หลังโควิดมาแน่! ‘Qworkntine’ นวัตกรรมโต๊ะทำงานแบบ Social Distancing

by SME Thailand. 01 มิย. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา 
 
 
 
 
Main Idea
 
  • ไม่มีคำว่าเหมือนเดิมอีกต่อไป หลังจากที่ไวรัสโควิดมาเยือน ทุกอย่างเปลี่ยนไปโดยเฉพาะวิถีการทำงานที่องค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนัก เช่น การให้พนักงาน Work From Home เป็นต้น
 
  • หนึ่งในนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่เข้ามาตอบโจทย์องค์กรหลังโลกโควิดนั่นคือ Qworkntine ผลงานการออกแบบที่ได้รับรางวัลจาก DNA Paris Design Awards ที่จะให้คุณนั่งทำงานใน Pods สุดเจ๋งที่รับรองว่าปลอดภัยไร้ไวรัสแน่นอน 
___________________________________________________________________________________________

 
     คำว่า New Normal ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป หลายคนพูดถึงวิถีชีวิตรูปแบบใหม่ที่จะเกิดขึ้นหลังวิกฤตโควิดกันในหลายหนทางและสำหรับคนทำธุรกิจ คงต้องหันกลับมามองรูปแบบของการบริหารงานที่จะเปลี่ยนไป พนักงานจะทำงานอย่างไร จะ Work From Home ถึงเมื่อไหร่ หากกลับมาทำงานที่ออฟฟิศจะต้องเว้นระยะห่างกันแบบไหน นี่คือโจทย์ที่น่าสนใจสำหรับ SME 
     และหนึ่งในนวัตกรรมที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ขอยกให้ ‘Qworkntine’ (คิวเวิร์กทีน) ที่เพิ่งได้รับรางวัลจาก DNA Paris Design Awards ในหมวด Responsible Design โดยงานออกแบบชิ้นนี้จะเข้ามาเปลี่ยนวิถีการทำงานในออฟฟิศแบบเดิมให้ฉีกไปโดยสิ้นเชิงรับโลกหลังโควิดที่ทุกอย่างต้องมีระยะห่างระหว่างกัน
     โดย Qworkntine เป็นผลงานการออกแบบของ “Moahmed Radwan” ผู้ซึ่งเป็นทั้งสถาปนิก นักออกแบบภายใน  ดีไซเนอร์ ตลอดจนวิทยากรประจำอยู่ที่ the Arab Academy For Science and Technology ซึ่ง Qworkntine จะกลายเป็นโซลูชั่นในการทำงานรูปแบบใหม่หลังโควิดที่จะช่วยให้พนักงานของคุณรู้สึกปลอดภัย ไร้กังวล เหมาะสำหรับองค์กรที่ไม่สามารถ Work From Home ตลอดไปได้ 
     เพราะในโลกของการทำงาน ต้องยอมรับว่าการ Work From Home ก็เต็มไปด้วยปัญหาจุกจิกกวนใจ อีกทั้งพนักงานบางส่วนยังไม่พร้อมในการทำงานที่บ้านมากนัก ไหนจะเรื่องของสัญญาณอินเตอร์เน็ต เรื่องอุปกรณ์ในการทำงาน ไปจนถึงเวลาของการทำงานและเวลาส่วนตัวกลายเป็นเรื่องเดียวกันแบบแยกไม่ออก ส่งผลให้พนักงานหลายคนเครียดขึ้นหลายเท่า 
     แต่การจะกลับมาทำงานแบบเดิม 100 เปอร์เซ็นต์คงจะรู้สึกไม่ปลอดภัยสำหรับใครหลายคน Qworkntine จึงกลายเป็นทางออกที่น่าสนใจมากทีเดียวสำหรับองค์กร เพราะว่าเขามีการออกแบบให้ Qworkntine สามารถทำงานได้แบบ Handless ลดการสัมผัสให้น้อยที่สุดโดยใช้วิธีการจดจำใบหน้าเพื่อให้ประตูสามารถเปิดออก ด้านในจะมีพัดลมระบายอากาศ มีที่ฟอกอากาศเพื่อให้ผู้ทำงานสามารถมั่นใจได้ว่าเขาจะนั่งทำงานภายใต้อากาศบริสุทธิ์อยู่เสมอ นอกจากนี้ภายใน Qworkntine จะปราศจากเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ เพราะถูกออกแบบมาให้ถูกสุขอนามัย ทำความสะอาดได้ง่ายเพื่อเอื้อต่อการฆ่าเชื้อโรคได้ตลอดเวลา      ที่สำคัญ คุณยังสามารถนำ Qworkntine ไปติดตั้งได้ง่าย ไม่กินพื้นที่ ใช้จำนวนตารางเมตรต่อพนักงานเท่าเดิม เนื่องจาก Qworkntine ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นในการจัดระเบียบ ลักษณะจะมีความคล้ายรังผึ้งแบบหกเหลี่ยม สามารถจัดสรรไว้ตามมุมต่างๆ ได้ตามต้องการ ส่วนใครที่ไม่ใช่ทำงานในพื้นที่เล็กๆ ก็มีโหมด Skylight เป็นแสงธรรมชาติที่จะช่วยให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น 


 

     หลังโควิด ทุกสิ่งทุกอย่างจะไม่มีทางเหมือนเดิมอีกต่อไป วัฒนธรรมในการทำงานก็เช่นเดียวกัน อย่าง Qworkntine เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาตอบโจทย์คนทำงานออฟฟิศในยุคหลังโควิด ทางด้านคนทำธุรกิจเองก็คงต้องเริ่มหันมามองว่าแล้วคุณจะต้องปรับตัวไปทางไหนเพื่อให้พนักงานของคุณสามารถทำงานได้อย่างสบายใจและปลอดภัยที่สุด
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​คุยกับกูรูบรรจุภัณฑ์ DezpaX แนะวิธีพลิกธุรกิจร้านอาหารให้ปัง ด้วยพลังอำนาจของ “Packaging”

ในยุคที่ร้านไหนๆ ก็มีส่งเดลิเวอรี แล้วอาวุธแบบไหนที่จะใช้เพิ่มแต้มต่อให้กับสนามแข่งขันนี้ได้ เราชวนมาหาคำตอบกับ Dezpax.com (เดซแพค) ผู้ให้บริการโซลู..

by SME Thailand.| 17 มีค. 2021

​CYBERPRINT ทรานส์ฟอร์มธุรกิจสิ่งพิมพ์ด้วย Digital Printing เปิดโอกาสใหม่ในตลาดแพ็กเกจจิ้ง

ยุคนี้การพิมพ์ดิจิทัลและพิมพ์บรรจุภัณฑ์กำลังเติบโตจนเรียกได้ว่าเป็น Sunrise ไซเบอร์พริ้นท์กรุ๊ป มองว่าการพิมพ์ดิจิทัลในจำนวนน้อยจะมีความสำคัญมากขึ้น..

by SME Thailand.| 02 กพ. 2021

​ฟังนักออกแบบมือรางวัล ชี้ 8 เทรนด์แพ็กเกจจิ้งไทย ปี 2021 นี้มาแน่!

มีเทรนด์แพ็กเกจจิ้งอะไรน่าสนใจบ้าง การเติบโตของแพ็กเกจจิ้งไทยจะไปในทิศทางไหน ไปฟังการวิเคราะห์ 8 เทรนด์บรรจุภัณฑ์ไทย ปี 2564 จาก “แชมป์ – สมชนะ กังว..

by SME Thailand.| 27 ธค. 2020