ต้องรอด! โรงหนังมาเลย์เตรียมพลิกกลยุทธ์ แก้เกมคนดูหนังหลังวิกฤตไวรัส

by SME Thailand. 25 พค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 
 
Main Idea
 
 
  • อุตสาหกรรมบันเทิงอย่างโรงภาพยนตร์ก็เป็นอีกธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ประชาชนต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน คนจำนวนมากหันมาชมภาพยนตร์ผ่านบริการดิจิทัลสตรีมมิ่ง เช่น เน็ตฟลิกซ์ หรือช่องทางอื่นๆ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าหากสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ธุรกิจโรงภาพยนตร์จะมีวิธีปรับตัวอย่างไร  
 
  • ไปดูกันว่าเครือข่ายโรงภาพยนตร์ 3 แห่งในมาเลเซียใช้ทางเลือกใดบ้างเพื่อความอยู่รอดท่ามกลางความท้าทายเช่นนี้ 

___________________________________________________________________________________________
 
 

     การระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปยังแทบทุกวงการ แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคือธุรกิจบันเทิงอย่างโรงภาพยนตร์ ช่วงที่ประชาชนต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน เชื่อว่าจำนวนมากหันมาชมภาพยนตร์ผ่านบริการดิจิทัลสตรีมมิ่ง เช่น เน็ตฟลิกซ์ หรือช่องทางอื่นๆ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าหากสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ธุรกิจโรงภาพยนตร์จะมีวิธีปรับตัวอย่างไร  



 

     ล่าสุด มีไวรัลในโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นภาพเก้าอี้นั่งโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ที่มีราขึ้นเต็มไปหมดหลังจากปิดโรงฉายนานกว่า 2 เดือน เนื่องจากรัฐบาลมาเลเซียประกาศคำสั่งควบคุมการเคลื่อนย้ายสัญจรหรือ MCO (Movement Control Order) ตั้งแต่เดือนมีนาคม ภาพสปอร์ราเกาะตามเก้าอี้ในโรงภาพยนตร์น่าจะสั่นสะเทือนความรู้สึกของผู้บริโภคไม่น้อย และอาจทำให้หลายคนขยาดที่จะไปชมภาพยนตร์ที่โรงฉายกันเลยทีเดียว  


     คาดว่าในเดือนมิถุนายนนี้ รัฐบาลมาเลเซียจะคลายกฎเหล็กและอนุญาตให้ธุรกิจต่างๆ ดำเนินการได้ตามปกติ เครือข่ายโรงภาพยนตร์ในประเทศจะใช้กลยุทธ์ใดบ้างในการประคับประคองธุรกิจ ไปดูกัน! 


     เริ่มที่โรงภาพยนตร์ในเครือ Golden Screen Cinemas (GSC) “โกห์ เหม่ย ลี” ซีอีโอจีเอสซี เผยบริษัทใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในการสร้างการสื่อสารสัมพันธ์กับลูกค้าอยู่เรื่อยๆ และจับมือเป็นพันธมิตรกับกลุ่มเอ็นจีโอ (องค์กรไม่แสวงกำไร) จัดหาอุปกรณ์และสิ่งจำเป็นมอบให้แก่ผู้ยากไร้ และบุคลากรด้านสาธารณสุขผู้เป็นด่านหน้าต่อสู้กับการระบาดของโรค ทำให้แบรนด์ของบริษัทยังปรากฏให้เห็นในสังคม


     นอกจากนั้น เนื่องจากป๊อปคอร์นหรือข้าวโพดคั่วและนักเก็ตไก่ของโรงภาพยนตร์จีเอสซีเป็นของว่างที่ลูกค้าชอบ และมีเสียงเรียกร้องตามมา ทางจีเอสซีจึงนำมาให้บริการผ่านแอป GrabFood  ซึ่งถือเป็นอีกช่องทางทำรายได้ แม้จะไม่มากก็ตาม สำหรับกลยุทธ์อื่นๆ ผู้บริหารจีเอสซีเน้นการควบคุมงบใช้จ่าย เช่น ตามแผนเดิมที่จะปรับปรุงโรงภาพยนตร์ในปีนี้ก็เลื่อนออกไปเป็นปีหน้า และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นต่างๆ ลง พร้อมกับเจรจากับเจ้าของพื้นที่เพื่อขอลดค่าเช่า 




     เมื่อโรงภาพยนตร์สามารถกลับมาให้บริการใหม่อีกครั้ง สิ่งที่ทางจีเอสซีทำคือการลดความวิตกกังวลของลูกค้าเกี่ยวกับความปลอดภัยในการเข้ามาชมภาพยนตร์ โดยการเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในโรงภาพยนตร์ก่อนการฉายทุกรอบ รวมถึงการทำความสะอาดตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ เคาน์เตอร์ มือจับและลูกบิดประตูอยู่ตลอด


     นอกจากนั้น  ตามจุดต่างๆ จะวางแอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือให้ลูกค้าใช้ มีการกำหนดจุดรักษาระยะห่างตามพื้น โดยมีพนักงานคอยควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด มีการจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการแม้ว่าจะทำให้ลูกค้าลดลงครึ่งหนึ่งก็ตาม  และที่ขาดไม่ได้คือตรวจวัดอุณหภูมิก่อนการใช้บริการ รวมถึงการกำหนดให้พนักงานและผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากขณะอยู่ในบริเวณโรงภาพยนตร์  ทั้งนี้ลูกค้าจะได้รับคำแนะนำให้ซื้อตั๋วภาพยนตร์ออนไลน์เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับพนักงานด้วย 




