โดนขโมยบ่อยนักใช่ไหม! ต้องเจอ VanMoof จักรยานที่จะตามล่าหาตัวโจร

by SME Thailand. 11 พย. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 
 
     ไอเดียการป้องกันขโมยของ VanMoof
 
 
  • พัฒนาตัวล็อกขนาดเล็กฝังในจักรยาน ทำให้ล้อหลังไม่สามารถเคลื่อนที่ได้หากเจ้าของไม่ได้ปลดล็อก
 
  • ใช้เทคโนโลยีแจ้งเตือนการโจรกรรมไปยังสมาร์ทโฟนของเจ้าของ รวมทั้งมีเทคโนโลยีระบุตำแหน่งของจักรยาน
 
  • มีทีม The Bike Hunter ออกตามหาจักรยานที่หายไป
 
  • หากหาไม่เจอภายใน 2 สัปดาห์ ยินดีเปลี่ยนจักรยานให้ลูกค้าฟรีๆ
 


 
 
     การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ยอดขายจักรยานพุ่งสูงขึ้น ถ้าดูจากรายงานของ Halfords จะเห็นว่าร้านจักรยานขายได้มากขึ้นถึง 57 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 13 สัปดาห์ของการล็อกดาวน์ในสหราชอาณาจักร แต่เวลาเดียวกัน BikeRegister UK พบว่าแค่กันยายนเดือนเดียวก็มีการขโมยจักรยานมากขึ้นถึง 57 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยเฉพาะในเมืองจักรยานอย่างเนเธอร์แลนด์ที่ในแต่ละปีมีจักรยานถูกขโมยไปกว่า 150,000 คัน สิ่งที่ผู้บริโภคมองหาก็คือผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงขึ้น


     VanMoof แบรนด์จักรยานไฟฟ้าก็เลยหาวิธีให้ถูกขโมยยากขึ้น หรือหากหัวขโมยปฏิบัติการสำเร็จ พวกเขาก็จะตามล่าหาจนกว่าจะเจอให้ได้

     วิธีป้องกันขโมยของจักรยานรุ่น VanMoof S3 & X3 ไม่ใช่การใส่โซ่เส้นใหญ่หรือใช้แม่กุญแจหนักๆ แต่ป้องกันด้วยการพัฒนาตัวล็อกจักรยานที่เล็กที่สุดในโลกและติดตั้งไว้ในเฟรมจักรยาน เรียกว่า Kick Lock สิ่งที่เจ้าของต้องทำคือแตะเบาๆ ด้วยปลายเท้าจะทำให้ล้อหลังถูกล็อก เคลื่อนที่ไม่ได้ ในเวลาเดียวกันก็เป็นการเปิดสัญญาณกันขโมยให้ทำงาน


     จักรยาน VanMoof จำเจ้าของได้จากการตั้งค่าแอปพลิเคชันในโทรศัพท์ นั่นหมายความว่าจักรยานจะรู้และปลดสัญญาณเตือนให้เมื่อคนขับขี่เข้าใกล้ แต่หากระบบตรวจจับว่ามีการงัดแงะที่ไม่ได้รับอนุญาตจักรยานจะส่งเสียงเตือน ขณะเดียวกันก็ส่งสัญญาณรูปหัวกะโหลกกระพริบบนหน้าจอโทรศัพท์ของเจ้าของ หากขโมยสำเร็จ ปฏิบัติการตามล่าคนร้ายมาดำเนินคดีก็จะเกิดขึ้นทันที

     เมื่อเปลี่ยนเข้าสู่โหมดถูกขโมย เราจะสามารถเชื่อมต่อเพื่อระบุตำแหน่งของจักรยานจากเสาสัญญาณในบริเวณใกล้เคียง โดยมี The Bike Hunter เป็นผู้เชี่ยวชาญในการกู้คืน VanMoof ที่ถูกขโมย หากไม่พบภายใน 2 สัปดาห์ บริษัทจะเปลี่ยนจักรยานให้ฟรี!


     ทั้งหมดนี้ พวกเขาใช้เทคโนโลยีมาพัฒนาระบบป้องกันการโจรกรรมทั้งคันให้ทำงานร่วมกันได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้กุญแจเลยด้วยซ้ำ เพราะเราใช้สมาร์ทโฟนแทนได้นั่นเอง
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021