แอบส่อง! ยอดส่งออก 9 เดือนแรก สินค้าอะไรเติบโตดีสุด

by SME Thailand. 26 ตค. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 
 
     สรุปภาพรวมส่งออก 9 เดือนแรก ปี 2563
 
 
  • ตัวเลขส่งออกเดือนกันยายนอยู่ที่ 19,621.3 ล้านเหรียญฯ หดตัวร้อยละ 3.9 (YoY)
 
  • ยอดส่งออก 9 เดือนแรก หดตัวร้อยละ 7.3 (YoY) ซึ่งน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้
 
  • คาดการส่งออกไทยปี 2563 จะหดตัวลดลงอยู่ที่ร้อยละ 7.0 จากเดิมที่ร้อยละ 12.0
 
  • สินค้าขยายตัวดีคือ อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าเกษตร และสินค้าเกี่ยวกับโควิด
 
  • ที่ยังหดตัว คือ รถยนต์ เครื่องจักรกล น้ำมันสำเร็จรูป ยางพารา ข้าว และน้ำตาลทราย
 


 
           
     ผ่าน 9 เดือนแรกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 หลังเจอกับโจทย์สาหัสมาตั้งแต่ต้นปี และในไตรมาสสุดท้ายนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยให้ลุ้น แต่หนึ่งในสัญญานดีๆ คือยอดส่งออกเริ่มหดตัวลดลง และมีสินค้าหลายตัวที่เริ่มกลับมาขยายตัวได้ดีขึ้นในช่วงที่ผ่านมา
               

     จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น มาจับตาเรื่องนี้ไปพร้อมกัน!
 
ส่งออกกันยายน หดตัวน้อยลง อยู่ที่ร้อยละ 3.9        


     ศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานตัวเลขการส่งออกของไทยในเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา พบว่า อยู่ที่ 19,621.3 ล้านเหรียญฯ หดตัวร้อยละ 3.9 (YoY) ท่ามกลางอุปสงค์โลกที่เริ่มฟื้นตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า ส่งผลให้ 9 เดือนแรก ยอดการส่งออกของไทยหดตัวร้อยละ 7.3 (YoY) ซึ่งเป็นการหดตัวน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่งผลให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยทบทวนประมาณการส่งออกไทยปี 2563 ใหม่ โดยคาดว่า จะหดตัวลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 7.0 จากคาดการณ์เดิมที่ร้อยละ 12.0 โดยสินค้าส่งออกที่ขยายตัวได้ดีในช่วงที่ผ่านมา จะมีแนวโน้มขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้
 
กลุ่มสินค้าที่ยังเติบโตดีแม้มีวิกฤตไวรัส


     แม้ปีนี้เศรษฐกิจไทยจะเผชิญกับความท้าทายรอบด้านจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แต่พบว่า ในช่วง 9 เดือนแรกที่ผ่านมา การส่งออกสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า ยังขยายตัวได้ดี โดยการส่งออกสินค้า


     อิเล็กทรอนิกส์ในเดือนกันยายน 2563 พลิกกลับมาขยายตัวอย่างมากที่ร้อยละ 11.6 หลังจากหดตัวถึง 4 เดือนติดต่อกัน ขณะที่การส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ขยายตัวในอัตราที่เร่งขึ้นจากเดือนก่อนหน้าเช่นกัน ที่ร้อยละ 8.3 ซึ่งปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากเทรนด์การทำงานที่บ้าน (Work from home) ที่ส่งผลให้อุปสงค์ของสินค้าเหล่านี้เพิ่มขึ้นทั่วโลก ประกอบกับมีการเร่งส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดทางการค้าและเทคโนโลยีระหว่างจีนและสหรัฐฯ


     ในส่วนการส่งออกสินค้าเกษตรก็เริ่มกลับมาขยายตัวได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังและผักผลไม้ ขณะที่สินค้าประเภทอาหาร เช่น ทูน่ากระป๋อง สุกรแช่เย็นแช่แข็ง เครื่องดื่ม และอาหารสัตว์เลี้ยงก็ขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมาเช่นกัน


     ด้านสินค้าที่เกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่ระบาด เช่น ถุงมือยาง ก็ขยายตัวได้ดีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19


