มาเลย์เจ๋ง! ฉีกกฎธุรกิจตกแต่งภายใน ให้บริการครบจบทั้งวิเคราะห์ตลาดและหาลูกค้า

by SME Thailand. 29 พค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • ธุรกิจหนึ่งที่ถือเป็นน้ำซึมบ่อทราย ทำรายได้เรื่อยๆ แบบยาวๆ ก็คือที่พักให้เช่า ซึ่งหากต้องการหาคนมาเช่า เจ้าของควรต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายหรือคนที่เราต้องการให้เช่าคือใคร ห้องที่จะดึงดูดคนกลุ่มนี้ให้มาเช่าต้องตกแต่งประมาณไหน และอัตราค่าเช่าเท่าไรที่เหมาะสม
 
  • ด้วยมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ ทีมหนุ่มสาวชาวมาเลเซียกลุ่มหนึ่งจึงรวมตัวกันตั้งบริษัท The Makeover Guys ขึ้น เพื่อให้คำปรึกษาและดูแลการปรับปรุงที่พักแบบแล้วเสร็จครบวงจร ที่สำคัญการันตีงานเสร็จไว เฉลี่ยภายใน 30 วันเท่านั้น!
 
  • นอกจากนั้น ยังให้บริการแบบ One-Stop Service วิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์ ทำประกันภัย หาผู้เช่า และดูแลบริหารสินทรัพย์ให้ เป็นการฉีกแนวจากบริการตกแต่งภายในทั่วไปอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน
       การมาถึงของไวรัสโควิด -19 เรียกได้ว่าสร้างวิกฤตให้กับแทบทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นกระทั่งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ คนที่เป็นเจ้าของบ้านเช่าหรือห้องเช่าในเมืองใหญ่ ช่วงนี้อาจลำบากหน่อยเพราะอัตราการคืนห้องจะสูงเนื่องจากผู้คนตกงานและกลับภูมิลำเนากันหมด อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่พักให้เช่านั้น หากต้องการหาคนมาเช่า เจ้าของควรต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายหรือคนที่เราต้องการให้เช่าคือใคร ห้องที่จะดึงดูดให้คนกลุ่มนี้มาเช่าต้องตกแต่งประมาณไหน และอัตราค่าเช่าเท่าไรที่เหมาะสม ซึ่งหากจะลงมือดำเนินการเองนั้น อาจจะต้องคุยกับหลายฝ่าย ตั้งแต่ผู้รับเหมา ผู้ออกแบบภายใน บริษัทเฟอร์นิเจอร์ รวมแล้วคงกินเวลานานหลายเดือน
              

      ด้วยเห็นช่องว่างตรงจุดนี้ ทีมงานคนหนุ่มสาวชาวมาเลเซียกลุ่มหนึ่งจึงรวมตัวกันตั้ง บริษัท The Makeover Guys ขึ้น เพื่อให้คำปรึกษาและดูแลการปรับปรุงที่พักแบบแล้วเสร็จครบวงจร ที่สำคัญการันตีงานเสร็จไว เฉลี่ยภายใน 30 วันทำการ โดยทางทีมงานจะใช้เทคนิคที่เรียกว่า Smart Renovation ในการออกแบบที่พักพร้อมเฟอร์นิเจอร์เต็มรูปแบบในราคาประหยัด และหากเปรียบเทียบกับงานทั่วไปที่ใช้เวลา 3-6 เดือน แต่ทาง The Makeover Guys สามารถย่นเวลาให้แล้วเสร็จเร็วขึ้น
              

      นอกจากนั้น แทนที่จะออกแบบและตกแต่งตามรสนิยมหรือความชอบของเจ้าของที่พักเป็นหลัก ทางบริษัทจะเน้นไปที่การออกแบบเพื่อเพิ่มโอกาสในการปล่อยเช่าได้ ดังนั้นดีไซน์การตกแต่งที่พักจึงพุ่งเป้าไปยังสไตล์ที่คาดว่าจะเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมายมากกว่า แต่เพื่อให้เจ้าของที่พักได้มีส่วนร่วม The Makeover Guys จะทำการออกแบบที่พัก 1 ที่ให้มีหลายดีไซน์เพื่อให้เจ้าของที่พักได้เลือกแบบที่พึงพอใจสุด
              

