โครงการทวาย เอื้อประโยชน์ SME ไทย

by SMEs 04 มีค. 2014
Share:

 

                                                
เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา รัฐบาลไทยและพม่าได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจระดับทวิภาคี   ว่าด้วยการให้ความร่วมมือพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย และการปฏิรูปประเทศพม่า นอกจากนั้น ยังมีการหารือในเรื่องการเปิดด่านการค้าชายแดนถาวรเพิ่มเติมในจังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และกาญจนบุรีอีกด้วย
 
การยกระดับโครงการทวายเป็น “รัฐ-รัฐ” ช่วยฉายแนวโน้มเชิงบวกของโครงการ นับตั้งแต่การระงับการสร้างโรงไฟฟ้าในโครงการทวาย และการถอนตัวของบริษัท Max Myanmar จากกลุ่มผู้ถือหุ้น เริ่มทำให้หลายฝ่ายมีความกังวลมากขึ้นต่อความเป็นไปได้ของโครงการ ดังนั้น การที่รัฐบาลไทยและพม่าต่างให้ commitment ในการร่วมพัฒนาโครงการทวายเช่นนี้ นับเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่นักลงทุนและช่วยให้นักธุรกิจกลับมาให้ความสนใจในโครงการทวายอีกครั้ง 
 
ทวายนับเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของภูมิภาคโดยเฉพาะในเชิงโลจิสติกส์ ในครั้งนี้ รัฐบาลไทยได้ชี้ให้เห็นถึงความเป็นรูปธรรมมากขึ้นของเส้นทางเชื่อมโยง “ทวาย-แหลมฉบัง” เนื่องจากรัฐบาลไทยได้อนุมัติการสร้างทางด่วนไปแล้ว 2 เส้น ได้แก่ ช่วงบ้านพุน้ำร้อน-อ.เมืองกาญจนบุรี และช่วงกาญจนบุรี-บางใหญ่ ในขณะที่อิตัลไทยรับผิดชอบเส้นทางบ้านพุน้ำร้อนเข้าสู่โครงการทวาย  ซึ่งการเชื่อมโยงทั้งหมดนี้จะช่วยร่นระยะเวลาเดินทางได้ครึ่งหนึ่ง เช่น การเดินทางไปอินเดียโดยปกติจะใช้เวลาร่วม 6 วันผ่านแหลมมลายู แต่ถ้าใช้เส้นทางผ่านทางทวายแล้วจะใช้เวลาเพียง 3 วัน
 
การเปิดด่านถาวรเพิ่มเติมจะช่วยกระตุ้นการค้าชายแดนให้เติบโตสูงขึ้น แม้ในช่วงครึ่งปีแรกการค้าชายแดนไทย-พม่าเติบโตได้กว่า 6% y-o-y แล้ว แต่คาดว่าการเปิดด่านเพิ่มเติมจะช่วยทำให้การเติบโตของการค้าชายแดนไทย-พม่าปรับตัวสูงยิ่งขึ้น
 
โครงการทวายยังคงเป็นปัจจัยกระตุ้นภาคเศรษฐกิจที่สำคัญในอนาคต  การยกระดับโครงการทวายน่าจะช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่อุตสาหกรรมต้นน้ำของไทยที่ต้องการย้ายฐานการผลิตไปยังทวายในอนาคตเพื่อลดต้นทุน นอกจากนั้น เส้นทาง “ทวาย-แหลมฉบัง” ไม่เพียงแต่จะเพิ่มโอกาสให้แก่ภาคขนส่งของไทยเท่านั้น ยังจะช่วยกระตุ้นภาคธุรกิจและบริการโดยรอบเส้นทางคมนาคมดังกล่าวด้วย 
 
การให้ความร่วมมือปฏิรูปประเทศพม่าของรัฐบาลไทย เปิดโอกาสมากขึ้นแก่นักลงทุน โดยนักธุรกิจที่หวังลงทุนใน infrastructure แต่ยังไม่พร้อมรับความเสี่ยงด้วยตัวเองนั้นจะวางใจได้มากขึ้น เนื่องจากมีโอกาสได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทยและได้รับการยอมรับจากรัฐบาลพม่ามากยิ่งขึ้น
 
SME ไทยจะได้รับประโยชน์ด้วยเช่นกัน จากแนวโน้มการค้าชายแดนที่จะคึกคักมากขึ้น SME ที่ต้องการหาตลาดใหม่แต่ยังขาดกำลังทุนที่จะเข้าไปลงทุนโดยตรงในพม่า สามารถเริ่มมองหาช่องทางธุรกิจผ่านการค้าชายแดนได้ก่อน ซึ่งแนวโน้มการมีด่านถาวรไทย-พม่าเพิ่มขึ้นจะเอื้อประโยชน์กับ SME ให้มีทางเลือกในการกระจายสินค้าสู่ตลาดย่อยของพม่าตามแนวชายแดนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
 
 โดย :ทับขวัญ หอมจำปา (tubkwan.homchampa@scb.co.th) 
EIC | Economic Intelligence Center 
 
Share:

Related Articles

​Saorsa 1875 โรงแรม Vagan เต็มสูตร เที่ยวหรูได้ไม่ขัดศรัทธาสาวกวีแกน

โรงแรม Saorsa 1875 ในเมืองสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นโรงแรมวีแกนแห่งแรกของสหราชอาณาจักร ที่นี่หรูหราและแสนสะดวกสบายโดยที่ไม่ต้องเบียดเบียนสัตว์แม้แต่น้อย เรี..

by SME Thailand.| 29 ตค. 2020

​“Costes” ร้านอาหารมิชลินสตาร์ ชวนดินเนอร์บนชิงช้าสวรรค์ในวันที่จำเป็นต้องเว้นระยะห่าง

ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์อย่าง Costes ในเมืองบูดาเปสต์ ปรับกระเช้าชิงช้าสวรรค์ให้กลายเป็นห้องอาหารขนาดเล็กสำหรับลูกค้า 2 ท่านต่อโต๊ะ ให้มานั่งดินเนอ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​แอบส่อง! ยอดส่งออก 9 เดือนแรก สินค้าอะไรเติบโตดีสุด

สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 หลังเจอกับโจทย์สาหัสมาตั้งแต่ต้นปี และในไตรมาสสุดท้ายนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยให้ลุ้น แต่หนึ่งในสัญญานดีๆ คือยอดส่งออกเริ่มหดตัว..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020