เจ๋งสุด! ญี่ปุ่นพัฒนาหน้ากากอัจฉริยะ เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต สั่งงานด้วยเสียง สู้โควิด

by SME Thailand. 15 กค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 

 
  • ญี่ปุ่นไอเดียบรรเจิดรับสถานการณ์โควิด-19   บรรดาผู้ผลิตแห่สร้างสรรค์หน้ากากอนามัย โดยงัดทุกเทคโนโลยีมาใช้ ที่ฮือฮาสุดเห็นจะเป็นหน้ากากอัจฉริยะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ สั่งงานด้วยเสียง และสามารถส่งข้อความที่แปลจากภาษาญี่ปุ่นได้ถึง 8 ภาษา
 
  • บางบริษัทผลิตหน้ากากสำหรับใช้หน้าร้อนโดยเฉพาะ โดยใช้วัสดุเดียวกับชุดว่ายน้ำ ส่วนผู้ผลิตกิโมโน เปิดตัวหน้ากากที่สะดวกในการดื่มกิน เอาใจสาวๆ คนทำงานกลางคืนเช่นกัน     กลายเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ในยุคของการเกิดโรคระบาดโควิด-19 นอกจากหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ใช้กันแพร่หลายแล้ว ยังมีหน้ากากผ้า และหน้ากากดีไซน์อื่นๆ ออกมามากมายให้เลือกใช้เช่นกัน ที่ญี่ปุ่น ประเทศซึ่งขึ้นชื่อด้านนวัตกรรมเลิศล้ำ การพัฒนาหน้ากากจึงต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง ล่าสุด “บริษัท โดนัท โรโบติกส์” ผู้ประกอบการในญี่ปุ่นได้พัฒนา “Smart Mask” หรือหน้ากากอัจฉริยะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและสามารถส่งข้อความที่แปลจากภาษาญี่ปุ่นได้ถึง 8 ภาษา
               
     หน้ากากดังกล่าวทำจากพลาสติก ขนาดมาตรฐานเท่าๆ กับหน้ากากทั่วไป แต่แตกต่างตรงที่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธบนสมาร์ทโฟน และแอปพลิเคชั่นบนแทบเล็ต ทำให้ผู้สวมหน้ากากสามารถสั่งงานผ่านเสียง ไม่ว่าจะเป็นการโทรออก หรือส่งข้อความผ่านเสียง โดยคำพูดจะถูกแปลงเป็นข้อความแล้วส่งออกไป และสามารถเร่งเสียง หรือเบาเสียงได้โดยใช้ระบบคำสั่งเสียง
               

     “ไทสึเกะ โอโนะ” ผู้บริหาร บริษัท โดนัท โรโบติกส์ เปิดเผยว่า ทีมงานใช้เวลา 2 ปี ในการพัฒนาหุ่นยนต์ จากนั้นนำเทคโนโลยีนี้มาต่อยอดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อใช้งานในยุคโควิด ทั้งนี้ทีมวิศวกรของบริษัทในการผลิตหน้ากากระหว่างที่ศึกษาข้อมูลว่า จะทำสินค้าอะไรออกมาที่เข้ากับสถานการณ์โรคระบาดทางเดินหายใจ ช่วงที่เกิดวิกฤตโควิดใหม่ๆ สิ่งที่บริษัททำคือการจัดหาหุ่นยนต์นำทางและช่วยแปลภาษาไปประจำที่ท่าอากาศยานฮาเนดะในโตเกียว แต่หุ่นยนต์ที่ว่านี้ช่างเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ส่อแววรุ่งเอาเสียเลย เนื่องจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวและการบินเสียหายหนักมาก เมื่อไม่มีผู้เดินทาง สนามบินก็ไร้ประโยชน์ บริษัทจึงต้องมองหาผลิตภัณฑ์อื่นมาทดแทน และได้มาซึ่งหน้ากากอัจฉริยะที่ว่า
               
      โอโนะ กล่าวว่า หน้ากากอัจฉริยะที่บริษัทกำลังผลิตล็อตแรก 5,000 ชิ้น จะเตรียมวางจำหน่ายในญี่ปุ่นเดือนกันยายนนี้ และบริษัทมีแผนขยายตลาดไปยังจีน สหรัฐฯ และยุโรปด้วย เนื่องจากตลาดเหล่านี้ให้ความสนใจผลิตภัณฑ์นี้มากเช่นกัน แต่เนื่องจากราคาจำหน่ายต่อชิ้นอยู่ที่ 40 ดอลลาร์ หรือราว 1,250 บาท ซึ่งค่อนข้างสูง ดังนั้นอาจจะใช้เวลาหลายเดือนกว่าสินค้าจะเข้าสู่ตลาดขนาดใหญ่ (Mass Market) ได้  

