆ หนึ่งในแพลตฟอร์มออนไลน์ประเภทเว็บบอร์ดจากอเมริกา ที่มีการประทับตราลงบนหัวมันฝรั่ง ซึ่งในตอนนั้นเขาได้แชร์ไอเดียนี้ให้กับแฟนสาวฟัง ทว่าสิ่งที่สาวเจ้าตอบกลับมาคือคำพูดกระแทกใจที่ว่า

     "นี่เป็นความคิดที่โง่ที่สุดที่ฉันเคยได้ยินมา"
     แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังคิดลุยธุรกิจที่มีพระเอกคือหัวมันฝรั่งนี้ต่อ โดยเริ่มที่จะโปรโมทไอเดียแปลกนี้ในแพลตฟอร์มดังกล่าว ใครจะคิดว่าเพียงแค่เดือนแรก คำอวยพรบนมันฝรั่งจะได้รับการตอบรับดีเกินคาด โดยมีกำไรเหนาะๆ ถึง 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินประมาณ 64,760 บาท


     แถมหลังจากนั้นก็ได้รับผลกำไรถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐในแต่ละเดือน และจากนั้นไม่นาน เขาก็ได้ขายธุรกิจให้กับ Riad Bekhit ในราคา 42,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,360,170 บาท เนื่องจาก Bekhit ต้องการทำให้ธุรกิจนี้เข้าสู่โลกออนไลน์และกลายเป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบเต็มตัว ซึ่งจะสามารถสร้างกำไรให้เขาอย่างมหาศาลจากการขายหัวมันฝรั่ง เพราะกำไรเฉลี่ยต่อเดือนจากธุรกิจนี้อยู่ที่ 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ  โดยเพียงปีแรกบริษัทสามารถขายมันฝรั่งไปได้ถึง 70,000 หัว ซึ่งถือว่ามียอดการขายที่สูงมากทีเดียว
               
     ใครยังนึกภาพไม่ออก ว่าหัวมันฝรั่งจะกลายมาเป็นธุรกิจส่งคำอวยพรที่ประสบความสำเร็จได้อย่างไร มาดูวิธีการให้บริการง่ายๆ ของพวกเขา ที่เริ่มจาก สั่งออเดอร์ผ่านเว็บไซต์ของ POTATO PARCEL เลือกรูปแบบที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนข้อความ, ก้อนถ่านหินมันฝรั่ง (มันฝรั่งที่เป็นสีสเปรย์สีดำ), Potato Pal (มันฝรั่งที่มีรูปใบหน้าของใครบางคน), มันฝรั่งโปสการ์ด (โปสการ์ดวางบนมันฝรั่ง) และ Spooky Tater ( มันฝรั่งที่ทาสีให้ดูเหมือนฟักทอง) บอกที่อยู่และชำระค่าบริการ ซึ่งอยู่ที่ประมาณหัวละ 9.99 ดอลลาร์สหรัฐหรือ 323 บาท เพียงเท่านี้ของขวัญสุดพิเศษก็พร้อมส่งถึงมือผู้รับในเวลาไม่เกินสามวัน
               
     แม้จะเป็นไอเดียที่แปลก และวันเริ่มต้นก็มีแต่คนไม่เชื่อว่ามันจะเป็นไปได้ แต่วันนี้ POTATO PARCEL ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เพียงแค่กล้าที่จะลงมือทำ มุ่งมั่นและทุ่มเท ก็สามารถต่อยอดธุรกิจจนประสบความสำเร็จได้ ซึ่งสิ่งที่มากไปกว่ากำไรในธุรกิจ ก็คือการได้ส่งมอบความสนุกสนานให้กับผู้คนได้อย่างแท้จริงนั่นเอง
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021