     ส่วนสินค้าที่การส่งออกหดตัวในเดือนกันยายน ส่วนมากก็ยังเป็นสินค้ากลุ่มเดิมๆ เช่น พวกรถยนต์ เครื่องจักรกล น้ำมันสำเร็จรูป ยางพารา ข้าว และน้ำตาลทราย ขณะที่การส่งออกทองคำในเดือนกันยายน กลับมาหดตัวที่ร้อยละ 9.2 เนื่องจากราคาทองคำปรับลดลง หลังจากขยายตัวอย่างมากในเดือนก่อนหน้านั่นเอง
 
ตลาดบางประเทศพลิกกลับมาขยายตัว


     เมื่อมองลงไปเป็นรายประเทศที่ส่งออก พบว่า ตลาดส่งออกไปสหรัฐอเมริกา ยังคงขยายตัวได้ดีเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน ขณะที่การส่งออกไปยังจีน เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย รวมถึงบางประเทศในอาเซียน เช่น เวียดนาม และมาเลเซีย ก็เริ่มพลิกกลับมาขยายตัวได้ ในส่วนการส่งออกไปญี่ปุ่นและสหภาพยุโรปกลับหดตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากอุปสงค์โลกมีการฟื้นตัว โดยส่วนหนึ่งเกิดจากความต้องการที่สะสมจากช่วงก่อนหน้า (Pent-up demand)
 
จับตาปัจจัยเสี่ยงในโค้งสุดท้าย


     อย่างไรก็ดี การส่งออกไทยในช่วงไตรมาส 4 ปี 2563 ยังเผชิญกับความเสี่ยงจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ที่มีการแพร่ระบาดซ้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรปที่การแพร่ระบาดระลอก 2 ยังรุนแรงกว่าในรอบแรก ซึ่งอาจส่งผลให้ความต้องการสินค้าไทยลดลงตามมา


     ขณะที่ปัจจัยทางการเมืองต่างๆ เช่น ความไม่แน่นอนของการเลือกตั้งในสหรัฐฯ และประเด็นเบร็กซิท (Brexit)  หรือการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร ที่ยังตกลงกันไม่ได้ น่าจะเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและกดดันการส่งออกของไทยในระยะข้างหน้า


     ส่วนประเด็นความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ ยังมีแนวโน้มที่จะยังคงคุกรุ่นและจะเป็นปัจจัยกดดันการค้าโลกอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ราคาทองคำมีแนวโน้มที่จะยังคงผันผวน ท่ามกลางความเสี่ยงที่ยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งการส่งออกทองคำจะเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจส่งผลให้การส่งออกไทยผันผวนได้ในระยะข้างหน้า
 

     SME ในกลุ่มส่งออกยังคงต้องจับตาปัจจัยเหล่านี้อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็พอมีสัญญานดีๆ ให้กับผู้ส่งออกไทยบ้างเหมือนกัน ถ้าไม่มีอะไรมาซ้ำเติมส่งออกไทยก็คงกลับมาในไม่ช้า
 
               
     ที่มา : เรียบเรียงข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021

​รับซื้อสินค้ามาขายใหม่ กลยุทธ์สุดเจ๋ง ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว IKEA ใช้ใน 27 ประเทศทั่วโลก

การกักตัวอยู่ที่บ้านนานๆ ทำให้ประชาชนเกิดความเบื่อหน่ายจึงเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์หรือตกแต่งบ้านใหม่เพื่อสร้างบรรยากาศไม่ให้จำเจ IKEA จึงออกแคมเปญ Buy Ba..

by SME Thailand.| 13 กย. 2021

​ธุรกิจวอลเปเปอร์ไม่ทำกำไรแล้วไง พักมาขายทุเรียน ใช้เทคนิคขึ้นราคาทุกวัน โกยยอดขายแสนกิโลต่อเดือน

ผลพวงจากไวรัสโควิดธุรกิจต่างๆ ต้องหาวิธีปรับตัว หนึ่งหลายวิธีก็คือใช้วิธีฉีกแนวจากธุรกิจเดิมแล้วไปเริ่มต้นธุรกิจใหม่ เหมือนกับโคเรีย วอลเปเปอร์ ตัดส..

by SME Thailand.| 07 กย. 2021