สนามบินชางงีสิงคโปร์ผุดบริการ Delivery เสิร์ฟความอร่อยจากแอร์พอร์ต ช่วยเหลือร้าน SME ท้องถิ่น

by SME Thailand. 18 กย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
โมเดลช่วย SME ของสนามบินชางงีสิงคโปร์
 
  • ทำแพลตฟอร์ม Changi Eats ให้บริการ Food Delivery จากร้านในสนามบิน
 
  • เน้นร้านอาหาร SME ท้องถิ่นเป็นหลัก
 
  • นำเสนอความอร่อยส่งตรงถึงบ้านลูกค้าทุกพื้นที่ในสิงคโปร์
 
  • จัดทำโปรโมชั่นกระตุ้นการขาย
 
  • ให้บริการจัดส่งและเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้ามารับตามจุดที่กำหนดไว้ได้ด้วย
      หลังจากได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตโควิด จนทำให้ร้านค้าในสนามบินชางงีของสิงคโปร์ ซึ่งได้รับการจัด
อันดับว่าเป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลกถึง 8 ปีซ้อน ต้องปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว ล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่าน ร้านค้าต่างๆ เริ่มเปิดบริการตามปกติแล้ว โดยคิดเป็นสัดส่วนราว 80 เปอร์เซ็นต์ และเพื่อเป็นการช่วยเหลือร้านค้าซึ่งเป็นผู้เช่าพื้นที่ สนามบินชางงีจึงได้สร้างแพลตฟอร์ท Food Delivery ของตัวเองขึ้นมาภายใต้ชื่อ “Changi Eats” เพื่อบริการจัดส่งอาหารจากร้านต่างๆ ในสนามบินส่งตรงถึงหน้าบ้านลูกค้า       
                 

      ทั้งนี้เริ่มตั้งแต่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา ลูกค้าสามารถเข้าไปในเว็บไซต์ Changi Eats เพื่อสั่งอาหารจากร้านอาหารเกือบ 30 แห่ง ทั้งในสนามบินชางงี และจากจิวเวล ชางงี แอร์พอร์ต  ศูนย์การค้าทันสมัยในสนามบิน และในแต่ละสัปดาห์จะมีร้านเข้าร่วมเพิ่มขึ้นอีก โดยอาหารที่จัดส่งจะมีความหลากหลาย ตั้งแต่อาหารจานหลัก อาหารหวาน เบเกอรี ชานมไข่มุกไปจนถึงเครื่องดื่มไวน์ ร้านที่เข้าร่วมก็เป็นร้านดัง อาทิ เบอร์เกอร์แอนด์ล็อบสเตอร์ ร้านลาเวนเดอร์ เบเกอรี ร้านโซบะญี่ปุ่นทสึตะ ร้าน 4ฟิงเกอร์ส และร้านเลดี้เอ็ม เป็นต้น
               

      สนามบินชางงียังทำโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อจูงใจลูกค้า อาทิ ลูกค้าสามารถเลือกสั่งอาหารคละกันได้มากสุดจาก 5 ร้านใน 1 คำสั่งซื้อ ทั้งนี้ ราคาอาหารจะไม่มีการบวกเพิ่ม แต่ยังคงราคาเดียวกับที่จำหน่ายภายในร้าน โดยทาง Changi Eats มีข้อกำหนดว่ายอดสั่งซื้อขั้นต่ำต้อง 50 ดอลลาร์ มีค่าจัดส่งทั่วเกาะเริ่มต้นที่ 5 จนถึง 12 ดอลลาร์ ขึ้นอยู่กับระยะทาง สำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อมากกว่า 80 ดอลลาร์ จะจัดส่งให้ฟรี และหากชำระค่าอาหารด้วยบัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ดก็จะได้รับส่วนลดเพิ่ม 15 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ลูกค้าที่ใช้บัตรมาสเตอร์การ์ดยังสามารถใช้โค้ดส่วนลดเพื่อจัดส่งฟรีอีกด้วยในกรณีสั่งซื้อไม่ถึง 80 ดอลลาร์
               
      Changi Eats ยังมีบริการ ‘Drive-Thru Self-Pick Up’ สำหรับลูกค้าที่สะดวกมารับอาหารเอง โดยสามารถรับได้ที่ประตู 3 ชั้น B1 อาคาร 3 ทั้งนี้ ในการสั่งอาหาร ลูกค้าต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือก่อนรอบการจัดส่งอาหารช่วง 12.30 น.-20.00 น. สามารถสั่งได้ทุกวัน ที่สำคัญจนถึง 30 กันยายนนี้ ทุกคำสั่งซื้อมีแต้มให้สะสม โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นสมาชิก Changi Rewards จะได้รับคะแนนเพิ่ม 5 ทุก 1 ดอลลาร์ที่สั่งซื้อ
               
      สนามบินชางงีแถลงผ่านหน้าเว็บไซต์ว่าอุตสาหกรรมการบิน รวมถึงอุตสาหกรรมอาหาร และค้าปลีกต่างได้รับผลกระทบหนักจากการระบาดของไวรัสโควิด สนามบินชางงีและผู้เช่าพื้นที่เองซึ่งเป็นผู้ประกอบการ SME หลายรายก็ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ทางสนามบินยังคงยืนหยัดและให้คำมั่นจะช่วยเหลือและอยู่เคียงข้างหุ้นส่วนทางธุรกิจในช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ นั่นเป็นที่มาของการร่วมมือกับกลุ่ม SME ท้องถิ่นในการให้บริการ Changi Eats เพื่อนำส่งความอร่อยจากชางงีถึงบ้านลูกค้า
               

       “เจมส์ ฟง” รองประธาน  Landside Concessions ซึ่งอยู่ในเครือบริษัทชางงี แอร์พอร์ต กรุ๊ป เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้ชิมลางบริการ Food Delivery ตั้งแต่ต้นปีโดยทดลองส่งเฉพาะพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเกาะสิงคโปร์ ช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด จึงขยายพื้นที่ในการจัดส่งครอบคลุมทั้งเกาะ พร้อมกับเพิ่มบริการ Changi Eats เข้ามาเพื่อเป็นตัวเลือกมากขึ้น โดยเน้นเลือกพันธมิตรร้านอาหารที่เป็น SME ท้องถิ่น
               

       “ริคคาร์โด ลา โมนิกา” ผู้บริหารร้านเบอร์เกอร์แอนด์ล็อบสเตอร์ เผยว่า ช่วงเวลานี้แต่ละร้านก็ต้องหาทางปรับเปลี่ยนให้เร็วที่สุด ทางร้านรู้สึกยินดีที่ได้เข้าร่วมโครงการ Changi Eats ที่ขยายบริการจัดส่งทั่วทั้งเกาะ จึงขอรวมทำโปรโมชั่นโดยจัดส่วนลดเหลือออร์เดอร์ละ 1 ดอลลาร์ วันละ 1 ออร์เดอร์ ในช่วง 4 วันแรกของการเปิดบริการ Changi Eats  ขณะที่ร้านค้าอื่นๆ ก็ร่วมทำโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม อย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน


 
ที่มา : https://vulcanpost.com/711365/changi-airport-food-delivery-singapore/
 
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​แอบส่อง! ยอดส่งออก 9 เดือนแรก สินค้าอะไรเติบโตดีสุด

สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 หลังเจอกับโจทย์สาหัสมาตั้งแต่ต้นปี และในไตรมาสสุดท้ายนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยให้ลุ้น แต่หนึ่งในสัญญานดีๆ คือยอดส่งออกเริ่มหดตัว..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020

​Rethink+ ระบบจัดการขยะผ่านดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

Rethink+ เชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020