      ไม่เพียงรับออกแบบ ปรับปรุง และตกแต่งที่พัก The Makeover Guys ยังมีบริการอื่นได้แก่ 1.บริการวิเคราะห์การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์หรือให้คำปรึกษาแก่เจ้าของที่พักในการบริหารอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่ 2.บริการประกันอสังหาริมทรัพย์กรณีเกิดความเสียหาย 3.บริหารหาคนเช่าที่พักให้ และ 4.บริการบริหารอสังหาริมทรัพย์ ช่วยจัดการดูแลทุกสิ่งอย่างให้ 
              

      โดยปกติ การดำเนินธุรกิจนี้ ทีมงานจำเป็นต้องพบปะลูกค้า และประชุมร่วมกันระหว่างทีมเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับแผนการทำงาน แต่ในช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด -19 รัฐบาลมีมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและจำกัดการเคลื่อนไหวหรือ MCO (Movement Control Order) ทำให้บริษัทต้องปรับการทำงาน โดยการส่งข้อมูลให้กันทางออนไลน์ และใช้วิธีประชุมทางไกลผ่านจอภาพ ทำให้ทีมงานสามารถทำงานจากที่บ้านหรือหน้างานได้โดยไม่ต้องเข้ามายังออฟฟิศ ทำให้งานสามารถเดินหน้าได้โดยไม่สะดุด   
              

      สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการ จะมีทีมงานพูดคุยรวบรวมข้อมูลเพื่อให้บริการออกมาตรงตามที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด เช่น บริษัทต้องทราบว่าลูกค้าต้องการปรับปรุงหรือตกแต่งที่พักสำหรับเช่า ขาย หรืออยู่อาศัยเอง หากมีจุดประสงค์เพื่อปล่อยเช่า ทีมงานจะทำการวิเคราะห์สินทรัพย์ของลูกค้าทุกด้าน รวมถึงอัตราค่าเช่ากับอัตราตลาด คู่แข่งในตลาด และกลุ่มคนที่จะเช่า              

       จากนั้นก็วางแผนเกี่ยวกับการออกแบบและตกแต่งที่พักให้สอดคล้องตามกลุ่มเป้าหมายที่จะเช่า ทำเป็นภาพจำลองสามมิติออกมาสมจริงที่สุดให้เห็น แล้วจึงประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ลูกค้า ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงหรือตกแต่งขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดของที่พัก แต่การเสนอราคาจะเป็นไปอย่างโปร่งใส มีการแจกแจงละเอียดยิบทุกรายการ  
              

       ในส่วนของบริการวิเคราะห์หรือจับคู่ห้องพักกับกลุ่มผู้เช่านั้น ทาง The Makeover Guys ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูล ต่อเนื่องหลายปี และทำวิจัยจนสามารถรวบรวมข้อมูลอสังหาริมทรัพย์กว่า 2,600 โครงการ ยกตัวอย่าง หากลูกค้ามีที่พักในโครงการ Mont Kiara ทางทีมงานก็จะแนะนำได้ว่าเป็นโครงการหนึ่งที่มีกลุ่ม Expat หรือชาวต่างชาติในมาเลเซียอาศัยอยู่มากที่สุด โดยมากอยู่กันเป็นครอบครัว หากจะปล่อยเช่าในโครงการนี้ ห้องพักควรตกแต่งครบครัน ประเภทหิ้วกระเป๋าเข้าอยู่ได้ทันที เป็นต้น
              

       หรือถ้าเป็นโครงการที่อยู่รอบนอกใกล้สถานศึกษา เทรนด์การตกแต่งห้องควรต้องมีฉากกั้น มีร้านอาหารอยู่ใกล้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เช่าที่โดยมากเป็นนักศึกษา ส่วนที่พักที่อยู่ใกล้ระบบขนส่งมวลชน อาทิ ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน และรถไฟรางเบา เดินทางสะดวก ห้องพักส่วนใหญ่ออกแบบให้รองรับการเช่าชั่วคราวผ่าน Airbnb ส่วนอัตราค่าเช่าห้อง หากราคาประมาณ 1,200 ริงกิต (ราว 9,000 บาท) ผู้เช่าคาดหวังสิ่งอำนวยความสะดวกระดับกลาง ๆ เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปรับอากาศ แต่ถ้าราคาปรับเป็น 3,000 ริงกิตหรือกว่า 22,000 บาท ห้องควรต้องหรูหราและมีพื้นที่กว้างขวางขึ้น
 


ที่มา :
https://vulcanpost.com/693754/the-makeover-guys-renovation-malaysia-end-to-end-property-rental-redesign/
www.themakeover.my/about-us
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021