     “เหม่ย ลี” ผู้บริการจีเอสซี กล่าวว่า แม้จะคลายมาตรการล็อกดาวน์แล้ว แต่บริษัทจะยังไม่รีบร้อนเปิดบริการ และขอประเมินวันต่อวันก่อนเพื่อความปลอดภัยของประชาชน เธอเชื่อว่าคงต้องใช้เวลาอีกระยะกว่าลูกค้าจะกลับมาชมภาพยนตร์ตามโรง ซึ่งไม่ใช่เพราะเหตุผลเรื่องโรคระบาดเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเรื่องการระมัดระวังค่าใช้จ่ายของผู้บริโภคอีกด้วย  


     “แต่เราก็เชื่อว่ามาตรการความปลอดภัยต่างๆ ของทางโรงภาพยนตร์ จะทำให้ลูกค้ากลุ่มหนึ่งเลือกใช้บริการโรงภาพยนตร์เนื่องจากคุณภาพของระบบเสียงและภาพ ทำให้การรับชมได้อรรถรสกว่าโฮมเธียร์เตอร์ที่บ้านแน่นอน”


     มากันที่ MBO Cinemas อีกเครือโรงภาพยนตร์ที่รับผลกระทบเต็ม ๆ เอ็มบีโอใช้วิธีทำโปรโมชั่นขายวอชเชอร์ราคาจูงใจผ่านแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ เช่น ช้อปปี้ และดิจิรีวอร์ด และเจรจากับห้างสรรพสินค้าที่เป็นเจ้าของพื้นที่เพื่อขอลดค่าเช่า “เจีย ชุน ไหว่” ผู้บริหารเอ็มบีโอ เผยว่า เนื่องจากไม่ได้เป็นผู้ประกอบการ SME จึงไม่เข้าข่ายรับการเยียวยาจากภาครัฐ ด้วยเหตุนี้บริษัทจึงจำเป็นต้องปลดพนักงานส่วนหนึ่งเพื่อลดค่าใช้จ่าย ส่วนมาตรการความปลอดภัยสำหรับผู้ชมภาพยนตร์ก็คล้ายที่อื่น รวมถึงการฆ่าเชื้อทำความสะอาดที่นั่งในโรงภาพยนตร์ จำหน่ายตั๋วแบบเว้นระยะที่นั่งทุก 2 ที่นั่ง และแถวเว้นแถว และขอความร่วมมือผู้ชมภาพยนตร์ให้สวมหน้ากากระหว่างรับชมด้วย
ผู้บริหารเอ็มบีโอกล่าวว่า พร้อมเปิดบริการทันทีที่รัฐบาลปลดล็อกโควิด 


     “คิดว่าช่วงแรกๆ ประชาชนจะยังระวัง แต่ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลง บวกกับผู้คนเริ่มชินกับบรรทัดฐานใหม่ๆ ถึงตอนนั้นธุรกิจโรงภาพยนตร์จะค่อยๆ ฟื้น โดยเฉพาะช่วงที่มีหนังใหม่ๆ จากเดือนกรกฎาคมเตรียมเข้าโรงฉาย การอยู่บ้านนาน ๆ ทำให้คนเบื่อ เมื่อเริ่มหายกลัว ผู้คนก็จะเริ่มไปเดินห้าง กินข้าง ดูหนังตามปกติ”




     ด้าน TGV Cinemas ก็มีแผนจะเปิดตัวโปรโมชั่นและขายวอชเชอร์พิเศษเช่นกัน เนื่องจากไม่คาดคิดว่ารัฐบาลจะกำหนดมาตรการ MCO เนิ่นนานขนาดนี้ “เยียว อุน ไหล” ซีอีโอทีจีวี ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทเฝ้ารอจะได้เปิดบริการอีกครั้ง คาดว่าถ้าไม่เดือนมิถุนายนก็เดือนกรกฎาคม เพราะปัญหาของบริษัทไม่ใช่แค่ขาดรายได้ แต่พนักงานในสังกัดยังไม่มีอะไรทำอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ในการเปิดบริการอีกครั้ง บริษัทจะไม่ผลีผลามเปิดบริการเต็มรูปแบบ แต่จะจำกัดเวลาบริการที่ไม่ยาวนานนัก แล้วค่อยๆ ขยายเวลาจนกลับมาปกติเหมือนเดิม โดยไม่ลืมเคร่งครัดกับมาตรการความปลอดภัยต่างๆ ตามที่ควรเป็น 


 

     อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนปัญหาใหญ่เมื่อโรงภาพยนตร์กลับมาเปิดให้บริการอีกก็คือไม่มีหนังใหม่ๆ เข้าฉายเนื่องจากวงการฮอลลีวูดก็ได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ส่วนใหญ่ถูกเลื่อนโปรแกรมฉายไปปลายปี หรือไม่ก็ปีหน้า หลายโรงภาพยนตร์ต้องหาทางออก อย่างทีจีวีก็ใช้วิธีนำภาพยนตร์เก่าที่ได้เคยได้รับความนิยมกลับมาฉายใหม่  จากการวิเคราะห์ภาพรวม การเสพความบันเทิงในโรงภาพยนตร์นั้นเหนือกว่าการรับชมจอเล็กๆ ที่บ้านจะทำให้ผู้ชมภาพยนตร์ในมาเลเซียจะกลับไปใช้บริการในโรงอีกแน่นอน ตราบที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด  
 

ที่มา :
https://vulcanpost.com/698669/malaysia-cinemas-mco-effect-business-post-mco-predictions/
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021