โครงการทวาย เอื้อประโยชน์ SME ไทย

by SMEs 04 มีค. 2014
Share:

 

                                                
เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา รัฐบาลไทยและพม่าได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจระดับทวิภาคี   ว่าด้วยการให้ความร่วมมือพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย และการปฏิรูปประเทศพม่า นอกจากนั้น ยังมีการหารือในเรื่องการเปิดด่านการค้าชายแดนถาวรเพิ่มเติมในจังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และกาญจนบุรีอีกด้วย
 
การยกระดับโครงการทวายเป็น “รัฐ-รัฐ” ช่วยฉายแนวโน้มเชิงบวกของโครงการ นับตั้งแต่การระงับการสร้างโรงไฟฟ้าในโครงการทวาย และการถอนตัวของบริษัท Max Myanmar จากกลุ่มผู้ถือหุ้น เริ่มทำให้หลายฝ่ายมีความกังวลมากขึ้นต่อความเป็นไปได้ของโครงการ ดังนั้น การที่รัฐบาลไทยและพม่าต่างให้ commitment ในการร่วมพัฒนาโครงการทวายเช่นนี้ นับเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่นักลงทุนและช่วยให้นักธุรกิจกลับมาให้ความสนใจในโครงการทวายอีกครั้ง 
 
ทวายนับเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของภูมิภาคโดยเฉพาะในเชิงโลจิสติกส์ ในครั้งนี้ รัฐบาลไทยได้ชี้ให้เห็นถึงความเป็นรูปธรรมมากขึ้นของเส้นทางเชื่อมโยง “ทวาย-แหลมฉบัง” เนื่องจากรัฐบาลไทยได้อนุมัติการสร้างทางด่วนไปแล้ว 2 เส้น ได้แก่ ช่วงบ้านพุน้ำร้อน-อ.เมืองกาญจนบุรี และช่วงกาญจนบุรี-บางใหญ่ ในขณะที่อิตัลไทยรับผิดชอบเส้นทางบ้านพุน้ำร้อนเข้าสู่โครงการทวาย  ซึ่งการเชื่อมโยงทั้งหมดนี้จะช่วยร่นระยะเวลาเดินทางได้ครึ่งหนึ่ง เช่น การเดินทางไปอินเดียโดยปกติจะใช้เวลาร่วม 6 วันผ่านแหลมมลายู แต่ถ้าใช้เส้นทางผ่านทางทวายแล้วจะใช้เวลาเพียง 3 วัน
 
การเปิดด่านถาวรเพิ่มเติมจะช่วยกระตุ้นการค้าชายแดนให้เติบโตสูงขึ้น แม้ในช่วงครึ่งปีแรกการค้าชายแดนไทย-พม่าเติบโตได้กว่า 6% y-o-y แล้ว แต่คาดว่าการเปิดด่านเพิ่มเติมจะช่วยทำให้การเติบโตของการค้าชายแดนไทย-พม่าปรับตัวสูงยิ่งขึ้น
 
โครงการทวายยังคงเป็นปัจจัยกระตุ้นภาคเศรษฐกิจที่สำคัญในอนาคต  การยกระดับโครงการทวายน่าจะช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่อุตสาหกรรมต้นน้ำของไทยที่ต้องการย้ายฐานการผลิตไปยังทวายในอนาคตเพื่อลดต้นทุน นอกจากนั้น เส้นทาง “ทวาย-แหลมฉบัง” ไม่เพียงแต่จะเพิ่มโอกาสให้แก่ภาคขนส่งของไทยเท่านั้น ยังจะช่วยกระตุ้นภาคธุรกิจและบริการโดยรอบเส้นทางคมนาคมดังกล่าวด้วย 
 
การให้ความร่วมมือปฏิรูปประเทศพม่าของรัฐบาลไทย เปิดโอกาสมากขึ้นแก่นักลงทุน โดยนักธุรกิจที่หวังลงทุนใน infrastructure แต่ยังไม่พร้อมรับความเสี่ยงด้วยตัวเองนั้นจะวางใจได้มากขึ้น เนื่องจากมีโอกาสได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทยและได้รับการยอมรับจากรัฐบาลพม่ามากยิ่งขึ้น
 
SME ไทยจะได้รับประโยชน์ด้วยเช่นกัน จากแนวโน้มการค้าชายแดนที่จะคึกคักมากขึ้น SME ที่ต้องการหาตลาดใหม่แต่ยังขาดกำลังทุนที่จะเข้าไปลงทุนโดยตรงในพม่า สามารถเริ่มมองหาช่องทางธุรกิจผ่านการค้าชายแดนได้ก่อน ซึ่งแนวโน้มการมีด่านถาวรไทย-พม่าเพิ่มขึ้นจะเอื้อประโยชน์กับ SME ให้มีทางเลือกในการกระจายสินค้าสู่ตลาดย่อยของพม่าตามแนวชายแดนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
 
 โดย :ทับขวัญ หอมจำปา (tubkwan.homchampa@scb.co.th) 
EIC | Economic Intelligence Center 
 
Share:

Related Articles

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021