                    นอกจากจำหน่ายหน้ากากแล้ว โอโนะ วางแผนจะเพิ่มรายได้จากการเก็บค่าธรรมเนียมการใช้บริการต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชั่นที่ผู้ใช้หน้ากากจำเป็นต้องดาวน์โหลด โดนัท โรโบติกส์ ใช้เวลาเพียงเดือนเดียวในการผลิตหน้ากากต้นแบบโดยติดตั้งซอฟต์แวร์แปลภาษาในหน้ากาก ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถแปลการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบนใบหน้าเป็นคำพูดได้      
               

      บริษัทต่อมาคือ “มิซุโนะ คอร์ฟ” เนื่องจากญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน ผู้ผลิตหน้ากากหลายรายจึงพยายามออกแบบหน้ากากที่เวลาสวมใส่ระบายอากาศได้ดี หายใจสะดวก ไม่สร้างความอับชื้น และมีประสิทธิภาพพอที่จะป้องการการติดเชื้อไวรัสด้วย บริษัท มิซุโนะ ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ออกแบบหน้ากากสำหรับใช้งานหน้าร้อน และได้วางจำหน่ายเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
               

     หน้ากากมิซุโนะทำจากผ้าทริคอตเส้นใยซูเปอร์ไมโครซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับที่ผลิตชุดว่ายน้ำ และชุดกีฬาประเภทลู่และลาน  การใช้วัสดุผ้าเช่นนี้ทำให้สามารถซักและใช้ซ้ำโดยหน้ากากไม่เสียทรง สนนราคาอยู่ที่ชิ้นละ 935 เยนหรือประมาณ 270 บาท วันแรกที่ลงขายออนไลน์ ทำยอดขายไปได้ทั้งสิ้น 20,000 ชิ้น   
               
      นอกจากมิซุโนะแล้ว “บริษัท โยเน็กซ์” ผู้ผลิตไม้แบดมินตัน ไม้เทนนิส และอุปกรณ์กีฬาอื่นๆ ก็เป็นอีกบริษัทที่ผลิตหน้ากาก Very Cool ทำจากผ้าผสมไซลิทอลที่มีคุณสมบัติช่วยระบายความร้อนและเหงื่อ แห้งเร็ว และต่อต้านเชื้อโรค โดยวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคมนี้ ในราคาชิ้นละ 840 เยน หรือประมาณ 240 บาท โฆษกโยเน็กซ์ กล่าวว่า เนื่องจากประชาชนต้องสวมหน้ากากเกือบตลอดเวลา บริษัทก็หวังว่าเทคโนโลยีของบริษัทจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าตลอดช่วงฤดูร้อนนี้ ด้าน “บริษัท นิต วาอิสุ” ผู้ผลิตเสื้อผ้าถักในจังหวัดยามากะตะได้วางจำหน่ายหน้ากากที่มีช่องสำหร้บใส่เจลเย็นซึ่งจะทำให้ใบหน้าเย็นสบายไปได้นาน 1-2 ชั่วโมง ราคาจำหน่าย 1,300 เยนหรือ 375 บาทต่อชิ้น  
               


        ส่วนบริษัทโอโตซูกิ ผู้ผลิตชุดกิโมโน และดำเนินธุรกิจไนต์คลับในจังหวัดยามากะตะ ก็ไม่พลาดที่จะร่วมผลิตหน้ากากเช่นกัน โดยได้แรงบันดาลใจจากผ้าคลุมหน้าของนักเต้นระบำหน้าท้อง ตัวหน้ากากทำจากผ้าที่แบ่งเป็น 3 ชิ้นคล้ายผ้าม่นเล็กๆ ชิ้นตรงกลางซึ่งคลุมปากและจมูกผ้าจะมีความหนาเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับ 2 ชิ้นด้านข้าง รูปทรงของหน้ากากที่เปิดปิดง่ายทำให้สะดวกต่อการกินดื่ม จึงกลายเป็นหน้ากากที่ได้รับความนิยมในหมู่หญิงสาวที่ทำงานกลางคืน รวมถึงนักดนตรี และผู้มีปัญหาผิวหนัง หน้ากากรุ่นนี้จำหน่ายทางออนไลน์ ราคาอยู่ระหว่าง 2,200-3,850 เยน (635-1,115 บาท) ต่อชิ้น มีหลายสีและชนิดของผ้าให้เลือก  
               
 

 
ที่มา :
www.japantimes.co.jp/news/2020/06/27/business/tech/japan-connected-face-mask-coronavirus/
www.japantimes.co.jp/news/2020/06/07/business/corporate-business/japan-firms-develop-cooler-masks-summer/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021